Lạng Sơn: Hành trình 68 ngày đưa cháu bé sinh non 900 gram ‘về vạch đích’

Bạn đang xem: Lạng Sơn: Hành trình 68 ngày đưa cháu bé sinh non 900 gram ‘về vạch đích’ tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, vừa qua, khoa Nhi của Bệnh viện đã điều trị thành công cho một trẻ sơ sinh cực non tháng, lúc chào đời bé chỉ nặng 900 gram đến khi ra viện bé đã được 2,6kg.

Theo đó, bé H. M. A chào đời khi tuổi thai mới được 27 tuần, cân nặng chỉ được 900 gram (bằng 1/3 cân nặng của một trẻ sơ sinh đủ tháng). Mẹ bé lần đầu mang thai, chưa có nhiều kinh nghiệm về chăm sóc em bé.

“Do chào đời quá sớm nên khi mới sinh, em bé rất yếu và non. Các cơ quan chưa hoàn thiện hết, không thể đảm đương được chức năng sẵn có. Bé có các biểu hiện: Hạ thân nhiệt do mất nhiệt qua da, phổi không tự thực hiện được vai trò hô hấp, sữa mẹ ăn không tiêu.

Lạng Sơn: Hành trình 68 ngày đưa cháu bé sinh non 900 gram 'về vạch đích'- Ảnh 1.

Bé H. M. A chào đời khi tuổi thai mới được 27 tuần, cân nặng chỉ được 900 gram.

Ngay lập tức, cháu bé được thở máy hỗ trợ hô hấp và áp dụng chế độ chăm sóc đặc biệt. Phần lớn trẻ non tháng, trẻ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ về nhiễm khuẩn, các vấn đề về hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa,…” – Bác sĩ CKII Lê Quang Phương, phụ trách khoa Nhi kể.

Vị này cho biết thêm, các bác sĩ đã nỗ lực điều trị, tận tình chăm sóc với những phương pháp tối ưu: thở máy hỗ trợ hô hấp, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn va bán phần, kháng sinh chống nhiễm khuẩn, điều trị rối loạn đông cầm máu, truyền máu cấp cứu, bù kiềm giải quyết vấn đề toan chuyển hóa. Sau 2 tháng điều trị, sức khoẻ của trẻ tiến triển tích cực, cai được máy thở và có thể tự bú mẹ hoàn toàn.

Lạng Sơn: Hành trình 68 ngày đưa cháu bé sinh non 900 gram 'về vạch đích'- Ảnh 2.

Trải qua 68 ngày điều trị, sức khoẻ của bé A ngày càng tiến triển tốt. Bé lên được 2,6kg, tự thở, tự bú tốt và được xuất viện.

Trong quá trình điều trị, trẻ được áp dụng phương pháp Kangaroo, tiếp xúc da kề da trên ngực mẹ. Phương pháp này giúp kiểm soát được thân nhiệt của trẻ, duy trì ổn định ở mức 37 độ C nhờ nhiệt độ của người mẹ. Nhờ vậy, trẻ tránh được việc hạ thân nhiệt, giúp điều hòa hô hấp, tim mạch, hỗ trợ sự phát triển của não bộ, tránh được tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh gây hậu quả nặng nề.

Trải qua 68 ngày điều trị, sức khoẻ của bé A ngày càng tiến triển tốt. Các chức năng về mắt, tim,… đều ổn định. Bé lên được 2,6kg, tự thở, tự bú tốt và được xuất viện.

Theo Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn, đây chỉ là một trong số rất nhiều em bé non tháng đã được điều trị thành công tại khoa Nhi. Trong năm 2023, khoa Nhi đã điều trị thành công cho hơn 600 trẻ sơ sinh, trong đó bé nhỏ nhất là 900 gram.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hơn 1000 người chọn sinh sống dưới lòng đất

Bạn thấy bài viết Lạng Sơn: Hành trình 68 ngày đưa cháu bé sinh non 900 gram ‘về vạch đích’ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lạng Sơn: Hành trình 68 ngày đưa cháu bé sinh non 900 gram ‘về vạch đích’ bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Lạng Sơn: Hành trình 68 ngày đưa cháu bé sinh non 900 gram ‘về vạch đích’ của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Ngôi sao thuốc Việt: Vinh danh những doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước có nhiều sản phẩm chất lượng, hiệu quả

Viết một bình luận