Cách nấu chè lủm chủm – Món ngon mang ý nghĩa đoàn viên 

Bạn đang xem: Cách nấu chè lủm chủm – Món ngon mang ý nghĩa đoàn viên  tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Chem Lum Chum là thương hiệu chè có cái tên ngộ nghĩnh. Tuy nhiên, món ăn này là món ăn truyền thống của người Hoa, hay Hoa kiều ở khu vực phía Nam, đặc biệt là vùng Sóc Trăng. Công đoạn làm chè đơn giản, không khó nhưng khi thưởng thức một lần bạn sẽ cảm nhận được hương vị chè thơm ngon khó tả. Đồng thời, đây là loại trà mang ý nghĩa hợp tác, luôn có mặt trên mâm cơm ngày Tết của người dân Sóc Trăng. Hôm nay mời các bạn cùng Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn tìm hiểu cách làm nhé.

Chè Lùm Chùm là gì?

Chè lum Chum còn được gọi là chè, tùy theo tiếng địa phương. Từ “sói” nghe rất hay, dùng để miêu tả những viên chè làm từ bột mì mềm, dai, nhúng qua nước đường có mùi thơm của gừng. Từ “Ỉ/Ỷ” là một ngôn ngữ Triều Châu cổ, có nghĩa là “vòng tròn”. Từ lâu, hình tròn đã tượng trưng cho sự viên mãn, sung túc và đoàn tụ trong văn hóa Việt Nam. Loại trà với tên gọi này còn mang ý nghĩa cầu may mắn, gia đình sum họp. Đặc biệt thích hợp ăn vào các dịp lễ, tết, trung thu,..

Cách nấu chè đẹp

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột mì: 500g.
  • Nước nóng: 500ml.
  • Đường thốt nốt (có thể mua trên các trang thương mại điện tử, nếu không có thì thay bằng đường phèn hoặc đường nâu).
  • Gừng: 100g100g
  • Nước nóng đun sôi: 2 lít.
  • Đậu phộng rang khô, bóc vỏ.
  • Nước cốt dừa: 300ml.
  • Lá dứa, lá cúc La Mã hay củ cải, hoa đậu biếc.
  • Muối: 20g.


Có bốn loại thành phần trà

Các bước pha trà đẹp

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Gừng rửa sạch, gọt vỏ và thái lát mỏng rồi ngâm với nước muối loãng.

Lá cẩm, tần dày lá, củ cải, hoa đậu biếc rửa sạch, để riêng từng loại. Vắt lấy nước cốt và chia thành 4 bát.

Bước 2: Nhào bột

Cho bột gạo lứt vào nước nóng, ấn nhẹ và chia thành bốn phần. Mỗi phần bột đổ 150ml nước sắc. Trộn đều cho đến khi bạn có 4 lít bột gạo mịn.

Cán bột thành những miếng dài rồi dùng tay hoặc dao nhỏ cắt thành những viên tròn.

Lấy một chiếc khay khô, sạch, rắc bột gạo để chống dính, nhào bột trên khay cho đến khi sạch.

Cách nấu chè thập cẩm
Một cây thánh giá đẹp

3: Pha trà cẩm quỳ

Bắc một chiếc nồi lớn lên bếp, cho 2 lít nước, đường thốt nốt, gừng và một ít muối vào khuấy đều rồi đun sôi.

Đặt một chiếc nồi khác lên bếp, đun sôi nước rồi cho chè vào nấu, vặn lửa vừa.

Chuẩn bị một nồi nhỏ có nước sôi để nguội và vài viên đá, khi chè nổi lên thì vớt ra cho vào tô nước đá.

Khi nước đường sôi, mở vung khuấy đều cho đường tan hết.

Sau đó hòa bột sắn dây với 1 bát nước, đổ vào nồi nước đường để nước chè trong hơn.

Vớt viên chè ra cho vào bát nước đường.

Từ từ khuấy nồi chè, lưu ý mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

Đổ nước cốt dừa vào nồi, thêm 150g đường cát, ½ chén nước.

Bật bếp đun sôi, vừa sôi cho nước cốt dừa vào, khuấy đều cho đường tan hết.

Có thể cho thêm ít lá dứa vào nấu cùng để món ăn thêm đậm đà.

Tắt bếp khi nước sôi, đặt lên bếp đợi nước dừa nguội.

Bước 5: Bày bát chè tứ sắc


Chè nhiều màu đẹp

  • Múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên, rắc đậu phộng giã nhỏ lên trên.
  • Chè nóng hay lạnh đều ngon, mùa hè thêm chút đá bào mát lạnh lòng người!

Cách nấu chè sắn dây

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 quả bí đỏ nhỏ: 300g.
  • Bột năng/bột sắn: 1kg.
  • Đậu xanh đã bóc vỏ: 50g.
  • Bột chè vằng: 50g.
  • Muối: ½ muỗng cà phê.
  • Nước cốt dừa: 400ml.
  • Đường thốt nốt hoặc đường nâu: 400g.
  • Vani: 2 ống.


Bột sắn hay còn gọi là bột sắn

Cách nấu chè sắn dây

1: Chuẩn bị sắn và bí đỏ

Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, bỏ ruột, cắt miếng vừa ăn hoặc cắt miếng vuông.

Khoai mì rửa sạch, gọt vỏ và xay mịn.

Sau đó cho sắn đã cắt vào chậu rửa sạch. Vắt từng củ sắn cho khô nước. Sắn rửa sạch với nước để lắng, sau đó lọc bỏ bã sắn, trộn với một bát sắn đã cắt nhỏ.

Trộn một bát bột năng và vo thành những viên nhỏ.

2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Cách nấu chè thập cẩm
Lá sắn biến thành đá tròn

Giặt sạch, ngâm 30 phút.

Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước 30 phút.

3: Nấu chè sắn

Đặt nồi lên bếp, đun sôi nước rồi thả bột năng vào. Nấu khoảng 5 phút, quan sát thấy các viên khoai có vẻ như đã chín.

Cho bí đỏ, đậu xanh và bột sắn dây vào nồi khác, thêm nước đun đến khi chín mềm, vặn lửa vừa. Thỉnh thoảng khuấy đều để bột không bị dính đáy nồi.

Vớt khoai mì đã nấu ra khỏi nồi bí và đậu xanh. Khuấy ấm trà và thêm đường cọ vào nồi. Biết lượng đường theo khẩu vị của gia đình.

Cho nước cốt dừa vào nồi chè, khuấy đều đến khi sôi thì tắt bếp, thêm 2 viên vani cho vừa ăn.

Bước 4: Hoàn thành món sốt sắn


Súp khoai mì bí đỏ

  • Rót từng chén trà vào bát, cẩn thận để lá sắn không bị nát.
  • Khi ăn cho thêm đá bào, dừa nạo và các loại hạt rang tùy thích.

Kết thúc

Chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu có sẵn ở nhà là bạn đã có ngay một nồi chè thơm ngon. Khi ăn sẽ thấy vị chè giống với bánh trôi nước nhưng viên chè thường rỗng. Nếu ai đó thách thức bạn với một món ăn Trung Quốc, hãy làm theo cách nấu nước dùng đơn giản mà hiệu quả này!

Bạn thấy bài viết Cách nấu chè lủm chủm – Món ngon mang ý nghĩa đoàn viên  có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách nấu chè lủm chủm – Món ngon mang ý nghĩa đoàn viên  bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách nấu chè lủm chủm – Món ngon mang ý nghĩa đoàn viên  của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách nấu chè lủm chủm – Món ngon mang ý nghĩa đoàn viên
Xem thêm bài viết hay:  Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Viết một bình luận