Em bé đầu tiên ở Việt Nam được thông van tim từ trong bào thai chào đời khỏe mạnh

Bạn đang xem: Em bé đầu tiên ở Việt Nam được thông van tim từ trong bào thai chào đời khỏe mạnh tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Vào 9 giờ 17 phút sáng nay, em bé đầu tiên được hai ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Nhi đồng 1 thông van tim ngay từ trong bụng mẹ đã chào đời khỏe mạnh.

BS.CK2 Trần Ngọc Hải – Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ – là phẫu thuật viên chính trong ca mổ cho biết, tình trạng của em bé ngay sau khi ra đời rất ngoạn mục, vượt qua mong đợi của các ê-kip cả 2 bệnh viện. Thai đạt 37 tuần 4 ngày. Bé trai nặng 2,9kg, khỏe và khóc rất to (cách đây 4 tuần, bé nặng 2,3kg).

Em bé đầu tiên ở Việt Nam được thông van tim từ trong bào thai chào đời khỏe mạnh- Ảnh 1. Em bé đầu tiên ở Việt Nam được thông van tim từ trong bào thai chào đời khỏe mạnh- Ảnh 2. Em bé đầu tiên ở Việt Nam được thông van tim từ trong bào thai chào đời khỏe mạnh- Ảnh 3.

Em bé được thông van tim từ trong bào thai đã chào đời khỏe mạnh tại Bệnh viện Từ Dũ. Ảnh: BVCC

“Thông thường, những ca trẻ không có van động mạch phổi thường rất nặng nề, tiên lượng rất xấu nhưng hôm nay trẻ đã chào đời rất tốt”, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết.

Ngay sau phẫu thuật, em bé được ê-kip hồi sức sơ sinh siêu âm tim ngay tại phòng mổ, đánh giá tình trạng tim kỹ lưỡng, sau đó đã cho thực hiện da kề da với mẹ. Bé tự thở khí trời, không cần phải thở oxy. Tim phổi, màu da, cử động của em bé như 1 đứa trẻ bình thường sau khi được phẫu thuật. Người mẹ cũng ổn định sức khỏe, không mất máu.

” Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Sở Y tế, chúng tôi đã lên kế hoạch, đánh giá mọi tình huống. Chúng tôi cũng đã tư vấn rất rõ ràng, rất kỹ lưỡng với gia đình gần 3 tháng”, BS.CK2 Trần Ngọc Hải chia sẻ.

Em bé đầu tiên ở Việt Nam được thông van tim từ trong bào thai chào đời khỏe mạnh- Ảnh 4.

BS.CK2 Trần Ngọc Hải (trái) – Giám đốc BV Từ Dũ chia sẻ về ca phẫu thuật.

BS.CK2 Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, theo tiên liệu trước đó của các bác sĩ, lúc em bé ra đời có khả năng phải thở ô-xy, sau đó được đón về Bệnh viện Nhi 1 để can thiệp thêm. Tuy nhiên, tình trạng sau chào đời, em bé lại khóc rất to. Hình ảnh siêu âm tim cho thấy dòng máu chảy qua van động mạch phổi tốt, SpO2 đạt 89%. Nếu trường hợp này không được can thiệp bào thai, trẻ sẽ phải đặt stent hoặc nong động mạch phổi ngay sinh.

Ngay sau đó, Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng đã đón em bé về để theo dõi, chăm sóc. Sau 24h, các bác sĩ tại đây sẽ siêu âm lại và đánh giá thêm 1 lần nữa có phải can thiệp phẫu thuật hay không và lên kế hoạch dài hơi cho em bé.

Bác sĩ Thanh Hương xúc động chia sẻ: “Đây là ca thông tim xuyên bào thai đầu tiên tại Việt Nam. Những giọt nước mắt hạnh phúc của người mẹ đó là một món quà không có gì quý giá hơn”.

Em bé đầu tiên ở Việt Nam được thông van tim từ trong bào thai chào đời khỏe mạnh- Ảnh 5.

Em bé được theo dõi, chăm sóc tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: BVCC

Trước đó, ngày 4/1, các bác sĩ tại TPHCM thực hiện thành công ca thông tim bào thai cho thai nhi 32 tuần bị dị tật tim bẩm sinh nặng. Đây là ca thông tim bào thai đầu tiên ở Việt Nam và cả Đông Nam Á.

Sở Y tế TPHCM cho biết, đây thực sự là một bước tiến mới về kỹ thuật chuyên sâu ngang tầm các nước phát triển trong khu vực. Trên thế giới chỉ có một số nơi như Brazil, Ba Lan… thực hiện thành công.

Bạn thấy bài viết Em bé đầu tiên ở Việt Nam được thông van tim từ trong bào thai chào đời khỏe mạnh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Em bé đầu tiên ở Việt Nam được thông van tim từ trong bào thai chào đời khỏe mạnh bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Em bé đầu tiên ở Việt Nam được thông van tim từ trong bào thai chào đời khỏe mạnh của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm xương bò hầm sả vừa mềm vừa thơm ngon cuốn hút

Viết một bình luận