Hiếm gặp: Bé sơ sinh 14 ngày tuổi có khối u máu khổng lồ ở vùng cổ gáy

Bạn đang xem: Hiếm gặp: Bé sơ sinh 14 ngày tuổi có khối u máu khổng lồ ở vùng cổ gáy tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Sáng 22/11, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vừa qua, các bác sĩ Trung tâm Nhi khoa của bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi 14 ngày tuổi có khối u máu khổng lồ, hiếm gặp.

Theo đó, bệnh nhi là người dân tộc Mông được chuyển xuống từ huyện Yên Minh, Hà Giang với khối u khổng lồ ở vùng cổ gáy.

Theo lời kể của người nhà, trẻ là con thứ 3, sức khỏe của hai mẹ con trong quá trình mang thai hoàn toàn khỏe mạnh bình thường. Trẻ được sinh thường tại Trung tâm y tế huyện, cân nặng lúc sinh là 3.100 gam.

Hiếm gặp: Bé sơ sinh 14 ngày tuổi có khối u máu khổng lồ ở vùng cổ gáy - Ảnh 1.

Khối u khổng lồ vùng cổ gáy của bệnh nhi. Ảnh BVCC

Ngay sau sinh, trẻ xuất hiện một khối u vùng cổ gáy, kích thước 2x3cm, sờ mềm, bầm tím. Sau đó khối u to nhanh lên, kèm da vàng sậm. Trẻ được chuyển tuyến từ bệnh viện tỉnh lên Bệnh viện Bạch Mai.

Tại bệnh viện, trẻ tỉnh, không sốt, tự thở, Sp02: 98%, tần số thở: 34 lần/ phút, phổi không ran, tim đều: 130 lần/ phút, có khối bầm tím to vùng cổ gáy bên phải, kích thước 6×6 cm, sờ mềm, vàng da đến vùng 4, có tình trạng thiếu máu, xét nghiệm có rối loạn đông máu, tiều cầu giảm. Qua thăm khám và kết quả các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán trẻ mắc Hội chứng Kasabach – Merritt.

Trẻ được điều trị tích cực bằng các thuốc, truyền các chế phẩm máu để điều chỉnh rối loạn đông máu như tiểu cầu, khối hồng cầu, plasma tươi đông lạnh, tủa lạnh hàng ngày. Tuy nhiên, khối u có xu hướng to ra rất nhanh, bầm tím lan rộng và có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Hiếm gặp: Bé sơ sinh 14 ngày tuổi có khối u máu khổng lồ ở vùng cổ gáy - Ảnh 2.

Các bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u cho bệnh nhi. Ảnh BVCC

Trước tình trạng nặng và nguy cơ cao của bệnh nhi, các bác sĩ đã tổ chức hội chẩn nhiều chuyên khoa trong bệnh viện để đưa ra phương án điều trị tối ưu cho bé. Sau khi thảo luận, các chuyên gia thống nhất kết luận: Giải pháp tốt nhất cho trẻ là phẫu thuật cắt bỏ khối u máu.

Nhận định về ca bệnh, TS.BS Lê Thị Lan Anh, Phó giám đốc Trung tâm Nhi khoa – Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Đây là ca bệnh hiếm gặp. Ở Việt Nam cũng đã có các ca bệnh như vậy, tuy nhiên vị trí khối u ở các vị trí ít nguy hiểm hơn như: mặt, cổ, thân mình, đùi….

“Với ca lâm sàng này, thời điểm kịch tính, “ngàn cân treo sợi tóc” là khi chúng tôi tiến hành phẫu thuật cho bé. Vì khối u to, nguy cơ mất máu rất lớn, có thể ảnh hưởng ngay đến tính mạng của trẻ, vì vậy để đảm bảo an toàn cho bệnh nhi, chúng tôi đã tiến hành dự trữ và truyền máu ngay trong khi phẫu thuật”, BS Lan Anh thông tin.

Với sự phối hợp đa chuyên khoa, ca phẫu thuật đã thành công. Kết quả giải phẫu bệnh khối u kích thước 7x6x5cm, u mạch thể mao mạch, không thấy tế bào ác tính. Sau 6 ngày phẫu thuật trẻ được hồi sức tích cực đã tự thở, ăn bú tốt, vết mổ liền tốt.

Loại quả giúp làm chậm quá trình lão hoá, hỗ trợ giảm cân, giá rẻ bèo, bán đầy chợ Việt

Bạn thấy bài viết Hiếm gặp: Bé sơ sinh 14 ngày tuổi có khối u máu khổng lồ ở vùng cổ gáy có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hiếm gặp: Bé sơ sinh 14 ngày tuổi có khối u máu khổng lồ ở vùng cổ gáy bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Hiếm gặp: Bé sơ sinh 14 ngày tuổi có khối u máu khổng lồ ở vùng cổ gáy của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Cách đánh tiết canh bồ câu không tanh [Từ A-Z cách hãm tiết chuẩn]

Viết một bình luận