Cách nấu xôi đậu biếc ánh màu xanh ngọc, đẹp ngẩn ngơ chẳng nỡ ăn

Bạn đang xem: Cách nấu xôi đậu biếc ánh màu xanh ngọc, đẹp ngẩn ngơ chẳng nỡ ăn tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Cơm bướm hay còn gọi là xôi bướm, là một loại thực phẩm được biết đến bởi hương vị và vẻ đẹp của nó. Màu xanh tươi của hoa đậu biếc đã trở nên rất phổ biến trong cách làm xôi. Thông thường, chúng ta thường nghe nói đến trà sữa cánh bướm, bánh cánh bướm… nhưng có lẽ cách nấu xôi cánh bướm ngon là cách nấu hấp dẫn nhất.

Không chỉ có tác dụng về mặt hình thức, hoa đậu biếc còn có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Một trong những công dụng là lưu thông khí huyết, cải thiện trí nhớ và giảm đau. Khi mùa đông dần se lạnh, thay vì những thức uống từ đậu bướm, sao bạn không học cách làm xôi bướm tại nhà để chiêu đãi cả nhà một món bất ngờ nhỉ? Bạn có thể chắc chắn rằng Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết, bạn sẽ giành chiến thắng!

cách nấu cơm bướm 1

->> Sách: Hoa đậu bướm là gì?

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Đậu biếc tươi: 20 gam (Nếu dùng đậu biếc khô thì 10 gam)
  • Lá dứa: 3 lá
  • dừa nạo: 200 g
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Đường: 50 gam
  • Các loại hạt: 50g
  • Hạt mè: 30 g

Cách nấu cơm bướm 2

Cách nấu xôi đậu xanh ngon

Bước 1: Ngâm nếp và hoa đậu biếc

Để xôi có màu đẹp, bạn cần ngâm gạo trong nước hoa đậu biếc từ 8-10 tiếng. Điều này giúp hạt cơm nở đều và có màu sắc tự nhiên.

Để ngâm nước, bạn cho hoa vào nước ấm trước, khi thấy hoa tiết ra nước thì cho gạo vào trộn đều. Đừng quên thêm một thìa cà phê muối cho vừa miệng.

Cách nấu cơm bướm 3

2: Lọc lấy nước cốt dừa

Bạn lọc lấy nước hoa bướm, sau đó cho 100 ml nước cốt dừa vào, hòa cùng 50 gam đường cát. Hỗn hợp này sẽ được cho vào nấu cùng xôi sau. Làm cho món ăn đẹp mắt và ngon miệng.

Bước 3: Phơi lúa và hoa đậu biếc

Bạn bắc lên bếp đun sôi, dưới lớp lá dứa và nước, bên trên cho gạo và hoa đậu biếc. Tiếp tục nấu cho đến khi gạo chín và chín đều.

Cách nấu cơm bướm 4

Lúc đầu, bạn nấu trong 10 phút, nước sốt không quá lớn hoặc quá nhỏ. Sau 10 phút, mở vung và cho hỗn hợp dừa đã lọc ở bước 2 vào, nấu thêm 10 phút nữa.

Để xôi giòn thì cho ít mỡ gà hoặc mỡ heo vào xóc đều, dùng dầu ăn nhưng mình thấy không thơm bằng mỡ gà.

Mẹo nấu xôi không bị khô, nhão: Để xôi mềm, bạn vo các hạt gạo ra một cái rổ lớn để đồ xôi. Lượng nước sôi nên chiếm khoảng 1/3 dung tích của nồi. Tránh cho quá nhiều nước vì sẽ làm xôi bị nhão. Ngoài ra, khi nướng phải đảm bảo hơi nước lưu thông khắp nồi. Nếu không có nồi hấp chuyên dụng, bạn có thể dùng nồi cơm điện để nấu cơm đậu bướm. Bạn có thể vo gạo trong nồi cơm điện hoặc rang chín đều rất ngon và không ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Thưởng thức cơm bướm thơm ngon

Sau khoảng 25 phút nấu (kể từ khi gạo nhả nước), xôi có màu tím ngọc, từng hạt mềm, dẻo. Món ăn này phải có mùi thơm của nước cốt dừa và ít béo. Bạn cho xôi vào khuôn và tạo hình cho đẹp mắt, rắc lên đĩa cùng dừa nạo, vừng rang, đậu phộng và thưởng thức.

Kết thúc

Xôi nếp cẩm là món ăn được nhiều chị em chia sẻ với nhau bởi cách nấu đơn giản mà thành phẩm lại thơm ngon, bổ dưỡng. Thường ăn xôi, ngô mãi cũng chán, nhưng chuyển sang ăn xôi, ăn rằm vẫn đói.

Cách nấu xôi bướm hấp dẫn người ăn với màu xanh ngọc đẹp mắt, ngọt bùi thơm ngon qua công thức mà mình vừa chia sẻ trên đây. Màu xanh tím của xôi hoa đậu biếc là màu tự nhiên, không có hóa chất hay phụ gia gây hại. Nên mọi người có thể hoàn toàn yên tâm về độ ngon của món xôi này nhé. Nếu thấy cách nấu cơm việt quất ngon này hữu ích, đừng quên chia sẻ với bạn bè nhé.

Bạn thấy bài viết Cách nấu xôi đậu biếc ánh màu xanh ngọc, đẹp ngẩn ngơ chẳng nỡ ăn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách nấu xôi đậu biếc ánh màu xanh ngọc, đẹp ngẩn ngơ chẳng nỡ ăn bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách nấu xôi đậu biếc ánh màu xanh ngọc, đẹp ngẩn ngơ chẳng nỡ ăn của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách nấu xôi đậu biếc ánh màu xanh ngọc, đẹp ngẩn ngơ chẳng nỡ ăn
Xem thêm bài viết hay:  Tuổi Nhâm Tuất sinh năm 1982 mệnh gì? Hợp với tuổi gì, Màu sắc, Hướng tốt

Viết một bình luận