Hút thuốc và bệnh tim mạch

Bạn đang xem: Hút thuốc và bệnh tim mạch tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Tác hại của hút thuốc với hệ tim mạch:

Hút thuốc (thuốc lá hoặc thuốc lào), dù nhiều hay ít, dù hút trực tiếp hay hút thụ động (hít phải khói thuốc), ngay cả thuốc lá điện tử đều tác động có hại đến hệ tim mạch.

Một số bệnh lý tim mạch thường gặp ở những người có thói quen hút thuốc gồm xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, đột tử, bệnh mạch vành, rối loạn nhịp tim, phình động mạch chủ và tăng huyết áp.

So với người không bao giờ hút thuốc lá, người đang hút thuốc lá có nguy cơ bị:

– Nhồi máu cơ tim cao hơn gấp 3 lần.

– Đột quy não cao hơn từ 2-4 lần.

– Phình động mạch chủ cao hơn gấp 8 lần.

– Bệnh động mạch ngoại vi cao hơn 16 lần.

Ngoài ra, người hút thuốc có khả năng bị các thể tăng huyết áp nặng như tăng huyết áp ác tính và tăng huyết áp kháng trị, các rối loạn nhịp tim, bệnh cơ tim…

Hút thuốc và bệnh tim mạch- Ảnh 1.

Lợi ích của việc bỏ hút thuốc:

Bỏ hút thuốc, dù bất kỳ lúc nào (!), cũng đều có lợi ích cho việc cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng khác.

Nếu chưa bị bệnh tim mạch: Bỏ hút thuốc giúp giảm 1/2 n guy cơ mắc bệnh động mạch vành chỉ sau 1 năm ; đồng thời làm giảm nguy cơ nhồi máu não và xuất huyết dưới nhện.

Nếu đã bị bệnh tim mạch:

– Đối với người mắc bệnh động mạch vành, bỏ hút thuốc giúp giảm 36% nguy cơ mắc các biến cố tim mạch và 50% nguy cơ tử vong sớm .

– Ở những bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim, bỏ hút thuốc giúp giảm 40% nguy cơ tử vong và 30% nguy cơ tái phát nhồi máu cơ tim .

– Đối với những người mắc bệnh động mạch chi dưới, bỏ hút thuốc giúp cải thiện khả năng gắng sức, giảm nguy cơ phải cắt cụt chi và tăng tỷ lệ sống còn.

PGS. TS. Phạm Mạnh Hùng

Dự án phòng chống bệnh tim mạch

Viện tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai

Bạn thấy bài viết Hút thuốc và bệnh tim mạch có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hút thuốc và bệnh tim mạch bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Hút thuốc và bệnh tim mạch của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Điều gì xảy ra nếu bạn nhỡ ăn phải thực phẩm có giòi?

Viết một bình luận