Hay ăn rau sống, gỏi cá người đàn ông nhiễm ấu trùng sán dây chó ký sinh tại phổi

Bạn đang xem: Hay ăn rau sống, gỏi cá người đàn ông nhiễm ấu trùng sán dây chó ký sinh tại phổi tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Ngày 11/1, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, vừa qua, đơn vị này đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công một trường hợp 38 tuổi nhiễm ấu trùng sán dây chó ký sinh tại phổi. Đây là một trường hợp rất hiếm gặp tại Việt Nam.

Điều tra tiền sử được biết, trước khi khởi phát bệnh, bệnh nhân đã ăn các thực phẩm tái hoặc sống nhiều lần như: thịt cừu nướng chưa chín, tiết canh dê, rau sống và gỏi cá. Bệnh nhân phát hiện bệnh với tình trạng mệt mỏi, đau vùng ngực phải âm ỉ, thỉnh thoảng khó thở, không sốt, không ho, không mẩn ngứa, không sút cân.

Sau khi khám, kết quả chụp phim CLVT lồng ngực cho thấy: tổn thương dạng nang thùy dưới phổi phải kích thước 12x9x8cm.

Hay ăn rau sống, gỏi cá người đàn ông nhiễm ấu trùng sán dây chó ký sinh tại phổi - Ảnh 1.

Nang dịch chứa các đầu sán nằm ở thùy dưới phổi phải của bệnh nhân. Ảnh BVCC

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt nang dịch cho bệnh nhân. Tổn thương trong mổ là một nang dịch kích thước lớn, thành dày, dịch nang trong, bên trong có chứa các đầu sán nằm ở thùy dưới phổi phải. Bệnh phẩm được gửi soi tươi xác định ấu trùng sán dây chó. Sau mổ bệnh nhân diễn biến ổn định, hồi phục tốt.

Theo các bác sĩ, sán dây chó là bệnh gây ra bởi các loài sán thuộc giống Echinococcus. Giống Echinococcus có khoảng 10 loài, trong đó hai loài gây bệnh chính ở người là: E. granulosus và E. multilocularis.

Loài E. granulosus gây tổn thương thể nang nước (Cystic echinococcosis), loài này có vật chủ chính là chó nuôi, chó hoang…; vật chủ trung gian là loài động vật ăn cỏ, đặc biệt là cừu.

Bệnh do ấu trùng sán dây chó Echinococcus có biểu hiện lâm sàng phụ thuộc vào loài sán dây chó bị nhiễm. Bệnh có đặc điểm là phát triển chậm, trong một thời gian dài có thể hoàn toàn không có triệu chứng. Các nang sán hay gặp ở gan, sau đó là phổi và các cơ quan khác như thận, lách, tim, tổ chức thần kinh hoặc xương.

Tất cả mọi người đều có khả năng nhiễm ấu trùng sán dây chó và có thể bị nhiễm nếu ăn phải trứng sán dây chó. Người mắc bệnh do nuốt phải trứng sán dây chó khi ăn uống các loại thực phẩm bị nhiễm trứng sán dây chó hoặc người sau khi có tiếp xúc trực tiếp với chó, cáo, chồn nhiễm bệnh.

Để phòng ngừa căn bệnh này, BS Nguyễn Văn Hoàng – Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khuyến cáo, người dân thực hiện tốt ăn chín, uống sôi và một số biện pháp dự phòng bệnh sán dây chó ở người như sau: Tránh tiếp xúc phân chó, chú ý vấn đề rửa tay sạch sẽ; cắt đường lây truyền bằng cách không cho chó ăn các phủ tạng chưa được nấu chín; đốt hoặc chôn sâu các phủ tạng của vật chủ trung gian bị chết.

Bên cạnh đó, tẩy sán định kỳ cho đàn chó có nguy cơ cao, giảm số lượng cá thể đàn. Đối với người dân từng sống trong vùng dịch tễ có bệnh lưu hành, ăn các món ăn có nguy cơ nhiễm ấu trùng của Echinococcus cùng với các biểu hiện nghi ngờ như sốt nhẹ, mệt mỏi, ăn kém, vàng da, mẩn ngứa, đau ngực, khó thở, ho dai dẳng đôi khi ho máu cần đi khám ngay để chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Ngộ độc methanol cuối năm

Bạn thấy bài viết Hay ăn rau sống, gỏi cá người đàn ông nhiễm ấu trùng sán dây chó ký sinh tại phổi có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hay ăn rau sống, gỏi cá người đàn ông nhiễm ấu trùng sán dây chó ký sinh tại phổi bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Hay ăn rau sống, gỏi cá người đàn ông nhiễm ấu trùng sán dây chó ký sinh tại phổi của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Đáp án Giáo Sư Sân Cỏ Liên Quân T11/2022 FULL mới nhất

Viết một bình luận