Cách nấu chè đậu đen ngon mát cho mùa hè đỉnh của chóp

Cách nấu chè đậu đen ngon mát cho mùa hè đỉnh của chóp
Bạn đang xem: Cách nấu chè đậu đen ngon mát cho mùa hè đỉnh của chóp tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Chè đen là một trong những món ăn truyền thống được người dân ba miền yêu thích. Cách nấu chè đậu đen giúp đậu mềm, không nhũn, bùi và béo. Sau đây là công thức nấu chè đậu đen thơm ngon, bổ dưỡng mà Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn muốn giới thiệu đến các bạn.

Lợi ích của đậu đen

Đậu đen giúp dưỡng đen tóc: Đậu đen rất giàu protein thực vật, giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt.

Đậu đen chống các bệnh về tim và mạch máu não: Đậu đen cung cấp chất xơ, folate và magie giúp giảm homocysteine. Đây là biến chứng trung gian của tăng chuyển hóa homocysteine. Nó cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Đậu đen chữa táo bón: Táo bón là bệnh lý xảy ra ở đường ruột. Để cải thiện tình trạng táo bón, đậu đen là một lựa chọn tốt. Vì đậu đen có khả năng tăng nhu động ruột.

Ngoài những công dụng trên, đậu đen còn được coi là một loại thực phẩm ngon, bổ, rẻ. Đậu đen, được dùng để pha trà, là một chất tạo men phổ biến.

Chè đen – món ăn ngon bổ dưỡng

Cách nấu chè đỗ đen nước cốt dừa

chuẩn bị:

  • Đậu đen 250gr
  • Nước cốt dừa 400 ml
  • Lá dứa hai nhánh
  • Bột khoai tây 100g
  • bột bắp 2,5 muỗng cà phê
  • vani 1 ống
  • đường/muối
  • Đậu phộng chiên

Nguyên liệu nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Tiếp tục pha trà đen

1: Luộc đậu đen

Đậu đen mua về rửa sạch, ngâm nước khoảng 4-5 tiếng rồi để ráo. Sau đó, cho vào nồi 1,5l nước và đậu đen đã ngâm, đun sôi trên lửa lớn. Khi nước sôi, mở hé nắp nồi, hạ lửa vừa, nấu khoảng 20 phút, đậu đen chín thì đậy vung, tắt bếp, đun tiếp 15 phút.

Đậu đen luộc chín mềm

Bước 2: Luộc bột khoai

Khoai tây rửa sạch, ngâm nước 30 phút rồi cho vào nồi đun lửa nhỏ trong 10 phút, khi khoai mềm thì vớt ra, để ráo.

Bước 3: Đổ nước đậu đen

Sau khi đậu đen chín, vớt ra cho vào xoong. Thêm 200g đường vào trộn đều. Nhớ giữ cho nước sốt sẫm màu. Sau đó, bạn cho đậu đen đã cắt nhỏ vào nồi đun trong 10 phút để đậu đen thấm đường và đặc lại.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

Chuẩn bị: 400ml nước cốt dừa, 50g đường, 1/3 thìa muối nấu trên lửa nhỏ. Có thể thêm hai nhánh lá dứa để tăng thêm hương vị. Tiếp theo, thả ½ muỗng cà phê bột bắp vào nồi nước cốt dừa để tạo thành hỗn hợp sền sệt, nấu khoảng 1-2 phút.

Chè đậu đen nước cốt dừa

Bước 4: Nấu tương đen nước cốt dừa

Cho đậu đen vào nồi cùng 300ml nước, cho bột khoai vào đun sôi. Cho lên bếp đun với lửa lớn cho đến khi chè sôi. Để món chè thơm bạn đừng quên cho thêm 1 viên vani vào nhé. Sau đó cho 1/3 thìa muối và 2 thìa bột bắp vào để tạo thành hỗn hợp sền sệt, đun thêm 2 phút thì tắt bếp. Cuối cùng, múc chè ra bát và rưới nước cốt dừa lên từng bát chè nhé!

Hoàn thành với đậu đen và nước cốt dừa

Cách pha trà đen bột lọc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu đen 300gr
  • Bột năng 110 gr
  • Nước cốt dừa 200 ml
  • Nước cốt dừa 200 ml
  • Dứa có mười nhánh
  • Bột gạo 1 muỗng cà phê
  • Đường nâu 130g
  • muối/đường

Nguyên liệu làm nước đậu đen lọc

Tiếp tục cách pha trà đen bột lọc

1: Nấu đậu đen

Đậu đen mua về, rửa sạch, ngâm nước 6 tiếng trước khi nấu, vớt ra để ráo. Tiếp theo, bạn chuẩn bị 1,5 lít nước, ½ thìa muối rồi đun đậu đen trên lửa vừa. Nấu trong 40 phút cho đến khi đậu đen mềm.

Bước 2: Làm bột lọc

Cho khoảng 70g bột sắn dây vào tô cùng 50ml nước nóng, khuấy đều. Sau đó nhào cho đến khi bột đàn hồi. Bạn dùng 30g bột năng khô, viên bột sắn thành những viên tròn nhỏ rồi cán mỏng bột. 1/3 viên bột vo tròn, phần bột còn lại bạn cho 1 viên đậu đen đã nấu chín vào và viên tròn lại.

Tiếp theo, bạn đổ 1 lít nước vào nồi. Đun nước trên lửa lớn cho đến khi sôi thì cho bột sắn dây vào tô. Luộc bột đã rây trong 35 phút đến khi bột mịn thì vớt ra.

Nhào bột để làm bột lọc

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Bạn đổ 200ml nước cốt dừa và 200ml dừa nạo, 75g đường, 1/4 thìa muối vào khuấy đều.

Tiếp theo, bạn cho 2 thìa bột năng, 1 thìa bột gạo và 3 thìa nước lọc vào, khuấy tan rồi cho hỗn hợp bột vào nồi nước cốt dừa và 5 lá dứa. Nấu khoảng 5-7 phút để nước dừa đặc lại.

Bước 4: Xay trà đen với bột lọc

Khi đậu đen mềm thì cho khoảng 130g đường phèn và 5 nhánh lá dứa vào khuấy đều. Tiếp tục nấu trong năm phút, sau đó loại bỏ lá dứa và nấu thêm hai phút nữa. Múc chè ra bát, thêm bột năng rây mịn và nước cốt dừa vào rồi thưởng thức!

Cuối cùng là chè đỗ đen rây mịn

Kết thúc

Chỉ với một vài nguyên liệu, bạn đã có trong tay hai cách nấu chè đậu đen ngon và đẹp mắt nhất rồi. Vào bếp và trổ tài ngay bạn bè người thân nhé!

Bạn thấy bài viết Cách nấu chè đậu đen ngon mát cho mùa hè đỉnh của chóp có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách nấu chè đậu đen ngon mát cho mùa hè đỉnh của chóp bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách nấu chè đậu đen ngon mát cho mùa hè đỉnh của chóp của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách nấu chè đậu đen ngon mát cho mùa hè đỉnh của chóp
Xem thêm bài viết hay:  4 chất bổ sung giúp giảm đau khớp

Viết một bình luận