Khoai lang mọc mầm có ăn được không? Lưu ý khi thấy khoai mọc mầm

Bạn đang xem: Khoai lang mọc mầm có ăn được không? Lưu ý khi thấy khoai mọc mầm tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Như chúng ta đã biết, khoai tây là một trong những loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống và được rất nhiều người yêu thích. Khoai tây có vị ngọt rất đặc trưng, ​​có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Không chỉ vậy, loại thực phẩm này còn bổ dưỡng, an toàn cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa của con người. Vì vậy, nhiều người mê khoai thường mua nhiều để dành ở nhà dùng khi cần. Khi bảo quản không đúng cách, khoai lang sẽ dễ bị mọc mầm nếu bị ẩm và để lâu. Vậy khoai tây mọc mầm có ăn được không? Hãy cùng khám phá.

Tuy nhiên, nếu mua nhiều khoai một lúc mà không biết cách bảo quản thì sau một thời gian khoai sẽ bị nhũn vì ẩm. Lúc này, nhiều người thắc mắc liệu khoai tây mọc mầm có ăn được không? Nào, hãy cùng Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn tìm câu trả lời nhé!

Đối với sự phát triển của khoai tây

Với khoai tây, bạn cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ ở nhiệt độ khoảng 21 độ C. Trong thời gian đó, bạn sẽ giữ được khoai lang trong 1-2 tuần. Sau thời gian này, củ khoai tây sẽ tiếp tục phát triển theo quy luật tự nhiên. Nhiệt độ bảo quản khoai tây sẽ giúp khoai tây phát triển dễ dàng và nhanh hơn.

Nếu bạn có thể để khoai tây ở nhiệt độ 12-14 độ C ở nơi khô ráo sẽ đảm bảo khoai tây không bị nảy mầm. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp nhất vì độ lạnh khiến tính chất của thực phẩm thay đổi đột ngột. Không chỉ vậy, khoai tây bảo quản trong tủ lạnh sẽ bị khô, bề ngoài khoai sẽ bị nát và mùi vị không còn tươi ngon như trước.

Vì vậy, nguyên nhân khiến khoai tây bị mốc và biến chất là do bạn chưa biết cách bảo quản khoai tây tốt và để được lâu.

Khoai tây mọc mầm có ăn được không?

Theo quan niệm dân gian, một số người cho rằng khoai tây mọc mầm vẫn dùng được nhưng nhiều người khác lại e ngại ăn khoai tây mọc mầm vì sợ hại sức khỏe. Vì vậy, sự thật là gì?

Khoai tây mọc mầm có ăn được không?

Như đã nói, khoai tây khi để lâu hoặc bảo quản trong môi trường ẩm ướt rất dễ nảy mầm. Trong khi đó, các chuyên gia nghiên cứu về loại thực phẩm này khẳng định, khoai tây trồng không sinh ra độc tố như khoai tây nên chúng ta có thể ăn, tránh hư hỏng và không phải động vào bất cứ thứ gì.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là khoai tây mọc mầm là vô hại, để sử dụng khoai tây mọc mầm một cách an toàn, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Khi ăn khoai mọc mầm, cắt bỏ mầm, ngâm nước muối loãng 15 phút trước khi chế biến. Mục đích của nó là rửa sạch các chất độc có trong nấm, các đốm nâu hình thành sau khi khoai tây mọc mầm, là nguyên nhân gây chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, choáng váng. …
  • Nên mua khoai tươi để dùng, không nên dùng khoai mọc mầm dù không độc. Lý do là vì khoai lang sẽ bị giảm đi rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, đồng thời hương và vị cũng không được giữ nguyên nên khi ăn sẽ không có cảm giác ngọt và béo.

Khoai tây mọc mầm có ăn được không?

Chọn những củ khoai tây tươi ngon nhất

Chọn mua những củ khoai tây còn tươi, chắc, không bị thâm, không bị dập và không có vết nứt trên củ.

Chọn mua khoai có kích cỡ phù hợp, không quá to hoặc quá nhỏ.

Không bao giờ mua khoai lang có dấu hiệu thối rữa, đốm nâu trên thịt.

Khoai tây mọc mầm có ăn được không?

Tham khảo: Cách bảo quản khoai lang đúng cách

Cách ngăn khoai tây mọc mầm

Khoai tây mọc mầm có ăn được không? Vì bạn không cần ăn khoai tây khi chúng mọc mầm nên không nên mua quá nhiều khoai tây một lúc và hãy biết cách bảo quản khoai tây tại nhà như sau:

  • Bạn cần bảo quản khoai ở nơi khô ráo, thoáng mát, không ẩm ướt, không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đồng thời không để khoai xuống đất.
  • Không bọc khoai tây trong túi nhựa vì điều này sẽ chỉ làm cho chúng nóng hơn và dễ mọc mầm hơn.
  • Không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh vì hơi lạnh làm khoai bị biến chất, mất ngon và dễ hư.

Cách nấu khoai tây

Bạn có thể ăn khoai tây trực tiếp bằng cách nấu chín, ninh nhừ hoặc dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như làm bánh, nấu canh, nấu lẩu, nấu cà ri…

Không ăn khoai chiên, rán kỹ vì kết hợp với chất béo khiến tinh bột trong khoai không ổn định, dễ ngấy, khó tiêu.

Không ăn khoai tây sống vì dễ bị ngộ độc, gây đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, thậm chí khó tiêu…

Ăn khoai luộc hay luộc là ngon nhất vì vừa ngon, dân dã lại tốt cho sức khỏe.

Khoai tây mọc mầm có ăn được không?

Kết thúc

Hi vọng với những thông tin trên bạn đã giải đáp được thắc mắc khoai tây mọc mầm có ăn được không. Trên thực tế, khoai tây mọc mầm có thể ăn được nhưng bạn không nhất thiết phải ăn chúng. Chúc các bạn luôn giữ và thưởng thức khoai một cách ngon nhất!

Bạn thấy bài viết Khoai lang mọc mầm có ăn được không? Lưu ý khi thấy khoai mọc mầm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Khoai lang mọc mầm có ăn được không? Lưu ý khi thấy khoai mọc mầm bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Khoai lang mọc mầm có ăn được không? Lưu ý khi thấy khoai mọc mầm của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Khoai lang mọc mầm có ăn được không? Lưu ý khi thấy khoai mọc mầm
Xem thêm bài viết hay:  Tin mới nhất vụ công nhân thủy điện phun thuốc diệt cỏ vào nơi lấy nước của dân khiến hàng loạt người ngộ độc, nhập viện

Viết một bình luận