Cách ủ rượu nếp cẩm – chuẩn hương vị thơm ngon, bổ dưỡng còn đẹp da

Bạn đang xem: Cách ủ rượu nếp cẩm – chuẩn hương vị thơm ngon, bổ dưỡng còn đẹp da tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Rượu nếp cẩm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, tốt cho hệ tim mạch,… Không chỉ nam giới mà cả nữ giới cũng nên sử dụng rượu nếp cẩm hay cơm rượu nếp cẩm. Điều này rất tốt cho việc làm đẹp da, chống lão hóa. Cách làm rượu nếp cẩm rất đơn giản sẽ được chúng tôi hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Note: Ăn cơm rượu có tác dụng gì? Bà bầu ăn cơm rượu được không?

Cách chọn nguyên liệu làm rượu nếp

Trước khi bắt tay vào học cách làm rượu nếp ngon nhất, việc lựa chọn dụng cụ cần được đặc biệt chú ý. Họ có trách nhiệm phải biết chất lượng của rượu. Vì vậy, đây là một vài điểm quan trọng cần nhớ.

Mẹo chọn gạo ngon

Loại nếp nấu rượu phổ biến nhất là nếp cẩm hoặc nếp than chứ không phải gạo tẻ hay gạo nương. Xôi có màu tím bắt mắt, ăn rất ngon. Khi chọn, bạn chọn những hạt dài, cân đối để đảm bảo có màu tím tự nhiên, không pha thuốc nhuộm.

Gạo ngon phải có mùi thơm nhẹ, ngọt dịu chứ không phải gạo mới gặt đã để ba tháng. Chỉ gạo tươi mới cung cấp thành phẩm tốt nhất.

cách làm rượu nếp cẩm 2

Mẹo chọn men rượu

Làm rượu không men rất quan trọng. Men làm rượu nếp phải được làm từ các loại thảo mộc, gia vị và nóng. Trong rượu vang, men là kết quả của quá trình phân giải tinh bột trong đường, biến đường thành rượu.

Chọn những quả có màu trắng sáng, tròn, to bằng cốc và hơi căng mọng. Men phải có mùi đặc trưng, ​​không mốc.

cách làm xôi 3

Cách làm rượu nếp cẩm

Cách làm rượu nếp cẩm không khó. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cùng với các bước thực hiện dưới đây, bạn sẽ có kết quả tốt nhất.

Công cụ và phụ kiện

  • 1kg gạo nếp
  • 50g giấm
  • 2 lít rượu trắng
  • Nồi cơm điện
  • Lá chuối (hoặc lá sen)
  • Thau, khay, hũ thủy tinh

Cách làm rượu nếp cẩm

Bước 1: Nấu xôi

– Đầu tiên, bạn ngâm nếp trong nước lạnh từ 4-6 tiếng. Điều này giúp cơm mềm, khi nấu nở ra và mềm như mong muốn.

– Sau đó bạn vo gạo lại cho sạch.

– Bạn cho gạo nếp vào nồi nấu như nấu cơm bình thường. Lưu ý không cho quá nhiều nước vì sẽ làm cơm bị nhão. Nhưng đừng cho ít nước quá, cơm sẽ bị cứng và mất ngon.

– Khi cơm chín, cho cơm ra mâm lớn để cơm không bị nát.

– Sau đó đợi cơm nguội, cầm hơi ấm tay là có thể rắc men (không rắc cơm nóng vì men sẽ chết).

cách làm rượu nếp cẩm 4

Bước 2: Chuẩn bị men rượu

Thông thường 100g men dùng cho 10kg gạo. Tùy lượng nếp nấu để điều chỉnh lượng men cho phù hợp.

– Cho men vào cối giã thật mịn. Hoặc cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

– Tiếp theo, lọc qua rây để thu được bột men thật mịn.

– Bạn rắc một nửa men lên đĩa cơm đang nóng. Sau đó rắc nửa phần men còn lại lên mặt xôi còn lại.

– Tiếp theo dùng tay trộn đều nếp và men. Hãy nhẹ nhàng để cơm không bị đổ.

cách làm xôi 5

Bước 3: Đổ giấm gạo vào

– Bạn cho xôi đã trộn men vào lá sen hoặc lá chuối rồi gói lại (có thể thay bằng giấy bạc nếu không có sẵn loại lá này).

cách làm rượu nếp cẩm 6

– Tiếp theo, đặt tô vào nồi, cho gạo vào, chú ý không để gói gạo chạm đáy nồi.

Đậy kín nắp nồi và đặt nồi ở nơi thoáng mát.

– Chờ khoảng 3-4 ngày trời nóng và 5-6 ngày trời lạnh để cơm rượu tiết ra mùi thơm.

– Tiếp theo cho toàn bộ rượu nếp vào hũ thủy tinh. Sau đó cho vào 2 lít rượu trắng, đậy kín nắp và phơi trong 1 tháng.

Bước 4: Lọc rượu

Đợi một tháng, lọc rượu và rót ra ly để thưởng thức ngay. Rượu nếp thành phẩm có vị ngọt dịu, màu đẹp, mùi thơm nồng.

cách làm xôi gấc 7

Một số lưu ý khi làm rượu nếp

  • Khi chọn men rượu, bạn nên chọn men mới làm, có mùi thơm và không bị mốc.
  • Ở nhiệt độ cao, cơm rượu lên men nhanh chóng. Tuy nhiên, cơm rượu ủ ở nhiệt độ 20-25 độ là ngon nhất.
  • Khi chọn gạo nếp, bạn nên chọn loại gạo chỉ cần xay, không bị nát.

Công dụng tốt của rượu gạo nổ

  • Rượu nếp có thể ngăn ngừa bệnh tim, cao huyết áp hay đột quỵ
  • Phòng chống bệnh tiểu đường hiệu quả
  • Tăng cường hệ thống dạ dày, đường ruột, cơ thể thức ăn
  • Chứa nhiều vitamin nhóm B có công dụng làm đẹp
  • Rượu vang rất giàu sắt giúp phòng chống thiếu sắt rất tốt

cách làm rượu nếp 8

Kết thúc

Vậy là chỉ với vài bước là bạn đã học được cách nấu xôi thơm ngon, dẻo và đẹp mắt rồi. Hy vọng với những chia sẻ trên, mọi người sẽ có được sản phẩm ưng ý nhất cho cả gia đình!

Bạn thấy bài viết Cách ủ rượu nếp cẩm – chuẩn hương vị thơm ngon, bổ dưỡng còn đẹp da có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách ủ rượu nếp cẩm – chuẩn hương vị thơm ngon, bổ dưỡng còn đẹp da bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách ủ rượu nếp cẩm – chuẩn hương vị thơm ngon, bổ dưỡng còn đẹp da của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách ủ rượu nếp cẩm – chuẩn hương vị thơm ngon, bổ dưỡng còn đẹp da
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm củ cải muối Hàn Quốc ngon vàng tươi, giòn chua ngọt

Viết một bình luận