Món ngon đặc sản Điện Biên mang về làm quà độc đáo hương vị núi rừng

Bạn đang xem: Món ngon đặc sản Điện Biên mang về làm quà độc đáo hương vị núi rừng tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Khi đến với Điện Biên, bạn sẽ thấy đặc sản nơi đây không quá phong phú nhưng mỗi món ăn đặc sản Điện Biên đều rất đặc sắc, trông lạ mắt, khiến thực khách thưởng thức rồi nhớ mãi. Món ngon Điện Biên, từ món đơn giản đến món cầu kỳ nhưng mỗi món đều có nét riêng và mang hương vị của vùng núi Tây Bắc. Hãy cùng Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Dưới đây là danh sách những đặc sản Điện Biên mà ai đến đây cũng nên thử ít nhất một lần.

Note: Đặc sản Sapa khiến thực khách khó chịu chẳng muốn về

Cá chiên (Pa pin top)

Chả cá Điện Biên từ lâu đã nổi tiếng không chỉ bởi cách chế biến độc đáo mà còn bởi hương vị rất riêng. Cá trắm, trắm, trôi… tươi rửa sạch, rút ​​xương chứ không mổ như thông thường, sau đó tẩm ướp và cho các thứ, gia vị vào bụng cá rồi chiên trực tiếp trên than hồng.

Bánh canh chả cá Điện Biên

Các loại gia vị dùng để chấm cá rất đặc biệt, bao gồm các loại rau dân dã và các loại rau thơm như hành, húng, sả, hành, tiêu, gừng băm nhỏ, khèn và quan trọng nhất là đọt non. của cây Giáng sinh. Không chỉ vậy, trước khi nướng, bên ngoài cá còn được phủ một lớp bột gạo và riềng. Chính những gia vị này đã tạo nên hương vị đặc trưng của món nướng Pa Pỉnh Tộp của người Điện Biên.

Gà Rán Khen

Chắc hẳn bạn đã từng ăn qua nhiều món gà rán, nhưng món gà rán Điện Biên thì không phải ai cũng được trải nghiệm nếu chưa từng đến đây. Nướng gà từ từ, từ từ cho đến khi dầu chảy tự nhiên và gà chín mềm, phết nước xốt lên và tiếp tục nướng.

Gà Rán Mắc Khén Điện Biên

Gà nướng Điện Biên có lớp da vàng đẹp mắt, mùi thơm béo ngậy khiến ai thưởng thức cũng phải tấm tắc khen ngợi.

Xem thêm: Món ngon, lạ ở Tây Bắc nhất định phải ăn khi đi

xôi nếp nương

Gạo nếp nương có ở nhiều vùng núi Tây Bắc nhưng gạo nếp nương Điện Biên vẫn được biết đến bởi độ dẻo và thơm. Người Thái ở đây thường nấu xôi bằng những nguyên liệu cao cấp nhất và ăn kèm với thịt lợn nướng hoặc cá chiên.

xôi Điện Biên

Trong những ngày se lạnh của vùng núi Tây Bắc, nếu được cuộn một đĩa cơm nóng hổi và thoải mái thưởng thức thì cảm giác sẽ thật tuyệt.

Gà Đen Chùa Tủa

Gà đen Tủa Chùa là loại gà đặc biệt, toàn thân từ bên ngoài đến thịt, nội tạng và xương bên trong đều có màu đen óng ánh. Người Mông gọi loại gà này là Ka Đu. Và từ hàng ngàn năm nay, bao thế hệ người Mông đã coi Ka Đu như một thứ hàng quý.

Gà đen Điện Biên

Thịt gà Ka Đu đặc sản Điện Biên săn chắc, ngọt đậm đà, đặc biệt hàm lượng sắt và glutamin cao gấp 2 lần gà thường, ít cholesterol nên được coi là nguồn thực phẩm bổ dưỡng. .

lá và hoa

Rau hoa ban là loại rau truyền thống của người dân Điện Biên, có mùi thơm luôn làm hài lòng thực khách. Những loại rau này thường được muối chua như dưa cải ở miền xuôi để ăn kèm với cá sông Nậm Rừng.

Hoa lá Điện Biên

tăm gạo Mường Thanh

Nếu đến Điện Biên vào dịp Tết ở Mường Thanh, bạn sẽ được thưởng thức xôi chim. Xôi ở đây dẻo, thơm do được làm từ gạo nếp nương Điện Biên nổi tiếng, đồ gỗ và có vị bùi bùi của thịt chim bồ câu mới thả.

Xôi chim Điện Biên

Ăn xôi chim ở Mường Thanh được rắc thêm rất nhiều hành phi vàng khiến thực khách dù khó tính đến đâu cũng phải tấm tắc khen ngợi.

Xem thêm: Khám phá những điều kỳ thú của Hà Giang

Bánh quy bắp cải xanh

Món ăn đặc sản này của Điện Biên luôn khiến du khách tò mò bởi chưa bao giờ được nghe hay nếm thử một món ăn nào giống như vậy. Bắp cải chỉ đơn giản cuộn với rau mùi xanh rồi chấm với ngò rí, nhưng hương vị riêng biệt của nó đủ khiến người ta tò mò.

Bánh bông cải Điện Biên

một đường chéo

Chè khúc bạch là một loại gia vị đặc sản của Điện Biên, đặc biệt là vùng núi Tây Bắc. Loại gia vị này đã trở thành “huyền thoại” và không thể thiếu trong bất kỳ món ăn nào của người Thái đen.

Sức mạnh của cạnh chẩm

Chè thập cẩm chủ yếu được làm từ quả mắc khén kết hợp với các nguyên liệu, gia vị khác tạo nên hương vị dân dã, có thể dùng làm nước chấm, nước chấm trái cây và các món mặn.

Rêu chiên

Rêu xào là một trong những món ăn độc đáo nhất của người Điện Biên. Rêu trắng được vớt từ dòng sông trong vắt, sau đó trộn với hạt dổi, hạt mắc khén, gừng, ớt, tỏi, chanh, lá chanh, thịt mỡ thái nhỏ rồi gói bằng lá dong, buộc bằng tre và vùi trong tro nóng. . . , cho đến khi lá dong hơi cháy sém thì vớt ra nướng trên than hồng.

Rêu nướng Điện Biên

Món ăn tưởng chừng rất đơn giản nhưng khi thực hiện mới thấy nó khó đến nhường nào. Nhưng nó đáng giá vì hương vị độc đáo của nó luôn làm cho món ăn trở nên ngon miệng.

Măng đắng

Măng đắng là đặc sản của vùng núi Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng. Món đặc sản này được lấy từ vùng đồi núi ngay sau những cơn mưa. Măng trắng, đẹp, ăn rất ngon khiến ai đến Điện Biên cũng thích thú mua về làm quà.

Măng đắng Điện Biên

Măng đắng Điện Biên được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như măng đắng, măng đắng xào thịt bò, thịt lợn, măng đắng nấu xương… thú vị nhất vẫn là món măng đắng chấm với nước chấm.

súp ngon

Có lẽ chỉ khi đến Điện Biên bạn mới có cơ hội thưởng thức món bánh chưng kiểu Thái này. Món súp này được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như da bò hoặc da trâu, cà tím dại, khoai tây, các loại thảo mộc và gia vị. Tất cả là sự kết hợp độc đáo giữa núi rừng Tây Bắc, dưới bàn tay khéo léo của người dân nơi đây đã tạo nên một món ăn độc đáo và đẹp mắt.

Cháo bò Điện Biên

Độ sần sật của da bò hoặc da trâu hòa quyện với vị đắng của cà rừng, mùi thơm của mắc khén và chút cay nồng của sả tạo nên một hương vị “nổi bật” cho người thưởng thức.

Thịt heo bằm và lá chuối

Là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Điện Biên, thịt lợn nướng lá chuối được làm từ những nguyên liệu có ở khắp các vùng miền nhưng có lẽ chỉ có người Thái ở Điện Biên mới làm được.

Thịt lợn xào lá chuối Điện Biên

Vịt om chuối

Thịt vịt ướp gia vị trong 3 tiếng rồi om trên lửa nhỏ với hoa chuối. Món ăn này trông không bắt mắt nhưng khi ăn thử mới biết hương vị khác biệt.

Vịt đan hoa chuối Điện Biên

Mùi thơm của thịt vịt, mùi thơm thoang thoảng của hoa chuối hòa cùng vị cay của ớt, gừng và đặc biệt là vị bùi bùi của Mắc Khén luôn khiến ai ăn cũng phải xuýt xoa.

Xem thêm: Đặc sản Cao Bằng, bán hàng núi có tiếng

bánh sen

Khẩu Sen là loại bánh truyền thống của người Thái ở Điện Biên. Loại bánh này được làm từ gạo tẻ, sắn tươi, khi ăn rất giống với bánh phồng tôm của người dân dưới xuôi nhưng hương vị đậm đà và đậm đà hơn.

Bánh đa sen Điện Biên

Gạo Điện Biên

Từ lâu, gạo Điện Biên trồng trên cánh đồng Mường Thanh đã được biết đến là loại gạo được nhiều người ưa chuộng bởi độ dẻo và thơm khi nấu. Loại gạo này được người dân địa phương dùng để nấu cơm lam, xôi lá cẩm và được nhiều du khách yêu thích.

Gạo Điện Biên

Thịt lợn trắng bóng, dẻo, thơm của Điện Biên ngày nay đã ghi dấu ấn khắp nơi, khiến ai đến đây cũng phải mua vài bịch về ăn dần hoặc làm quà.

Giun biển là sâu rượu

Sâu chít là loài côn trùng ký sinh trong thân cây ráy có giá trị dinh dưỡng lớn và nhiều dược tính tốt cho sức khỏe con người. Món ăn rất đặc trưng của Điện Biên này thường được người dân dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như chiên, ốp la… hoặc ngâm rượu để uống.

giun Điện Biên

Nếu có dịp ghé thăm Điện Biên, bạn đừng quên mua vài cân sâu chít hay vài chai rượu sâu chít về làm quà ý nghĩa cho người thân.

Rượu sâu Điện Biên

Rượu Mông Pê Tủa Chùa

Ngoài rượu Sake, bạn cũng có thể mua rượu Mông Pê Tủa Chùa về làm quà. Người Mông Tủa Chùa nấu được thứ rượu ngon này là nhờ gia sản khó nhất.

Rượu của người Mông ở Điện Biên

Men rượu dùng trong nấu ăn là loại men được làm từ các loại dược liệu của núi rừng nơi đây nên rượu có tác dụng rất tốt trong việc lưu thông khí huyết, trừ cảm mạo, đau nhức xương khớp, phòng chống cảm mạo,… hữu ích. Vì vậy, mua rượu Mông Pê Tủa Chùa làm quà biếu cho người trung niên hoặc cao tuổi là phù hợp và có lợi.

Xem thêm: Đặc sản Thái Nguyên ngon ăn về làm quà ý nghĩa

bánh bao Điện Biên

Bánh tẻ Điện Biên là một trong những đặc sản thường được du khách, đặc biệt là trẻ em yêu thích. Được làm từ gạo nếp dẻo, bánh dẻo ở đây không chỉ ngon mà còn có mùi thơm dịu nhẹ đủ sức lôi cuốn người ăn.

bánh bao Điện Biên

Loại bánh này có thể để được lâu, khi ăn với nem, chả hoặc nướng và chấm với mật ong sẽ rất ngon và khó quên.

tre khô

Măng đắng Điện Biên không chỉ ăn tươi mà còn được phơi khô và được coi là đặc sản làm quà mà ai đến Điện Biên cũng không quên mua về. Măng khô ở đây có màu vàng tím đậm, rất thơm mùi măng tươi, đặc biệt khi ăn có vị ngọt rất tuyệt.

Măng khô rừng Điện Biên

Trà Chua Tuyết

Chè Tuyết Tủa chùa Điện Biên mọc tự nhiên trên núi đá. Loại chè này “ăn” sương núi lâu năm nên có mùi thơm rất riêng không lẫn vào đâu được. Khi pha nước trà có màu vàng tươi, có vị ngọt đắng rất riêng, rất thi vị.

chè tuyết chùa Điện Biên

Kết thúc

Bạn thấy đấy, mỗi món ăn đặc sản Điện Biên Phủ đều có hương vị đặc trưng riêng, đậm đà hương vị của vùng núi Tây Bắc. Và có những đặc sản mà nếu đến Điện Biên bạn sẽ không thể thưởng thức hết.

Bạn thấy bài viết Món ngon đặc sản Điện Biên mang về làm quà độc đáo hương vị núi rừng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Món ngon đặc sản Điện Biên mang về làm quà độc đáo hương vị núi rừng bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Món ngon đặc sản Điện Biên mang về làm quà độc đáo hương vị núi rừng của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Món ngon đặc sản Điện Biên mang về làm quà độc đáo hương vị núi rừng
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm rau câu hoa đậu biếc – đẹp mê mẩn với màu xanh thiên thanh

Viết một bình luận