Cách luộc măng tươi hết hăng, hết đắng, khử độc nhanh chi tiết

Bạn đang xem: Cách luộc măng tươi hết hăng, hết đắng, khử độc nhanh chi tiết tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Măng nên là một loại thực phẩm thiết yếu, quen thuộc với mọi người. Măng có trong tự nhiên nên rất sẵn có, bổ dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Có thể kể đến như măng xào, măng luộc, măng luộc, canh măng,… Ngoài ra, nếu không biết cách nấu măng tươi sẽ bị đắng và chát. Hôm nay Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn chia sẻ, hãy cùng tham khảo cách nấu canh măng đúng chuẩn nhé.

Cách luộc măng tươiMăng tươi là thực phẩm phổ biến có thể chế biến thành nhiều món ăn ngonTham khảo: Cách giải độc măng chua tươi hiệu quả và an toàn nhất

Cách luộc măng tươi không đau

Có thể thấy bất cứ món ăn nào làm từ măng mới cũng phải trải qua quá trình lên men. Nhưng luộc thế nào cho đúng, luộc măng thế nào để măng không bị đắng và độc thì không phải ai cũng biết. Đừng để mình đợi lâu, sau đây là 6 cách luộc măng kiểu mới nên lưu lại ngay.

Luộc măng tươi thường xuyên

Khi tuốt hoặc mua măng tươi, bạn loại bỏ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa muối vào đun sôi vài lần. Sau mỗi lần luộc khoảng 25-30 phút thì vớt ra rửa lại bằng nước sạch.

Bạn có thể luộc từ 2-3 lần, thử đến khi măng mềm và hơi đắng thì có thể chế biến món ăn. Lưu ý khi luộc măng phải mở vung để chất độc tan ra.

Ngâm măng trong nước vo gạo

Nước vo gạo được coi là một trong những cách tốt nhất để làm sạch và khử mùi thực phẩm. Đây cũng là cách nấu canh măng tươi được nhiều chị em áp dụng hiện nay. Do đó, sau khi luộc măng nhiều lần, bạn rửa măng thật sạch rồi ngâm nước vo gạo 2 ngày. Nhớ thay nước vo gạo thường xuyên để măng được tươi, ngon, khô mà không bám mùi. Vì nước vo gạo để lâu rất dễ lên men.

cách luộc măng tươiSơ chế và luộc măng đúng cách giúp măng ngon, giảm đau và loại bỏ độc tố hiệu quả.

Ngâm hai ngày sẽ thấy măng trắng, mềm, không đau rất nhanh. Bây giờ bạn chỉ cần rửa sạch măng và chế biến thành những món ăn ngon cho cả nhà.

Dùng nước cốt chanh ngâm măng

Do đó, trước khi luộc, bạn sơ chế măng rồi ngâm vào chậu nước lọc để loại bỏ chất độc. Sau đó cho tất cả măng và nước cốt chanh vào nồi đun sôi. Đun đến khi nước trong, không còn đục như nước chanh thì vớt măng ra. Sau đó xả lại với nước nhiều lần để loại bỏ mùi vôi còn sót lại.

cách luộc măng tươiCó nhiều cách nấu măng đúng cách, giúp măng sạch trở lại, lưu lại ngay

Với cách luộc măng tươi này, bạn sẽ không mất nhiều thời gian ngâm măng. Không luộc măng quá nhiều lần trước khi chế biến.

Măng luộc là cào cào

Bón kali là biện pháp hữu hiệu để loại bỏ độc tố, độc tố, chất độc trong măng. Do đó, bạn rửa sạch măng mới sau khi hái. Sau đó bắc nồi lên bếp, cho một nắm mồng tơi vào đun khoảng 30-45 phút.

cách luộc măng tươiKhông mất thời gian nấu nướng, bạn có thể luộc măng rồi chấm với nước mắm cũng rất ngon.

Nếu nếm măng thấy măng vừa chín tới, vị đắng không quá gắt thì vớt ra rửa lại với nước sạch. Bạn có thể chỉnh sửa phiên ngay lập tức. Phần còn lại cho vào hộp, đổ nước lạnh ngập măng, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Đổ nước ngập măng để măng tươi và khô.

Xem thêm ->>> Cách làm măng đắng, măng mới

Cách nấu măng tươi với nước vo gạo ớt

Với cách nấu măng chua này, đầu tiên bạn cần sơ chế măng tươi. Sau đó cho măng vào nồi nước đang sôi với nước vo gạo và vài lát tiêu. Lưu ý bạn phải loại bỏ hạt ớt trước khi nấu măng để măng giữ được hương vị ban đầu.

cách luộc măng tươiMón nào muốn làm từ măng thì phải luộc kỹ mới đảm bảo an toàn

Sau 45 phút, măng đã mềm, bạn rửa sạch và luộc với nước lọc 2-3 lần là có thể chế biến.

Luộc măng bao lâu là an toàn?

Măng tươi được nhiều người biết đến là một loại thực phẩm dân dã mọc phổ biến trong tự nhiên. Vì vậy, đây cũng là món ăn được sử dụng nhiều trong mâm cơm. Tuy có nhiều loại thực phẩm nhưng nếu chế biến không đúng cách, chất độc sẽ ngấm vào măng, khi ăn sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Đặc biệt, trong thành phần của măng có chứa glucoside, khi gặp men dạ dày sẽ khiến hoạt chất này bị thủy phân và giải phóng axit cyanhydric. Nếu cách luộc măng mới không bền sẽ khiến cơ thể bị ngộ độc. Các triệu chứng được đề cập là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó thở, đau bụng, v.v.

cách luộc măng tươiLuộc măng nên mở nắp nồi để chất độc không di chuyển, không ngấm vào măng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách luộc măng như các bạn đã biết, độ dài của măng an toàn cho sức khỏe. Có thể tùy thầy tùy theo cách luộc măng mà thời gian luộc măng cũng sẽ có chút thay đổi. Tuy nhiên, thời gian trung bình để măng đủ mềm, nhỏ và khử độc tố là khoảng 45 phút – 1 giờ 30 phút.

Xin lưu ý rằng thời gian nấu măng không đảm bảo an toàn của phương pháp.

Tham khảo: Cách bảo quản măng tươi lâu

Măng luộc bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

Tủ lạnh chắc chắn là nơi tốt nhất để bảo quản măng nấu chín. Do đó, nếu luộc măng mà không dùng hết, bạn có thể cho cả măng vào tô, nhớ đổ ngập nước để măng không bị khô. Nếu muốn bảo quản tốt có thể dùng túi hút chân không, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Hạn sử dụng khoảng 3-5 ngày nếu để ngăn mát tủ lạnh. Nếu để tủ lạnh có thể dùng trong 1-2 tuần.

Cách luộc măng tươiMăng tươi luộc có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 5-7 ngày

Tuy nhiên, không nên kho lâu, măng luộc nhanh khô. Do đó, thức ăn sẽ rất ít, giá trị dinh dưỡng sẽ rất ít.

Nếu bạn hay ăn măng thì nên chú ý >>>>>> Loại măng nào được ưa chuộng nhất?

Kết thúc

Đã hết! Có thể thấy, luộc măng tươi sao cho không đắng, chát và an toàn cho sức khỏe không hề khó. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và hiểu cách thực hiện. Có rất nhiều món ngon được chế biến từ măng mà bạn có thể dễ dàng chế biến ngay tại căn bếp của mình. Vậy thì hãy nhanh tay lưu lại 6 cách nấu canh măng và cách kho này để bổ sung thực phẩm tươi ngon cho gia đình bạn nhé. Nếu bạn biết thêm cách nấu măng nào hay và bổ ích, hãy để lại bình luận bên dưới để mọi người cùng chia sẻ nhé.

Bạn thấy bài viết Cách luộc măng tươi hết hăng, hết đắng, khử độc nhanh chi tiết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách luộc măng tươi hết hăng, hết đắng, khử độc nhanh chi tiết bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách luộc măng tươi hết hăng, hết đắng, khử độc nhanh chi tiết của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách luộc măng tươi hết hăng, hết đắng, khử độc nhanh chi tiết
Xem thêm bài viết hay:  Hạt kê là gì? Dùng để làm gì? Tác dụng của hạt kê với sức khỏe

Viết một bình luận