Cách nấu xôi lạc (đậu phộng) ngon thơm, ăn xong no cả ngày

Bạn đang xem: Cách nấu xôi lạc (đậu phộng) ngon thơm, ăn xong no cả ngày tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Dạo này mình có viết vài bài hướng dẫn cách nấu xôi đậu phộng ngon nhưng chợt nhớ ra là chưa bổ sung cách làm xôi đậu phộng cho mọi người. Khi nói đến xôi, nó rất tốt cho sức khỏe, đơn giản, dễ làm và hoàn hảo cho bữa sáng. Nhiều lúc chỉ thèm một bát xôi với chút muối vừng và hành phi cho ấm bụng.

Cách nấu cơm đậu phộng 1

Với nhiều người, xôi là phần hồn cốt của tuổi thơ, trước khi đi học bao giờ em cũng xin mẹ 5.000 đồng để mua xôi, rẻ mà no. Đây là lý do tại sao cơm đậu phộng đã trở thành bữa sáng “quốc dân” của biết bao thế hệ học sinh. Bạn biết đấy, nấu cơm đậu phộng thông thường rất dễ nhưng vẫn cần một vài mẹo nhỏ. Vì vậy trong bài viết hôm nay mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách nấu cơm lạc ngon.

Mẹo vặt: Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện đơn giản mà ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 400g
  • Các loại hạt: 150 g
  • nước dừa tươi
  • Mỡ, muối, vừng, hành phi và…

Lưu ý: Nếu bạn chọn mua nếp cái hoa vàng thường thì chất lượng đậu phộng của chúng ta sẽ thơm ngon hơn.

Cách nấu cơm đậu phộng ngon không phải ai cũng biết

Bước 1: Ngâm nếp

Đầu tiên, bạn cần ngâm nếp, chúng ta cần chọn những hạt lép, lép hoặc mốc meo. Sau đó vo gạo thật sạch rồi cho vào nước ấm ngâm khoảng 10 phút. Sau 10 phút, lấy ra và để khô ở nơi thoáng mát.

Cách nấu cơm đậu phộng 2

Cuối cùng, bạn cho gạo vào âu sạch, đổ nước ấm vào đáy và ngâm từ 6-8 tiếng cho gạo nở mềm. mọi người sẽ được giữ bên trong qua đêm để họ có thể nấu ăn đúng giờ vào sáng hôm sau.

Hôm sau, bạn đem xôi ra phơi. Khi cho cơm vào chiên, bạn cho 1/2 thìa muối vào, sau đó xóc từ từ cho muối ngấm vào cơm để cơm thường đậm đà, cơm không bị nhạt.

2: Luộc đậu phộng cho chín mềm

Các loại hạt được rửa sạch và nấu chín trong nồi. Để hạt nhanh mềm, có thể ngâm hạt trong nước ấm trước khi nấu xôi.

Bạn chuẩn bị khoảng 50g mỡ heo (càng mịn càng tốt) để rưới lên xôi, dùng dầu sẽ làm xôi thơm và đậm đà hơn bình thường. Nếu không có mỡ lợn, bạn có thể thay thế bằng mỡ gà.

3: Thổi cườm

Khi nấu xôi, bạn có thể hấp bằng nồi cơm điện hoặc nồi chuyên dụng.

Cách nấu cơm đậu phộng 3

Cho xôi vào đồ chín, khi xôi chín cho lạc đã luộc chín vào, đảo đều cho lạc bám đều vào xôi. Đổ một ít nước cốt dừa, mỡ heo ra rổ. Đậy vung khoảng 5-7 phút là bạn đã có món xôi cho bữa sáng. Luôn luôn ngon.

Thưởng thức món xôi đã hoàn thành

Xếp đậu phộng ra đĩa, bên cạnh là một đĩa nhỏ muối vừng và hành phi cũng đủ khiến người ta mê mẩn. Có khi thích lôi thêm pate, thịt nướng và rau thơm ngoài quán.

Cách nấu cơm đậu phộng 4

Lưu ý khi nấu xôi

Cách nấu xôi đậu phộng rất dễ nhưng chúng ta cũng cần biết một số điều sau để thực hiện dễ dàng.

1. Chọn gạo ngon là khâu quan trọng nhất khi nấu lạc, bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng. Cũng không nên cho quá nhiều gạo vào xôi nếu ít người ăn.

2. Thịt và mỡ gà sẽ ngọt và thơm hơn dầu ăn. Nếu bạn thích xôi có màu vàng óng, đẹp mắt thì nên dùng mỡ gà.

3. Có một bí quyết rất quan trọng để cơm dẻo và thơm. Đó là quy tắc kép. Lần thứ nhất xôi chín khoảng 70%, lần thứ 2 cho đến khi xôi chín. Điều này đảm bảo xôi sẽ mềm và ngon.

Kết thúc

Bát xôi đậu phộng vừa ăn, chỉ cần rắc chút muối vừng lên trên là có thể thưởng thức. Xôi có vị béo ngậy, thấm dầu mè là đủ cho bữa sáng rồi mọi người nhé. Công thức đậu phộng ở đây rất đơn giản và dễ làm. Mách nhỏ cho các bà nội trợ là bạn có thể nhảy nguyên liệu từ tối hôm trước, sáng hôm sau dậy nấu nướng sẽ không mất nhiều thời gian đâu.

Bạn thấy bài viết Cách nấu xôi lạc (đậu phộng) ngon thơm, ăn xong no cả ngày có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách nấu xôi lạc (đậu phộng) ngon thơm, ăn xong no cả ngày bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách nấu xôi lạc (đậu phộng) ngon thơm, ăn xong no cả ngày của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách nấu xôi lạc (đậu phộng) ngon thơm, ăn xong no cả ngày
Xem thêm bài viết hay:  Những thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây nguy cơ ngộ độc trong mùa nắng nóng

Viết một bình luận