Cách nấu xôi khúc bằng nồi cơm điện cực dễ “gọi gió đông về”

Bạn đang xem: Cách nấu xôi khúc bằng nồi cơm điện cực dễ “gọi gió đông về” tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Bên cạnh bánh khoai, bánh chuối, bánh gối… thì vào mùa đông, đặc biệt là mùa đông Hà Nội, cơm rất quan trọng. Khắp hang cùng ngõ hẻm vẫn nghe câu “Xôi Lạc bánh khúc đây” mà nhiều người lầm tưởng “Ta là bánh khúc đây”, thật thú vị đúng không nào? Nếu sợ cầu kỳ và tốn thời gian, bạn có thể học cách nấu cơm thường bằng nồi cơm điện đơn giản dưới đây!

YouTube video

Xem thêm: Cách nấu canh đậu xanh cả vỏ

Nguyên liệu làm xôi

  • Gạo nếp: 500g
  • Đậu xanh không vỏ: 200g
  • Thịt ba chỉ băm: 180g
  • Hành tím bằm: 1 củ
  • Hành tây thái nhỏ: của
  • Hành lá thái nhỏ: 1 nhánh
  • rau mồng tơi hoặc vài cọng lá dứa
  • Nước lọc: 300ml
  • Bột mì: 250-300 g

Cách nấu xôi, nấu cơm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

+ Với gạo nếp, bạn chọn loại gạo dẻo, hạt tròn đều, không bị vỡ hay có mùi hôi. Bạn rửa sạch, ngâm nở vài tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó rửa sạch với nước. Vớt ra trộn với chút muối tiêu

Cách nấu cơm niêu khó |

+ Với đậu xanh, bạn ngâm qua đêm hoặc để vài tiếng. Sau đó rửa sạch và lau khô

cách nấu cơm niêu |

+ Với rau mồng tơi hoặc lá dứa, bạn rửa sạch, cho 200ml nước vào máy xay sinh tố rồi xay lấy nước, lọc bỏ xác lá.

+ Bạn làm nóng chảo rồi cho thịt ba chỉ, hành tây, hành tím, tỏi, muối, hạt tiêu vào đảo đều tay cho đến khi thịt chín tái để bớt mỡ.

Cách nấu cơm niêu khó |

2: Xôi

+ Với đậu xanh sau khi để ráo nước, trộn với muối tiêu, bạn có thể nấu bằng lò vi sóng bằng cách cho đậu vào bát cách nhiệt, lượng đậu ít nhất 1/3 bát. Đổ nước ngập đậu. Chỉ cần đặt nó trong lò vi sóng trong 2-3 phút để nấu ăn. Nếu không, thêm một chút nước để nấu ăn. Sau đó vớt đậu ra và xay mịn. Đặt thịt xông khói lên trên, trộn đều và chia thành các phần bằng nhau.

cách nấu cơm niêu |

+ Đối với bột nếp: đun nước thạch bằng cách đun sôi trong nồi hoặc đậy nắp rồi cho vào lò vi sóng quay 1 phút. Sau đó thêm bột gạo và trộn đều. Khi hoàn thành, chia bột thành các phần bằng nhau.

Bước 3: Đặt bánh

Làm ướt tay sẽ giúp bạn tạo hình bánh dễ dàng hơn. Sau đó lấy từng lớp bột gạo mỏng, nhồi vào bên trong rồi gói lại. Làm cho toàn bộ bột và nhân. Sau đó, lăn từng viên bột qua lớp gạo ngọt để bọc bên ngoài.

cách nấu cơm niêu |

Bước 4: Lấy bánh ra

Vì là nồi cơm điện nên chỉ nấu được 1 bánh vì nếu nhiều bánh sẽ khó nấu. Bạn lót 1 lớp gạo nếp vào nồi cơm điện, cho từng viên bột vào trong, không cần xếp quá xa nhau. Rải đều số gạo còn lại cho các công nhân. Sau đó đổ nước xâm xấp mặt nếp và mặt bánh. Sau đó nhấn nút để nồi cơm điện tự nấu cho đến khi nồi cơm điện sáng đèn là đã nấu xong.

cách nấu cơm niêu |

Bước 5: Thưởng thức xôi

Cuối cùng, bạn bày xôi ra đĩa để ăn kèm với hành khô phi thơm hoặc ăn kèm lạc, lạp xưởng, chả giò.

Xem thêm: Cách nấu cơm thường 7 màu

Kết thúc

Vậy là bạn đã biết cách làm xôi bằng nồi cơm điện dễ dàng rồi phải không? Món bánh này ăn sáng hay chiều se lạnh đều rất ngon. Vị bùi bùi của thịt đậu quyện với vị ngọt của thịt, thêm chút cay cay của hạt tiêu sẽ khiến ai cũng thích thú.

Bạn thấy bài viết Cách nấu xôi khúc bằng nồi cơm điện cực dễ “gọi gió đông về” có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách nấu xôi khúc bằng nồi cơm điện cực dễ “gọi gió đông về” bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách nấu xôi khúc bằng nồi cơm điện cực dễ “gọi gió đông về” của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách nấu xôi khúc bằng nồi cơm điện cực dễ “gọi gió đông về”
Xem thêm bài viết hay:  Chủ quan với các vết xước nhỏ, nhiều người bị nhiễm trùng nặng

Viết một bình luận