Cách luộc ốc đảm bảo ngon nhất [Ốc luộc bao lâu thì chín?]

Bạn đang xem: Cách luộc ốc đảm bảo ngon nhất [Ốc luộc bao lâu thì chín?] tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nghêu nóng hổi, ​​cay cay, thơm ngon ăn kèm với bát nước chấm thần thánh được nhiều thực khách yêu thích. Bất kể trời nắng hay se lạnh, đây đều là món ăn được nhiều người yêu thích. Những lúc rảnh rỗi, còn gì bằng được quây quần bên mâm nghêu đầy ắp và bát canh thơm phức. Động vật có vỏ có nhiều cách để sản xuất chúng. Nhưng nếu nói về cách giúp hàu giữ được hương vị tươi ngon thì cách đơn giản nhất là luộc hàu. Nhưng không phải ai cũng biết cách luộc ốc ngon đúng cách, ốc luộc để được bao lâu? giúp ốc khi nấu giòn, mềm ngon mà không bị dai.

Trong tập hôm nay, hãy cùng Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn tìm hiểu phương pháp luộc ốc nổi tiếng nhé.

Sò điệp là món ăn ngon bổ dưỡng được nhiều người yêu thích

Động vật có vỏ nào nấu ăn ngon nhất?

Nếu bạn là người yêu thích các món ăn từ sò ốc thì đây không phải là một câu hỏi khó. Nhiều loại hàu chín có vị ngọt, có loại mềm, có loại mềm. Đặc biệt là món hến nấu với các nguyên liệu như chanh và gừng rất thơm và ngậy. Chấm với bát nước chấm thần thánh quá là ngon.

Trước khi học cách nấu ốc, hãy cùng điểm qua một số món ngon từ ốc này nhé.

Ốc sên

Nghêu luộc là món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất ngon. Đây cũng được coi là một trong những loại hải sản “ngon” nhất. Nếu đã từng thưởng thức hương vị của loại sò ốc này, bạn sẽ nhớ mãi không quên.

Cách luộc sò điệpSò ngon, bổ nhưng đắt

Nghêu là loài nhuyễn thể biển, có vị ngọt, mùi đặc trưng. Việc chuẩn bị ốc rất đơn giản và linh hoạt. Tuy nhiên, nấu ăn là phương pháp nấu ăn phổ biến nhất.

nghêu nhồi bông

Đây là loại thức ăn phổ biến trong ao, vườn. Đặc biệt, ốc nhồi rất giàu chất dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe. Nói chung là canxi, phốt pho, vitamin B1, B2, C,…

Ốc trộn được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như ốc xào, ốc xào, ốc xào…

ốc gạo

Ốc gạo là loại ốc thích sống ở nước mặn. Đặc điểm của loại ốc này rất dễ nhận biết khi chúng có vỏ cao, to bằng đốt ngón tay. Sau khi chế biến, dưới đáy vỏ sẽ thấy một chất nhờn nhỏ màu trắng nên được gọi là ốc gạo.

Thành phần ốc gạo chứa rất nhiều chất đạm, cùng các khoáng chất tốt cho sức khỏe như sắt, magie, selen, omega 3,… Nếu bạn chưa biết cách nấu ốc gạo ngon thì hãy tham khảo những điều mình chia sẻ dưới đây nhé.

Cắt móng tay

Ốc móng tay hay còn gọi là sên là loại hải sản rất bổ dưỡng. Khi sơ chế móng giò có màu trắng, mềm và mát. Vì vậy, đây là thứ được các bà mẹ sử dụng rất nhiều để chế biến những món ăn ngon cho gia đình.

cách nấu sò điệpỐc móng tay có thân hình giống móng tay nhưng hương vị thì tuyệt cú mèo

ốc lông

Ốc được chế biến ngon, mềm và thơm nhất là ốc lông. Món này nhà hàng nào cũng có. Về hình dáng bên ngoài, ốc lông có vỏ cứng, thân dài bằng ngón tay cái hoặc ngón tay cái.

cách nấu sò điệpỐc luộc là món khoái khẩu của nhiều người

Về mặt dinh dưỡng, hàu chứa nhiều canxi, photpho và vitamin tốt cho sức khỏe.

Cách chế biến sò điệp ngon và sạch nhất

Món ốc vừa nãy chắc hẳn nhiều người đã ăn rồi, nhất là món ốc luộc mà tiệm tạp hóa nào cũng có bán. Tuy nhiên, nếu hỏi về cách luộc sò điệp sao cho ngon, sạch và an toàn cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

cách nấu sò điệpỐc luộc ngon nhưng không phải ai cũng biết làm

Nếu sáng sớm bạn đi chợ muốn mua ốc sống thì tham khảo ngay bài viết sau nhé.

Chọn sò ốc còn sống, sạch

Để có món sò lông ngon thì không thể bỏ qua nguyên liệu tươi ngon. Bạn nên cẩn thận chọn mua những con ốc còn sống, tránh mua phải những con ốc đã chết hoặc đã chết.

Theo đó, những con ốc còn sống sẽ ngậm một chiếc cốc trong miệng. Nếu khi chạm vào phần nắp hơi nhô lên, tức là nó đã bị gỡ ra, nghĩa là con ốc còn sống. Còn con nào không nhúc nhích nữa, vỏ sâu quá tức là ốc đã chết.

chế biến ốc

Động vật có vỏ hay bất kỳ thực phẩm nào khác đều rất tốt cho sức khỏe. Khi bổ sung vào chế độ ăn uống sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ốc không được làm sạch hoặc vẫn còn rong rêu thì món ốc luộc sẽ không còn ngon và hấp dẫn.

cách nấu sò điệpNgâm ốc trong nước vo gạo giúp ốc thải chất bẩn ra ngoài nhanh hơn

Vì vậy, ốc sau khi mua về phải ngâm ngay vào nước vo gạo khoảng 1-2 tiếng. Sau đó lắc đều để loại bỏ rêu bám bên ngoài. Thay vì nước vo gạo, bạn cũng có thể rửa sạch ốc bằng nước lạnh, dùng thìa hoặc dao kim loại chọc vào ốc, ốc sẽ nhả chất bẩn rất nhanh.

Cách chế biến món sò lông ngon

Luộc nghêu nghe thì đơn giản, nhưng để luộc nghêu thành phẩm ngon thì cần thời gian và đúng phương pháp. Bạn có thể kết hợp với gừng, chanh, ớt, lá chanh,… để món sò lông thêm đẹp mắt.

Bước 1: Đầu tiên, bạn cho ốc vào nồi, cho hành, chanh, gừng, lá chanh,… và 1 bát con nước vào nồi.

Bước 2: Đậy nắp nồi, vặn lửa lớn đun sôi. Ốc sên thường là loại thực phẩm nhanh chín nên bạn nhớ mở nắp xem nắp có bị bung hay rơi ra không.

cách nấu sò điệpBạn cần kết hợp ốc với các nguyên liệu như gừng, sả, lá chanh để món ốc được ngon.

Bước 3: Khi vỏ ốc rơi ra nghĩa là ốc đã chín, bày ốc ra đĩa và thưởng thức.

Nhiều phụ nữ lo lắng rằng động vật có vỏ chưa nấu chín sẽ không được nấu chín. Tuy nhiên, càng luộc lâu ốc càng co lại khiến thịt ốc cứng, mất đi độ ngọt và mềm. Do đó, nấu sò ốc trong bao lâu là rất quan trọng.

Mách nhỏ: Cách kho tiêu ngon đậm đà

Mất bao lâu để nấu động vật có vỏ?

Theo những gì đầu bếp nấu ở trên thì ốc sau khi luộc khoảng 2-3 phút đậy vung là chín. Thời gian ninh phù hợp thì thịt sò sẽ nhiều, không nát, không héo, cứng.

cách nấu sò điệpSò điệp sau khi luộc thì luộc nhanh khoảng 2-3 phút là sò điệp vừa chín tới, đảm bảo mềm, không dai.

Lưu ý khi nấu sò không được mở vung hay úp ngược sò nếu nước chưa sôi. Ngoài ra, cách phổ biến nhất để nấu động vật có vỏ là chỉ cung cấp một lượng nước nhỏ để nấu chúng. Vì bản chất của ốc vốn đã rất nhiều nước.

Kết thúc

Cách luộc sò điệp ngon, mềm ngọt không hề khó chút nào. Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Nhất là những lúc rảnh rỗi, tôi thường tụ tập đông người và húp một nồi nghêu luộc dậy mùi thơm của sả, gừng. Sau đó chấm với bát nước mắm gừng, nước mắm me, hoặc nước mắm sả ớt sả, bạn sẽ say như điếu đổ. Cùng theo dõi những thông tin trên để chiêu đãi cả nhà những món ăn từ sò lông vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe nhé.

Bạn thấy bài viết Cách luộc ốc đảm bảo ngon nhất [Ốc luộc bao lâu thì chín?] có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách luộc ốc đảm bảo ngon nhất [Ốc luộc bao lâu thì chín?] bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách luộc ốc đảm bảo ngon nhất [Ốc luộc bao lâu thì chín?] của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

”Xem
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm lòng bò luộc thơm ngon tuyệt đỉnh không hôi

Viết một bình luận