Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Bạn đang xem: Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Người bệnh tiểu đường ăn bơ có tốt không?

Quả bơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu sử dụng loại quả này hợp lý và đúng cách. Thành phần dinh dưỡng của bơ rất đa dạng và phong phú với các khoáng chất thiết yếu như: protein, kali, canxi… cùng với hơn 14 loại Vitamin E, A, B6, C…

Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Bơ là một trong những thực phẩm lý tưởng cho người bệnh tiểu đường. Trong bơ chứa rất ít carbohydrate và đường. Cụ thể: trong 150g bơ có 12,8g carbohydrate và có ít hơn 1g đường, trong khi đó, trong 150g chuối có tới 18,34g đường. Như vậy, bơ là loại quả có lượng carbs và lượng đường rất thấp, vô cùng an toàn và thân thiện với các bệnh nhân tiểu đường.

Hơn nữa, chỉ số đường huyết thấp với GI là 15 nên không gây tăng lượng đường đột ngột trong máu, phù hợp để bổ sung hàng ngày cho người bệnh tiểu đường.

5 lý do người bệnh tiểu đường nên ăn bơ thường xuyên

Tăng cường sức đề kháng

Một trong những hoạt chất quan trọng giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể chính là vitamin C có trong quả bơ. Nó có tác dụng lớn trong việc bảo vệ thành mạch máu, trong đó có các vi mạch máu thường dễ bị tổn thương với các bệnh nhân mắc tiểu đường.

Đồng thời, vitamin C còn giúp nâng cao hệ miễn dịch, giúp hồi phục vết thương nhanh, giảm căng thẳng cho người bệnh. Vì vậy, quả bơ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và quá trình điều trị của người bệnh tiểu đường.

Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Giúp giảm lượng đường trong máu

Lượng chất xơ trong bơ là rất lớn, với một cốc bơ (khoảng 150g) có chứa 10g chất xơ. Chất dinh dưỡng này giúp người bệnh cải thiện lượng đường trong máu hiệu quả. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí của Hội đồng Y học Gia đình Hoa Kỳ (JABFM) chất xơ có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và mức hemoglobin A1C ở những người mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, bơ luôn là một thực phẩm lý tưởng, được khuyên dùng để giúp người bệnh kiểm soát đường huyết.

Giúp cải thiện độ nhạy insulin

Bơ là loại quả chứa nhiều chất béo, nhưng chủ yếu là axit béo không bão hòa đơn. Theo Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ thì các chất béo này có tác dụng làm tăng độ nhạy của insulin và vận chuyển glucose vào các tế bào.

Cùng với hàm lượng chất xơ lớn giúp giảm đường huyết, bơ tác động tích cực đến quá trình hoạt động của insulin để làm tăng hiệu quả kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Do đó, bơ xứng đáng là một thực phẩm tốt được ưu tiên thêm vào thực đơn cho người bị tiểu đường.

Giúp phòng ngừa biến chứng tiểu đường

Khi sử dụng bơ, hàm lượng chất xơ hòa tan dồi dào sẽ giúp người bệnh tiểu đường giảm lượng cholesterol. Từ đó, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người tiểu đường. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, chất xơ hòa tan có trong quả bơ cũng có thể cải thiện mức cholesterol 

Giúp ngừa biến chứng thần kinh của tiểu đường

Bơ là một loại quả rất giàu Vitamin, trong đó có hàm lượng lớn vitamin E. Đây được coi là một chất chống oxy hóa lý tưởng nhằm trung hòa các gốc tự do trong động mạch. Từ đó, giúp người bệnh ngăn ngừa biến chứng thần kinh. Theo một nghiên cứu, vitamin E được cung cấp đủ hàng ngày sẽ giúp cải thiện bệnh lý thần kinh ngoại vi với người người bị tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường ăn bao nhiêu bơ là đủ?

Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Để tính toán thực đơn cho người bệnh tiểu đường thì trước hết cần phải biết được lượng calo mà một người bệnh được tiêu thụ mỗi ngày. Lượng calo phù hợp với bệnh nhân tiểu đường là khoảng từ 2000- 2500 kcal/ ngày. Trong khi đó 1 phần bơ cốc (150g) chứa 240 calo. Theo FDA khuyến nghị, các bệnh nhân tiểu đường chỉ nên sử dụng một khẩu phần khoảng ⅕ quả bơ mỗi ngày (có khoảng 50 calo).

Không nên sử dụng quá nhiều bơ sẽ khiến cơ thể tiêu thụ nhiều calo. Từ đó, gây nên tình trạng thừa cân, béo phì ở người tiểu đường, làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và quá trình điều trị bệnh.

Bạn thấy bài viết Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Loại trái cây 'thu gom' độc tố, hỗ trợ phòng chống ung thư

Viết một bình luận