Ghi nhận những giá trị bền vững của Đông y với cuộc sống

Bạn đang xem: Ghi nhận những giá trị bền vững của Đông y với cuộc sống tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Ghi nhận những giá trị bền vững của Đông y với cuộc sống - Ảnh 1.

Thiếu tướng, thầy thuốc nhân dân TS Đỗ Thế Lộc phát biểu ý kiến tại Diễn đàn

Diễn đàn có ý nghĩa quan trọng nhằm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 24 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 1893 của Thủ tướng Chính phủ”; góp phần xây dựng nền Y học cổ truyền Việt Nam hiện đại, khoa học, ngang tầm khu vực và thế giới.

Đây cũng là dịp để các thầy thuốc lương y tỉnh Thanh Hóa gặp gỡ giao lưu, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm về nghiệp vụ chuyên môn với các lương y tiêu biểu trong toàn quốc; đưa ra những giải pháp và đề xuất kiến nghị trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị những bài thuốc gia truyển và phương pháp chữa bệnh độc đáo bằng YHCT, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

Diễn đàn có sự góp mặt của nhiều đại biểu danh dự: ông Nguyễn Tuấn Anh – Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Công tác Đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội- Đại biểu Quốc hội khóa 15. Ông Phạm Văn Sáu – Phó Vụ Trưởng, Ủy Ban Kiểm tra Trung ương Đảng. Nghệ sĩ nhân dân Vương Duy Biên – Nguyên thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Ủy viên Hội đồng Khoa học Viện phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ông Nguyễn Đức Dũng – Phó viện Trưởng, Viện Chính sách Ban Tôn giáo Chính phủ. Thiếu tướng, TS. Nguyễn Đình Được – Viện trưởng Viện Khoa học nghiên cứu Nhân tài, nhân lực, nguyên Phó Chánh Thanh tra, Bộ Quốc phòng. PGS.TS. Nguyễn Duy Thuần – Giảng viên cao cấp Bộ Y Tế – Viện Nghiên cứu các bài thuốc dân tộc Việt Nam… cùng nhiều đại biểu đến từ tỉnh Thanh Hóa và mọi miền Tổ quốc.

Ghi nhận những giá trị bền vững của Đông y với cuộc sống - Ảnh 2.

TS. Bác sĩ Nguyễn Duy Cương – Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc tế Phương Đông, Chủ nhân của Chương trình “Cửa sổ Vàng” chia sẻ tham luận

Diễn đàn đã diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều tham luận sôi nổi và hữu ích của TS. Bác sĩ Nguyễn Duy Cương – Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc tế Phương Đông, Chủ nhân của Chương trình “Cửa sổ Vàng”; lương y Lê Văn Long – Chủ tịch Hội Đông y huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa; tham luận của GS.TS danh dự Lương y Đoàn Văn Đức – Giám đốc Trung tâm Chi nhánh phía Nam, Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng; lương y Kiều Thị Duyên – Trưởng BTC, Hội Đông y TP. Thanh Hóa; TS danh dự-Lương y Đào Quang Lam; Y sỹ La Thị Huê – Chủ tịch Hội Đông y huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa; TS danh dự Lương y Nguyễn Thị Tâm – Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học Khu vực Nam Trung Bộ, Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng…

Thiếu tướng, Thầy thuốc Nhân dân, TS. Đỗ Thế Lộc – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Đông y Việt Nam; Viện trưởng Viện Nghiên cứu các bài thuốc dân tộc Việt Nam khẳng định, y học cổ truyền Việt Nam được hình thành và phát triển cùng với lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam. Bắt nguồn từ các bài thuốc dân gian, thông qua thực tiễn nhiều thế hệ, các kinh nghiệm đã được đúc kết thành lý luận phong phú. Những y lý và y thuật dựa trên nền tảng của sự kết hợp y học Phương Ðông với các kinh nghiệm chữa bệnh của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, với kinh nghiệm sử dụng các nguồn dược liệu, thảo dược phong phú trong vùng nhiệt đới đã tạo nên nền Y học cổ truyền Việt Nam.

Ghi nhận những giá trị bền vững của Đông y với cuộc sống - Ảnh 3.

Các cá nhân được tặng Bằng khen nhờ những đóng góp tích cực với cộng đồng

Cũng theo TS Đỗ Thế Lộc, hiện nay, trong cả nước có hàng chục ngàn thầy thuốc Đông y đang hành nghề khám chữa bệnh phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, cùng với hàng trăm ngàn bài thuốc đông y gia truyền và phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc độc đáo, hiệu quả; tạo nên vốn YHCT phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, công tác bảo tồn, phát triển YHCT, kết hợp với y học hiện đại vẫn còn nhiều hạn chế và tồn tại: Nhiều bài thuốc hay, nhiều kinh nghiệm chữa bệnh bằng phương pháp YHCT của các bậc danh y, lương y nổi tiếng đang dần bị mai một; một số dược liệu quý cũng dần trở nên khan hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng. Vì vậy, nhiệm vụ bảo tồn, kế thừa và phát huy giá trị của các bài thuốc đông y và phương pháp chữa bệnh bằng YHCT là việc làm hết sức cần thiết.

Tổ chức trong những ngày cuối tháng 10/2023, Diễn đàn “Bảo tồn, phát huy bài thuốc quý – Di sản gia truyền và Phương pháp chữa bệnh độc đáo bằng Y học cổ truyền” là dịp để tất cả thầy thuốc, lương y nhìn lại những thành tựu đã gặt hái trong năm qua cũng như 3 năm bền bỉ vượt qua dịch bệnh Covid-19, đồng thời đây cũng là nơi tôn vinh các thầy thuốc, lương y thực sự có tay nghề giỏi, có Tâm, có Tầm khi vận dụng Đông y vào công tác chữa bệnh cứu người, động viên kịp thời đội ngũ lương y trên cả nước tiếp tục cống hiến hết mình cho xã hội.

Ghi nhận những giá trị bền vững của Đông y với cuộc sống - Ảnh 4.

Ảnh quang cảnh diễn đàn diễn ra hôm 28/10

Có mặt tại diễn đàn, ông Nguyễn Tuấn Anh – Phó trưởng ban thường trực, Ban công tác đại biểu, Ủy ban thường vụ Quốc hội – Đại biểu quốc hội khóa 15 tham dự Diễn đàn g bày tỏ quan điểm: Y dược cổ truyền Việt Nam là một bộ phận quan trọng trong hệ thống y tế, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Phát triển nền y dược cổ truyền là góp phần bảo tồn bản sắc, phát huy và phát triển một bộ phận văn hóa của dân tộc Việt Nam, thể hiện tinh thần độc lập và tự cường của dân tộc Việt Nam. Trong thời đại hội nhập hôm nay, cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc nghiên cứu, kế thừa, bảo tồn và phát triển Đông y; khuyến khích các lương y kết hợp Đông y với Tây y trong chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ người dân.

Để ghi nhận những đóng góp thiết thực của đội ngũ thầy thuốc lương y trong cả nước, tôn vinh những thầy thuốc giỏi biết kế thừa, bảo tồn, phát huy bài thuốc quý gia truyền và phương pháp chữa bệnh độc đáo bằng y học cổ truyền, Ban Tổ chức chương trình đã tuyên dương và trao Chứng nhận cho nhiều thầy thuốc lương y tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa cũng như nhiều tỉnh, thành khác trên toàn quốc. Tại Diễn đàn, nhiều cá nhân lương y đã vinh dự nhận Bảng Vàng vinh danh cũng như danh hiệu thầy thuốc lương y tiêu biểu.

Tuyết Hà

Bạn thấy bài viết Ghi nhận những giá trị bền vững của Đông y với cuộc sống có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ghi nhận những giá trị bền vững của Đông y với cuộc sống bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Ghi nhận những giá trị bền vững của Đông y với cuộc sống của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Thông tin mới nhất về sức khỏe nạn nhân vụ sập nhà 4 tầng tại TPHCM

Viết một bình luận