Cứu thành công bệnh nhân trẻ tuổi bị xuất huyết não

Bạn đang xem: Cứu thành công bệnh nhân trẻ tuổi bị xuất huyết não tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Xuất huyết não nặng sau thời gian dài đau đầu

Tin từ BVĐK tỉnh Ninh Thuận, bệnh nhân Thái Anh T. (16 tuổi, ở thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn) nhập viện trong tình trạng hôn mê, điểm Glasgow 7 điểm (thang điểm đánh giá người hôn mê), yếu nửa người bên phải.

Theo người nhà bệnh nhân, em T. bị đau đầu thường xuyên, kéo dài một thời gian, tuy nhiên vì chủ quan nên gia đình chưa cho em đi khám.

Sau khi chụp CT sọ não và các thăm khám cần thiết, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân T. xuất huyết não thất, ổ xuất huyết đỉnh trái, lan vào hệ thống não thất, xuất huyết liềm não.

Xác định cần phải cứu chữa khẩn cấp nên sau khi giải thích cho gia đình, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu dẫn lưu phần xuất huyết cho bệnh nhân T.

Cứu thành công bệnh nhân trẻ tuổi bị xuất huyết não- Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật não cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, đến ngày 28/2, dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân tốt, đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tích cực.

Cứu thành công bệnh nhân trẻ tuổi bị xuất huyết não- Ảnh 2.

Sau phẫu thuật não, bệnh nhân T. đang dần hồi tỉnh.

Một bệnh nhân nữa vừa được bóc u não thành công ngay tại Ninh Thuận là Nguyễn Quỳnh D. (14 tuổi, thường trú tại xã Phước Diêm, Thuận Nam, Ninh Thuận).

Cách đây ít ngày, bệnh nhân D. nhập viện trong tình trạng đau đầu dữ dội kèm chóng mặt, mệt mỏi. Người nhà bệnh nhân cho biết, tình trạng này đã kéo dài hơn 1 tháng.

Các bác sĩ chụp CT sọ não phát hiện bệnh nhân xuất huyết não thất, ổ xuất huyết đỉnh trái, lan vào hệ thống não thất hai bên, xuất huyết liềm não.

Sau khi hội chẩn, bệnh viện xác định cần phẫu thuật ngay cho bệnh nhân, ca phẫu thuật do BSCKII Nguyễn Thanh Hải – Trưởng khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận) làm trưởng kíp phẫu thuật.

Cuộc phẫu thuật kéo dài hơn 4 tiếng, các bác sĩ tiến hành bóc sạch u não cho bệnh nhân, sau đó tiến hành vá màng cứng, tạo hình nắp sọ bằng lưới titan.

Đến 28/2, bệnh nhân D. đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không có bất kỳ dấu hiệu yếu liệt, ảnh hưởng đến thần kinh.

Theo BSCKII Nguyễn Thanh Hải, đây là ca bệnh đặc biệt, bệnh nhận ở độ tuổi nhỏ, khi nhập viện không có dấu hiệu về khu trú thần kinh, không yếu liệt, méo miệng. Điều này đặt ra cho kíp phẫu thuật thách thức là phải hạn chế tối đa nhất các tổn thương về thân kinh cho bệnh nhân. Trong quá trình thực hiện, các bác sĩ đã tập trung cao độ, áp dụng thành thục, chính xác các kỹ thuật.

Qua 2 ca bệnh tuổi thiếu niên này, các bác sĩ ở BVĐK tỉnh Ninh Thuận khuyến cáo, bậc phụ huynh khi thấy con em mình đau đầu kéo dài, chóng mặt, đặc biệt là đau đầu khi vận động, méo miệng…nên đưa đến cơ sở y tế ngay để được kiểm tra và tư vấn điều trị.

Việc phẫu thuật kịp thời cho người xuất huyết não ngay tại địa phương giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy hiểm, hạn chế tối đa những hậu quả để lại trên bệnh nhân (vì được cấp cứu trong thời gian vàng). Từ đó, bệnh nhân sớm hồi phục, không phải là gánh nặng cho gia đình.

Bạn thấy bài viết Cứu thành công bệnh nhân trẻ tuổi bị xuất huyết não có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cứu thành công bệnh nhân trẻ tuổi bị xuất huyết não bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Cứu thành công bệnh nhân trẻ tuổi bị xuất huyết não của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Mẹo kiểm soát bệnh viêm phổi mùa đông

Viết một bình luận