Đi bộ im lặng có lợi ích gì cho sức khỏe?

Bạn đang xem: Đi bộ im lặng có lợi ích gì cho sức khỏe? tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

1. Đi bộ im lặng là gì?

Đi bộ một mình trong im lặng, không nói chuyện và tránh xa các thiết bị điện tử, chỉ còn âm thanh của thiên nhiên, giao thông, tiếng bước chân và suy nghĩ của chính bạn được gọi là đi bộ im lặng. Khi đó, bạn cần chuyển toàn bộ sự chú ý của mình sang thiên nhiên, điều này sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng và mang lại sự bình yên.

Những người chuyên tâm dành chút thời gian mỗi ngày để đi bộ im lặng sẽ khỏe mạnh hơn, giảm bớt căng thẳng tinh thần, tăng cường khả năng tập trung . Trong trường hợp bạn cảm thấy nhàm chán sau một thời gian đi bộ im lặng, có thể thay đổi tuyến đường mỗi ngày.

Hoạt động này giống như một nút khởi động lại và giúp bạn phục hồi tâm trí, tìm ra điều mới mẻ và độc đáo, làm tăng sự hứng thú, tạo động lực cho việc đi bộ hàng ngày.

di bo im lang

Đi bộ im lặng giúp mang lại sự bình yên trong tâm trí.

2. Lợi ích của việc đi bộ im lặng

– Giải tỏa căng thẳng : Theo healthshots, hầu hết mọi người tập thể dục để giữ dáng và giảm hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh. Tuy nhiên, một trong những lợi ích mạnh mẽ nhất nhưng lại bị đánh giá thấp của nó là có tác dụng giảm căng thẳng.

Các nghiên cứu cho thấy việc đi bộ im lặng ngoài trời trong khung cảnh tự nhiên có thể mang lại những lợi ích như:

  • Giảm hormone gây căng thẳng.
  • Giảm hoạt động ở các vùng não liên quan đến xử lý căng thẳng.
  • Hạ huyết áp.
  • Cải thiện tâm trạng.
  • Giảm căng thẳng và tức giận.
  • Tăng cường sự tập trung và chú ý.
  • Bạn tuân thủ thói quen đi bộ tốt hơn so với khi đi bộ trong nhà.

Ngoài ra, việc giảm tiếp xúc với tiếng ồn, thiết bị và thời gian sử dụng thiết bị cũng đã được chứng minh giúp giảm căng thẳng, lo lắng ở người lớn, trẻ em và thanh thiếu niên.

Main-silentwalkingforstress

Đi bộ im lặng giúp giảm căng thẳng.

– Đi bộ im lặng là một hình thức chánh niệm: Toàn bộ mục đích của chánh niệm là sống chậm lại và nhận thức được hơi thở cũng như không gian xung quanh bạn mà không bị phân tâm bởi những suy nghĩ, tiếng chuông điện thoại hoặc những xáo trộn khác.

Đi bộ im lặng có thể được coi là một hình thức chánh niệm do khi đang đi bộ, bạn tập trung chú ý đến nhịp thở, mùi hương xung quanh và cảm giác mặt đất dưới chân… mà không bị sao nhãng bởi những suy nghĩ khác.

– Thúc đẩy sự sáng tạo: Khi tâm trí tràn ngập những suy nghĩ, bạn khó có thời gian để suy nghĩ chín chắn hay sáng tạo. Trong khi đó, khi bạn bình tĩnh, tâm trí bạn bắt đầu hướng nhanh tới những ý tưởng mới.

3. Cách thực hành đi bộ im lặng

– Lựa chọn không gian yên tĩnh: Chọn một khu vực yên tĩnh, không có phiền nhiễu, tốt nhất là hòa mình vào thiên nhiên. Đó có thể là một công viên, đường đi bộ quanh khu nhà hay một nơi yên tĩnh trong nhà bạn.

– Thực hiện theo phương pháp: Bắt đầu một cách nhẹ nhàng và chú ý đến từng bước bạn thực hiện. Khi bàn chân nâng lên, di chuyển và chạm đất, hãy ghi nhận những cảm giác bạn đang trải qua và bước đi đều đặn.

– Tập trung vào hơi thở: Hít thở nhịp nhàng theo chuyển động của bước chân. Khi bạn nhấc một chân lên, hãy hít vào; khi hạ chân xuống, thở ra.

– Chấp nhận sự im lặng: Sử dụng tai nghe chống ồn hoặc nhạc êm dịu để tập trung nếu môi trường ồn ào.

Bạn thấy bài viết Đi bộ im lặng có lợi ích gì cho sức khỏe? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đi bộ im lặng có lợi ích gì cho sức khỏe? bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Đi bộ im lặng có lợi ích gì cho sức khỏe? của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Cách muối củ cải trắng đúng chuẩn, để cả năm ăn Tết vẫn giòn ngon

Viết một bình luận