Cách nấu xôi lá dứa ngon với kiểu truyền thống và bằng nồi cơm điện

Bạn đang xem: Cách nấu xôi lá dứa ngon với kiểu truyền thống và bằng nồi cơm điện tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Bạn muốn nấu món gì sáng nay? Hay bạn đang nghĩ đổi bữa sáng cho cả nhà? Bữa sáng rất quan trọng phải không nào, một bữa sáng ngon lành là đủ năng lượng để làm việc tốt trong ngày hôm đó. Hôm nay quay lại mình sẽ mang đến cho các bạn những món ăn giúp gia đình đổi vị, đủ dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe, đảm bảo cả nhà đón ngày mới tràn đầy năng lượng. Trên đây là cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện đơn giản và dễ dàng, hãy cùng vào bếp ngay nhé.

cơm lá dứa 1

Cách nấu xôi đậu xanh nguyên vỏ: https://daihocdaivietsaigon.edu.vn/cach-nau-xoi-dau-xanh-nguyen-vo/

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 500gr
  • Lá dứa: một bó nhỏ (khoảng 5-6 lá lớn)
  • dừa nạo
  • Muối
  • Dừa
  • mè sẵn sàng

Bí quyết chọn nguyên liệu

Quan trọng nhất là chọn đúng loại gạo bền vững để hạt gạo bền vững của chúng ta thơm và ngon. Còn gạo trắng thì nên chọn hạt to, chắc, không bị thâm hay thâm, mình khuyên bạn nên chọn loại gạo bình thường, cái hoa vàng là ngon nhất.

Lá dứa bạn cũng chọn mua những lá dứa không bị sâu, vàng phải có màu xanh tươi và mùi thơm. Về phần lá dứa, mọi người có thể tăng giảm lượng lá dứa tùy theo độ tuổi và khẩu vị của gia đình, cho càng nhiều lá thì cơm càng đậm và thơm. Nếu mọi người không thích mùi lá nếp có thể cho thêm ít lá nếp để màu sắc hài hòa và thơm ngon.

Về phần cơm dừa, mọi người có thể mua hoặc mua dừa nạo về tự làm, nếu tự đi mua thì nên chọn dừa mới, tránh mua dừa già sẽ nhanh bị ngả màu và hơi chua sẽ làm mất đi hương vị của món ăn . xôi nhưng món ăn không đảm bảo an toàn.

Hạt mè rang có thể dễ dàng tìm thấy ở các siêu thị hoặc mọi người tự làm. Nếu tự đốt mọi người sẽ thấy ngọn lửa không cháy nhiều, theo mình mọi người nên chọn nơi uy tín để mua sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian.

công cụ sản xuất

Đối với gạo nếp, bạn sẽ ngâm gạo qua đêm trong vòng 6 tiếng, sáng hôm sau chỉ cần vo sạch và để ráo, gạo sẽ dẻo và mềm hơn so với khi vo và nấu.

Đối với lá dứa, người ta rửa sạch, thái nhỏ rồi xay nhuyễn. Sau khi nghiền, người ta dùng tia xạ để lọc lấy nước. Lưu ý khi lọc ta lọc từ từ, cẩn thận tránh cặn và lá để nước được trong.

Cách làm xôi dừa hạt sen: https://daihocdaivietsaigon.edu.vn/cach-lam-xoi-dua-tron-hat-sen/

Cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện

Nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện sẽ không khó nếu bạn kiên nhẫn đọc hết các bước mà mình chia sẻ dưới đây.

1: Công thức xôi

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn trộn nếp với một ít muối để khi nấu xôi sẽ rất đậm đà và ngon. Chú ý cho lượng muối vừa đủ để tránh xôi bị khê. Sau khi cho muối và gạo vào, đợi 1-2 phút rồi cho từ từ gạo vào nồi cơm điện.

Tiếp tục cho nước cốt dừa và nước cốt lá dứa đã chuẩn bị vào nồi, dùng thìa trộn đều. Nếu nước trong lá dứa quá ít so với gạo thì có thể cho thêm nước, người ta chỉ cho nước vào để xôi không bị nhão. Nước bạn đổ lên trên gạo là tốt

Sau đó chúng ta chỉ cần bấm nút của nồi cơm như nấu cơm thường, đợi xôi chín mọi người mở vung đảo đều để xôi chín không bị nhão hay khô. Bây giờ chúng ta chờ xôi chín.

xôi gấu trúc 2

2: Trộn lá dứa với xôi vừa khéo vừa ngon

Trong khi chờ xôi chín, chúng ta cho dừa nướng và vừng rang vào. Mình nghĩ nếu bạn thích ăn hành khô đậm đà thì có thể thêm hoặc thay vừng bằng hành khô.

Khi xôi chín, cả nhà trộn với dừa nạo. Cuối cùng cho ra tô (bát) rắc nhẹ vừng rang lên là hoàn thành món ăn này.

Thành phẩm là món cơm lá dứa thơm ngon

Cách nấu xôi 7 màu siêu ngon: https://daihocdaivietsaigon.edu.vn/cach-lam-mon-xoi-7-mau-ngo/

Cách nấu cơm lá dứa truyền thống ngon

Ngoài cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện ở trên, chúng ta cũng có thể thử cách nấu xôi lá dứa xưa. Phương pháp này đơn giản, nhưng nó có một hương vị cũ.

cách nấu xôi lá dứa 9

Bước 1: Lột lá dứa

Đầu tiên, bạn rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố, có thể thêm một ít nước, xay nhuyễn rồi lọc qua rây lấy nước. Đồ thừa bạn vứt đi, không tiết kiệm vì cách nấu cơm lá dứa này chỉ cần nước.

Bạn cũng có thể lọc nước cốt dừa đã nấu chảy để lấy nước cốt giống như dứa. Bạn để nước này trong ngăn mát tủ lạnh, khi xôi sắp chín thì lấy ra dùng.

Cách nấu xôi lá dứa 3

Bước 2: Ngâm nếp với nước lá dứa

Ngâm nếp là khâu quan trọng khi nấu xôi, nhiều người lầm tưởng ngâm nếp chỉ làm xôi mềm hơn. Không chỉ vậy, bước ngâm gạo này còn giúp loại bỏ hết các chất độc có trong gạo. Vì vậy, đừng bỏ qua bước này.

Bạn đem gạo nếp đi vo sạch, loại bỏ hết sạn, đợi gần cạn nước thì cho gạo nếp vào một cái nồi lớn, thêm khoảng 2/3 lượng nước lá dứa vừa vắt vào, trộn đều để áo. gạo.

Bạn cần ngâm nếp trong 8 tiếng hoặc qua đêm. Nhờ vậy, cơm có màu xanh của lá dứa, khi nấu có màu rất đẹp.

Cách nấu xôi lá dứa 4

Bước 3: Hoàn thành nấu xôi

Sau một đêm ngâm, bạn vớt gạo ra để ráo nước, tiếp tục trộn gạo đã rang với muối để thành phẩm gạo khô đậm đà hơn.

Đặt xửng hấp lên bếp, khi nước sôi thì cho gạo vào xửng hấp. Đun khoảng 15 phút thì mở vung, xới xôi cho nước hòa tan giúp hạt xôi nở đều.

Đậy nắp lại, tiếp tục đun nhỏ lửa trong 5 phút thì cho nước cốt dừa, dừa nạo và nước cốt lá dứa vào khuấy đều tạo thành nước nếp. Nấu trong 10 phút là món ăn đã hoàn thành.

cách nấu xôi lá dứa 11

Thưởng thức cơm lá dứa thơm ngon

Bây giờ là lúc thưởng thức thành phẩm, múc xôi ra bát, rắc mè rang, dừa nạo hoặc hành phi lên trên và thưởng thức. Món này ăn nóng hay nguội đều ngon. Nếu bạn ăn một bát xôi vào buổi sáng, bạn sẽ no đến trưa. Khi ăn ta dễ dàng cảm nhận được mùi thơm của lá dứa, vị béo béo của nước cốt dừa. Tôi thích ăn xôi lá dứa với muối vừng, tôi thích dân dã.

cách nấu xôi lá dứa 10

Kết thúc

Màu sắc của lá dứa rất bắt mắt, mùi nếp thơm, ăn mềm dẻo. Xôi ngon, màu đẹp, rất đẹp nhé mọi người. Cách nấu xôi lá dứa này rất an toàn và tốt cho sức khỏe của mọi người. Đặt ngay để chuẩn bị bữa ăn ngon cho cả gia đình. Chúc may mắn!

Bạn thấy bài viết Cách nấu xôi lá dứa ngon với kiểu truyền thống và bằng nồi cơm điện có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách nấu xôi lá dứa ngon với kiểu truyền thống và bằng nồi cơm điện bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách nấu xôi lá dứa ngon với kiểu truyền thống và bằng nồi cơm điện của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách nấu xôi lá dứa ngon với kiểu truyền thống và bằng nồi cơm điện
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm món thịt gà rang chua ngọt ngon ăn kèm cơm thì mê mẩn

Viết một bình luận