Loạt thông điệp từ bộ phim Mai

Bạn đang xem: Loạt thông điệp từ bộ phim Mai tại daihocdaivietsaigon.edu.vn

Mai là bộ phim hứa hẹn gây bão trong dịp Tết nguyên đán 2024. Vẫn như những tác phẩm trước, Trấn Thành vẫn luôn gửi gắm nhiều thông điệp qua bộ phim của mình. Mai cũng như thế với hàng loạt thông điệp đáng suy ngẫm.

YouTube video
Review phim Mai của Trấn Thành chiếu Tết 2024

1. Phụ nữ vẫn chịu thiệt thòi trong thời đại bình đẳng giới

Mai là bộ phim tâm lý, tình cảm xoay quanh cuộc đời của nhân vật Mai do Phương Anh Đào thủ vai. Một cô gái quá lứa lỡ thì làm nghề mát-xa với một tương lai mù mịt phía trước. Mai một thân một mình dọn vào khu chung cư cũ để sinh sống. Cô gặp vô vàn những ánh nhìn soi mói, những lời gièm pha, bàn tán hay thậm chí là ẩn đâu đó cả những kẻ “yêu râu xanh” rình rập chờ thời cơ đớp mồi. 

Mai khổ, Mai trắc trở và mãi mà chẳng thấy được ngày mai ra saoMai khổ, Mai trắc trở và mãi mà chẳng thấy được ngày mai ra sao

Những điều trên có lẽ khá quen thuộc và dễ dàng xảy đến với bất kỳ cô gái nào trong xã hội này. Cứ hễ là con gái ra đường thì sẽ có 100 điều, 1000 lý do để người đời bàn tán. Dường như họ xem phụ nữ là phái yếu, yếu cả trong hành động, suy nghĩ, phản kháng để họ có thể mặc sức chà đạp. Trong Mai, những người phụ nữ được nêu bật hơn cả. Họ có vai trò không kém cạnh gì đàn ông nhưng định kiến về nữ giới cũng chẳng thể dễ dàng bị xoá nhoà.

2. Không ai có quyền phán xét, đánh giá người khác 

Thông điệp rõ ràng và nổi bật nhất trong Mai chính là nói không với phán xét. Xuyên suốt bộ phim các nhân vật luôn bị người khác đánh giá, đưa ra những nhận định không đúng về bản thân mình bất kể giới tính, gia cảnh, nghề nghiệp. Đối phương chỉ dựa vào những dữ kiện ít ỏi đã vội vàng phán xét người khác.

Hội bà tám trong Mai đại diện cho những lời tiêu cực, chỉ trích lên bản thân mìnhHội bà tám trong Mai đại diện cho những lời tiêu cực, chỉ trích lên bản thân mình 

Mai – một cô gái làm nghề mát-xa chắc chắn không thể thoát khỏi đàm tiếu. Ngay cả Dương (Tuấn Trần) khi vừa gặp cô cũng đã có những suy nghĩ không đứng đắn. Làm mát-xa đồng nghĩa với làm gái, ăn mặc hở hang cũng là làm gái, ra ở riêng là loại lông bông, con nhà giàu chẳng làm nên trò trống gì hay đồng tính thì là thứ trai không ra trai gái không ra gái. 

Tất cả những lời định danh chua xót đó đều như mũi dao đâm thằng vào người nghe. Không ai có được quyền định đoạt hay quyết định chúng ta là ai chỉ bằng 1 ánh nhìn, 1 lời đánh giá vô căn cứ hay 1 vài lần gặp gỡ được.

Mai làm mát-xa nhưng chẳng mấy ai quan tâm là có phải đó là một nghề lành mạnh, chân chính hay khôngMai làm mát-xa nhưng chẳng mấy ai quan tâm là có phải đó là một nghề lành mạnh, chân chính hay không

3. Cách biệt giai cấp – khoảng cách khó có thể san lấp

Vốn hay góp nhặt những khác biệt trong suy nghĩ và góc nhìn đa chiều từ nhiều con người trong xã hội, Trấn Thành đã khai thác điều đó trong những tác phẩm điện ảnh của mình. Với Bố Già, Nhà Bà Nữ là những khác biệt giữa các thế hệ trong gia đình còn ở Mai khoảng cách giai cấp, tầng lớp xã hội được khắc họa rõ nét.

Mai và Dương xuất thân từ 2 gia đình có hoàn cảnh hoàn toàn trái ngược nhau. Gia đình Dương gia giáo, giàu có còn Mai lại nghèo khổ, hoàn cảnh phức tạp. Dẫu biết rằng Mai là một cô gái vô cùng hiểu chuyện, sống nhân nghĩa nhưng việc không “môn đăng hộ đối” đã làm lu mờ hết mọi giá trị vốn có khác của Mai. 

Một túp lều tranh 2 quả tim vàng chẳng còn là điều dễ dàng ngày nayMột túp lều tranh 2 quả tim vàng chẳng còn là điều dễ dàng ngày nay

Mẹ của Dương rất quý trọng Mai, thương cảm cho số phận của Mai, sẵn sàng giúp đỡ Mai nhưng với tư cách là người dưng. Bà vẫn không thể nào vượt qua rào cản gia cảnh của Mai. Sự phân biệt tầng lớp xã hội càng được tô đậm hơn khi bà chẳng hề ghét bỏ Mai nhưng chấp nhận Mai làm con dâu là điều quá sức tưởng tượng của bà. Cuộc sống vốn khắc nghiệt và những khác biệt giai cấp ấy khó có thể mà xóa bỏ. 

4. Tình yêu đôi lứa không quá quan trọng đến thế

Câu chuyện tình yêu giữa Mai và Dương chiếm sóng phần lớn những sự kiện trong đời Mai ở thời điểm đó. Mối tình của họ chẳng thuận lợi gì mà vấp phải vô vàn sóng gió từ sự chia cắt của phụ huynh, những khác biệt trong suy nghĩ, hoàn cảnh cho đến vấn đề “cơm áo gạo tiền”. 

Mai và Dương yêu nhau sống chết nhưng liệu có đi đến kết cục hạnh phúc?Mai và Dương yêu nhau sống chết nhưng liệu có đi đến kết cục hạnh phúc?

Điểm mới lạ của Mai là bộ phim không cố bám víu vào mối tình đó để chứng minh rằng nhân vật Mai thành công hay mang đến sự công nhận cho Mai chỉ qua mối tình happy ending với Dương. Mai dù thấp cổ bé họng nhưng là một cô gái độc lập, bản lĩnh. Tình yêu vốn là “gia vị” tuyệt vời cho cuộc sống thế nhưng không có được nó thì Mai vẫn thành công, vẫn phát triển bản thân bằng nhiều khía cạnh khác. 

Trên đời này không ai thiếu ai mà chết cả. Tình yêu đôi lứa là liều thuốc tinh thần hảo hạng nhưng không vì thế mà chúng ta quỵ luỵ, phụ thuộc hay thậm chí là để tình yêu kiểm soát bản thân mình. Song song với hành trình yêu của mỗi người sẽ là cuộc chạy đua học tập, làm việc để phát triển bản thân và trân quý những giá trị của chính mình. Muốn yêu người thì trước tiên phải biết yêu mình!

Mai cô đơn, chịu nhiều tổn thương nhưng không vì thế mà lệ thuộc vào người khácMai cô đơn, chịu nhiều tổn thương nhưng không vì thế mà lệ thuộc vào người khác

Mai đang chiếu tại rạp và là bộ phim gây chú ý nhất mùa Tết 2024, xem lịch chiếu nhanh nhất của các cụm rạp trên toàn quốc để không bỏ lỡ bộ phim này và mua vé xem phim dễ dàng hơn bao giờ hết tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Bạn thấy bài viết Loạt thông điệp từ bộ phim Mai có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Loạt thông điệp từ bộ phim Mai bên dưới để Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Loạt thông điệp từ bộ phim Mai của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Giải trí

Xem thêm chi tiết về Loạt thông điệp từ bộ phim Mai
Xem thêm bài viết hay:  [Review] Fast & Furious 10 (Fast X)

Viết một bình luận