Bạn đang xem: Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi bị dị dạng mạch máu hình chiếc nhẫn thắt đường thở tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Hình ảnh phim chụp cắt lớp vi tính quai động mạch chủ đôi của bệnh nhân N.T.Q. Ảnh: Hoàng Yến.

Trước đó, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận bệnh nhi N.T.Q. (9 tháng tuổi, ở huyện Quỳ Hợp) trong tình trạng suy hô hấp và viêm phổi nặng tái phát liên tục.

Tại đây, bệnh nhi N.T.Q. được các bác sĩ thăm khám, siêu âm tim và chỉ định chụp CT scan dựng hình ngực, phát hiện bé bị dị tật vòng mạch máu do cung động mạch chủ đôi. Vòng mạch máu này như một chiếc nhẫn kẹp lấy khí quản và thực quản, gây chèn ép và khiến bé khò khè kéo dài, viêm phổi nặng và hẹp khí quản.

Sau khi thăm khám và tiến hành hội chẩn, các bác sĩ xác định, đây là ca bệnh rất hiếm gặp và khó, tiên lượng xấu, cần tiến hành phẫu thuật tạo hình quai động mạch chủ đôi cho bệnh nhi. Nếu không xử trí kịp thời, tình trạng này sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Đây là kỹ thuật rất phức tạp, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Trong ca mổ đòi hỏi phải có độ chính xác cao vì rất dễ tổn thương đến động mạch chủ của bệnh nhân. Ê-kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt vòng mạch, cắt ngành trái động mạch ngay sau vị trí động mạch dưới đòn phải, khâu tận – tận hai đầu, giải phóng sự chèn ép lên khí quản và thực quản của bệnh nhi.

Ê-kíp phẫu thuật tim bẩm sinh tiến hành tạo hình quai động mạch chủ đôi cho bệnh nhân N.T.Q. Ảnh: Hoàng Yến.

Ca phẫu thuật được thực hiện thành công, nội soi khí quản trong mổ thấy vị trí hẹp khí quản do quai động mạch chủ đôi đã giãn rộng hơn trước.

Tuy nhiên, bệnh nhân đã có khí quản hẹp do chèn ép từ lâu, kết hợp với việc trẻ có cơ địa mềm sụn khí quản, nên việc chăm sóc sau mổ, cần cẩn thận, chu đáo và tỉ mỉ.

Trong quá trình điều trị, trẻ được thử thách cai máy thở nhiều lần, theo dõi sát từng cơn thở rít, chăm sóc từng bữa sữa, vệ sinh tắm rửa hàng ngày.

Sau hơn 60 ngày hồi sức tại khoa, trẻ được ra viện và về với gia đình trong tình trạng ổn định.

Bạn thấy bài viết Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi bị dị dạng mạch máu hình chiếc nhẫn thắt đường thở có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi bị dị dạng mạch máu hình chiếc nhẫn thắt đường thở bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi bị dị dạng mạch máu hình chiếc nhẫn thắt đường thở của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Các cách cắm hoa cúc đẹp nghệ trưng bày bàn thờ ngày Tết