Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện, vừa tiện vừa ngon

Bạn đang xem: Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện, vừa tiện vừa ngon tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Công thức xôi mà Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn chia sẻ hôm nay là sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo nếp và đậu xanh. Từ đó tạo nên một món ăn độc đáo và rất thú vị. Xôi dẻo dẻo, nhân đậu xanh ngọt bùi thì không ai có thể cưỡng lại được. Thời tiết se lạnh thế này mà có xôi chè thì ai mà cưỡng nổi. Đặc biệt những ngày dịch bệnh đang diễn biến xấu, không nên ra ngoài ăn sáng. Thay vào đó, chúng ta nên học cách nấu xôi tại nhà để tạo bất ngờ cho những người thân yêu. Mình nghĩ đôi khi biến tấu một chút thì món xôi sẽ rất độc đáo, vừa ngon lại tốt cho sức khỏe, mọi người tham khảo công thức nhé!

Mô tả: 72 món ăn sáng dưới đây không sợ đói, cực ngon và bổ dưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Đậu xanh nguyên vỏ: 250g
  • Muối: 1 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Mỡ heo nguyên chất: 2 muỗng canh
  • Dừa

Cách nấu xôi ngon miền Bắc

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Gạo nếp các bạn chọn loại ngon thì phải chọn nếp cái hoa vàng để khẳng định chất lượng của nếp. Sau đó bạn đem gạo đi vo sạch, ngâm 8 tiếng hoặc qua đêm. Ngâm gạo qua đêm không chỉ làm cho gạo mềm mà còn giúp loại bỏ hết các chất độc trong gạo.

Nấu xôi 2

Sau khi ngâm, vo gạo thật sạch, để ráo nước. Nếu trời nắng, bạn có thể phơi khô nhanh chóng. Vo xong, cho gạo vào âu sạch, thêm 1/2 thìa muối vào trộn đều.

Lưu ý quan trọng: Bạn phải phơi gạo trước khi trộn muối, nếu không khi nấu gạo sẽ không rời mà dính vào nhau. Để đảm bảo cơm khô ráo, bạn có thể dùng khăn bông để lau cho đều các hạt cơm.

Bước 2: Hấp và xay đậu xanh

Ngoài việc đổ gạo vào chiên, chúng ta cũng cần đem đậu xanh đi ngâm nước, nếu nấu tiếp đậu xanh sẽ không được săn chắc như ý muốn.

Gà ngâm nước 4 tiếng, rửa sạch, để ráo. Trộn với 1/2 thìa muối rồi cho vào rổ xóc, có thể dùng đũa chọc lỗ trên rổ cho chín đều.

cách nấu xôi 3

Sau khi làm ướt rồi xông hơi rất nhanh chỉ khoảng 15-20 phút. Nếu bạn dùng tay vò đậu thì không sao.

Cho đậu xanh vào máy xay tiếp tục xay nhuyễn. Sau đó bạn chia đậu xanh thành hai phần, một phần trộn với gạo lứt, một phần cho ra đĩa.

Bước 3: Nấu cơm bằng nồi cơm điện

Thêm 2 muỗng canh mỡ lợn và trộn với gạo để tạo thành một hỗn hợp béo ngậy. Nếu không có mỡ lợn, bạn có thể dùng dầu ăn để thay thế nhưng sẽ không thơm bằng mỡ lợn.

cách nấu xôi 4

Đeo bao tay vào, trộn đều để gạo bao lấy đậu xanh, đây cũng là công đoạn làm nên tên tuổi của món xôi đậu xanh.

Cho gạo nếp vào rổ và nấu, cần đục một lỗ ở thành rổ để gạo chín đều. Nấu khoảng 20 phút là cơm chín và nở. Có thể thêm ít nước cốt dừa để tạo hương vị.

Mách nhỏ: Trong quá trình rang, cứ 5-10 phút bạn nên dùng khăn sạch lau hết nước trên nắp để nước không nhỏ xuống xôi, giúp xôi khô ráo.

Thành phẩm là một loại cơm rất ngon

Bạn cho xôi ra khay, đổ 1/2 chỗ đậu xanh còn lại vào xóc đều.

Tiếp tục hấp xôi trong năm phút sau khi trộn đậu xanh. Khi xôi chín cho ra khay, khi xôi nguội cho thêm 2 thìa đường để xôi có vị ngọt. Đó là một cách nấu xôi. Bây giờ chúng ta hãy vui vẻ với nhau.

cách nấu xôi 5

Kết thúc

Xôi gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người, tất nhiên trong đó có tôi. Xôi rất phổ biến ở miền Bắc, khi ăn có thể ăn kèm với chè xanh hoặc bột sắn dây, người ta gọi là xôi nếp. Nhưng vào buổi sáng, tôi thường ăn nó với cơm chiên, thịt chiên và hành khô. Mùi thơm dẻo của nếp và đậu xanh khiến tiết trời se lạnh trở nên ấm áp lạ thường. Ngày xưa xôi thường có trong mâm cơm ngày Tết, nay tôi đã nắm rõ hơn cách nấu xôi trong tay, khi nào muốn thì vào bếp nấu, mất 30 phút. phút, nhưng nó không mất nhiều thời gian. Bạn ở đâu?

Bạn thấy bài viết Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện, vừa tiện vừa ngon có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện, vừa tiện vừa ngon bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện, vừa tiện vừa ngon của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện, vừa tiện vừa ngon
Xem thêm bài viết hay:  Cách nấu cháo vịt đậu xanh [Cháo vịt cho bé ăn dặm] ngon không hôi

Viết một bình luận