Lần đầu tiên ghép tủy đồng loại thành công ở miền Trung – Tây Nguyên

Bạn đang xem: Lần đầu tiên ghép tủy đồng loại thành công ở miền Trung – Tây Nguyên tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Chiều 7/10, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các y, bác sĩ vừa thực hiện thành công 2 ca ghép tủy đồng loại đầu tiên ở bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh.

Trường hợp thứ nhất, cháu T.V.T (42 tháng tuổi, quê ở Đà Nẵng) từ năm 2 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh tan máu bẩm sinh và phải truyền máu hàng tháng.

Lần đầu tiên ghép tủy đồng loại thành công ở miền Trung - Tây Nguyên- Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật ghép tủy.

Qua xét nghiệm, cháu T. được xác nhận phù hợp hoàn toàn với chị gái ruột. Lúc này, đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cùng sự phối hợp của một chuyên gia nước ngoài thực hiện ca ghép tủy.

Mặc dù gặp biến chứng xuất huyết phế nang lan tỏa hiếm gặp, tuy nhiên nhờ sự chăm sóc và phát hiện, điều trị kịp thời của đội ngũ y tế, cháu bé hồi phục và được xuất viện.

Trường hợp thứ hai được ghép tủy thành công và ra viện là cháu P.L.H.V. (8 tuổi). Cháu V. được chẩn đoán mắc bệnh tan máu bẩm sinh từ khi 17 tháng tuổi, phải thường xuyên vào viện để truyền máu.

Sau khi kiểm tra, cháu V. phù hợp hoàn toàn với chị ruột nên được tiến hành ghép tủy đồng loại. Quá trình ghép diễn ra thành công, mặc dù cháu gặp biến chứng sốt giảm bạch cầu hạt nhẹ nhưng nhanh chóng hồi phục.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh tan máu bẩm sinh là bệnh lý di truyền gây thiếu máu hồng cầu nhỏ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

“Với các trường hợp nặng, trẻ phải lệ thuộc vào truyền máu thường xuyên, dẫn đến nhiều khó khăn trong cuộc sống. Ghép tủy đồng loại được xem là phương pháp điều trị tối ưu, mang lại cơ hội phục hồi hoàn toàn cho trẻ, giúp trẻ có thể sống khỏe mạnh mà không cần truyền máu”, GS.TS Phạm Như Hiệp chia sẻ.

Lần đầu tiên ghép tủy đồng loại thành công ở miền Trung - Tây Nguyên- Ảnh 2.

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế chúc mừng bệnh nhi được ra viện.

Theo GS.TS. Phạm Như Hiệp, việc điều trị thành công hai ca ghép tủy đồng loại đầu tiên trên bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh là bước tiến vượt bậc trong việc áp dụng kỹ thuật ghép tế bào gốc đồng loại. Đánh dấu thành công quan trọng trong việc điều trị bệnh lý này, mở ra nhiều cơ hội mới cho các bệnh nhi mắc bệnh di truyền và hiểm nghèo.

“Phát huy những thành công từ kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân trong điều trị ung thư, bệnh viện tiếp tục triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc đồng loại. Đây là lần đầu tiên thực hiện thành công tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên. Bệnh viện cũng là đơn vị thứ hai trong cả nước áp dụng kỹ thuật cao này”, GS.TS Phạm Như Hiệp nói.

Video: Lần đầu tiên thực hiện thành công 2 ca ghép tuỷ đồng loại ở Miền Trung – Tây Nguyên.

Bạn thấy bài viết Lần đầu tiên ghép tủy đồng loại thành công ở miền Trung – Tây Nguyên có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lần đầu tiên ghép tủy đồng loại thành công ở miền Trung – Tây Nguyên bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Lần đầu tiên ghép tủy đồng loại thành công ở miền Trung – Tây Nguyên của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm tôm hùm đất sốt cay thơm ngon hấp dẫn chuẩn không cần chỉnh