Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư sau tuổi 40

Bạn đang xem: Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư sau tuổi 40 tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Anh N.V.T. (31 tuổi, trú tại Thái Nguyên) và vợ tới Bệnh viện K (Hà Nội) khám vì dấu hiệu đau bụng và rối loạn tiêu hóa. Theo bệnh nhân, cứ ăn xong 30 phút, anh lại bị đau bụng, muốn đi vệ sinh.

Khi nội soi, bác sĩ phát hiện đại tràng của anh T. có hàng trăm polyp, kích thước to nhỏ khác nhau. Bác sĩ tiến hành cắt các polyp to theo nhiều đợt. Bệnh nhân sẽ phải thực hiện nội soi định kỳ 6 tháng/lần. Với tình trạng đa plolyp như anh T., nguy cơ ung thư đại tràng sau tuổi 40 rất lớn.

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư sau tuổi 40 - Ảnh 1.

Bác sĩ nội soi tiêu hóa cho bệnh nhân tại Bệnh viện K. Ảnh: BVCC.

PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K trả lời trên VietnamNet, cho biết thêm với người mắc đa polyp gia đình nếu không được điều trị, dự phòng, họ sẽ bị ung thư sau tuổi 40. Hiện nay, ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ 4 ở Việt Nam sau ung thư gan, phổi, dạ dày về số ca mắc.  Thực trạng ở Việt Nam nói chung và Bệnh viện K nói riêng, bệnh nhân phát hiện giai đoạn sớm chỉ chiếm 20-30%, 70-80% là giai đoạn 3, 4.

PGS Phạm Văn Bình nhấn mạnh, kiểm tra đại trực tràng thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để phòng tránh ung thư. Nếu có polyp tiền ung thư, bác sĩ cắt bỏ dự phòng.

Những triệu chứng dưới đây chính là dấu hiệu cảnh báo bệnh sớm ung thư trực tràng

Chán ăn, đầy bụng: khó tiêu, đầy trướng bụng trên vùng rốn, ăn không ngon là tình trạng thường thấy ở người bệnh ung thư đại tràng. Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, sút cân.

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư sau tuổi 40 - Ảnh 3.

Người có bệnh ung thư đại trực tràng sẽ thường xuyên xuất hiện các cơn đau đáng kể ở bụng. Đau bụng được biểu hiện bằng các triệu chứng khó chịu ở vùng dạ dày, từ đó gây ảnh hưởng và khó chịu ở toàn bộ vùng bụng, phổ biến là mệt mỏi phờ phạc và đau bụng từng cơn.

Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng trên, hãy tìm gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, việc khám kiểm tra tại các bệnh viện và tiến hành điều trị sẽ giúp làm giảm các triệu chứng đau, nếu phát hiện có bệnh thì can thiệp y tế kịp thời.

Để phòng bệnh hiệu quả, hãy tránh ăn chất béo cao, protein, thực phẩm chất xơ thấp, học các kiến thức phòng bệnh và điều trị bệnh khi chưa có bệnh, chưa có triệu chứng. Nghĩa là khi khỏe mạnh, đã phải quan tâm chăm sóc sức khỏe một cách cẩn thận nhất.

Cân nặng giảm bất thường

Nếu cơ thể giảm cân bất thường, không rõ nguyên nhân thì bạn cũng không nên coi thường. Rất có thể đó là dấu hiệu của ung thư, nhất là ung thư đại tràng, dạ dày hoặc các bộ phận khác liên quan đến đường tiêu hóa.

Táo bón

Nếu đi ngoài ít hơn 3 lần trong một tuần, bạn đã mắc chứng táo bón. Tuy nhiên triệu chứng này có thể xuất hiện ở những bệnh lý đường tiêu hóa thông thường khác, tuy nhiên cũng không nên bỏ qua cảnh báo cho bệnh ung thư đại trực tràng đang xâm lấn cơ thể bạn.

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư sau tuổi 40 - Ảnh 4.

Đi ngoài phân nhỏ

Đi ngoài phân nhỏ là một dấu hiệu chứng tỏ trên đường đào thải ra bên ngoài phân của bạn đã gặp phải những vật cản khác trong đường tiêu hóa làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng, thay đổi. Những vật cản đó có thể là các khối u đang được hình thành trong ruột kết.

Đi ngoài kèm máu

Khi phân đi qua khối u không chỉ làm cho chúng thay đổi về kích cỡ mà chúng còn gây nên hiện tượng chảy máu. Đại tiện kèm máu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư trực tràng, tuy nhiên có một sự trùng hợp là nhiều người sẽ nhầm lẫn triệu chứng này với các dấu hiệu của bệnh trĩ, và cuối cùng tự để bệnh phát triển quá lâu dẫn đến bệnh ngày càng nặng.

Mệt mỏi và căng thẳng, chóng mặt:

Mệt mỏi do ung thư đại tràng thường liên quan đến thiếu máu do mất máu trong phân. Người bệnh cảm thấy kiệt sức ngay cả khi đã nghỉ ngơi, đồng thời suy nhược cơ thể một cách nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân.

Co thắt dạ dày

Nếu những cơn co thắt đó đi kèm cảm giác đau thì có thể khối u đã đi chọc vào thành ruột và hình thành nên bệnh ung thư đại trực tràng một cách nghiêm trọng.

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư sau tuổi 40 - Ảnh 5.

Bệnh ung thư này có liên quan chặt chẽ với chế độ dinh dưỡng và khi được phát hiện sớm bệnh có tỷ lệ được chữa khỏi cao. Những người có tiền sử mắc bệnh polip đại trực tràng, đặc biệt là đa polip có tính chất gia đình nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng gấp trên 10 lần so với người bình thường. Chế độ ăn không hợp lý nhiều chất béo, ít chất xơ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Các bệnh viêm nhiễm đại trực tràng lâu ngày như viêm loét đại trực tràng chảy máu cũng thấy có liên quan đến ung thư đại trực tràng.

Bạn thấy bài viết Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư sau tuổi 40 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư sau tuổi 40 bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư sau tuổi 40 của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm gỏi cá trắm mềm ngọt tự nhiên, ăn ngập răng mà không hề chán