Cách làm xá xíu ngon [Xá xíu người hoa, Làm bằng chảo, Bằng gói gia vị]

Bạn đang xem: Cách làm xá xíu ngon [Xá xíu người hoa, Làm bằng chảo, Bằng gói gia vị] tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nhiều người thắc mắc cách làm xá xíu, vì có nhiều cách làm xá xíu với hương vị hơi khác nhau. Từ cách làm xá xíu, làm xá xíu bằng chảo hay làm xá xíu bằng gói gia vị có sẵn. Nhưng dù làm theo cách nào thì thành phẩm cũng rất đẹp mắt, thơm ngon và hài hòa từ màu sắc đến hương vị.

Có nhiều cách làm xá xíu: xá xíu của Trung Quốc, được làm bằng các loại gia vị có sẵn nhưng cách nào cũng đơn giản, nhanh chóng và cho ra thành phẩm đẹp mắt, hấp dẫn.

cách làm xá xíu 1

Nếu bạn cũng là người yêu thích món xá xíu và muốn trổ tài chiêu đãi cả nhà vào cuối tuần này thì ngay bây giờ, hãy vào bếp cùng Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn để học cách làm món xá xíu thơm ngon đúng điệu nhé.

Xem cách làm cánh gà chiên nước mắm

Nguồn gốc của thịt xá xíu

Chả siu là món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông – Trung Quốc. Loại thịt này được làm bằng cách nướng hoặc quay thịt lợn ở nhiệt độ cao. Thịt lợn được chọn để làm xá xíu thường là thịt vai, lọc xương, ướp gia vị và nướng trên lửa lớn.

Theo thời gian, xá xíu theo chân người Hoa di cư vào Việt Nam và trở thành món ăn phổ biến, được yêu thích của người dân nơi đây, đặc biệt là người miền Nam.

Ngày nay, xá xíu đã được chế biến và kết hợp với nhiều loại thức ăn khác nhau như há cảo xá xíu, mì xá xíu… và được rất nhiều người yêu thích và đón nhận.

Cách làm xá xíu xá xíu

Cách làm xá xíu kiểu Hoa là một trong những cách được mọi người yêu thích và học hỏi, bởi món ăn này có nguồn gốc từ Trung Hoa, ai cũng muốn biết cách chế biến theo cách truyền thống. .

Quan trọng

– 1kg thịt lợn (chọn mua vai hoặc mông)

– ngũ vị hương

– 3 thìa mật ong

– 3 muỗng canh mật mía

– 3 nhánh tỏi băm

– Rượu trắng 1/4 lít

– Nước

– Các gia vị như: 1 thìa dầu ăn loại tốt, 3 thìa nước tương, dầu mè, muối, mắm, gia vị, đường, dầu ăn…

Cách làm xá xíu 2

Cách làm xá xíu kiểu Trung Quốc

Bước 1: Thịt lợn khi mua về bạn rửa sạch với nước, có thể xát muối để khử mùi hôi tự nhiên, sau đó thái thành từng miếng mỏng.

Cách làm xá xíu 3

Bước 2: Bạn cho 20g ngũ vị hương vào bát cùng 1/4 lít rượu trắng, trộn đều để bột ngũ vị hương và rượu hòa quyện vào nhau rồi để 1 tiếng cho rượu ngũ vị chín.

Bước 3: Trong món xá xíu kiểu Trung Quốc này, sau khi ngâm khoảng 1 tiếng, bạn cho thêm 2 thìa mật ong, 1 thìa dầu mè, 1 thìa dầu ô liu và 2 thìa dầu ăn. , một thìa nước tương, một thìa muối, một ít mật mía, một ít nước và một thìa ngũ vị hương. Sau đó, bạn trộn tất cả mọi thứ một lần nữa.

Bước 4: Bạn cho thịt đã cắt vào bát rượu ngũ vị đã tìm ở bước 3 rồi trộn đều và ướp thịt như vậy trong khoảng 2 – 3 tiếng.

Cách làm xá xíu 4

Bước 5: Sau thời gian ướp, bạn lấy thịt ra, trải đều trên vỉ nướng rồi cho vào lò nướng (đã làm nóng sẵn) để nướng thịt ở nhiệt độ 250 độ C. Bạn nướng thịt trong 10 phút thì lấy ra dùng. Phết một ít gia vị còn sót lại lên toàn bộ miếng thịt và cho vào lò nướng trong 15 phút.

Cách làm xá xíu 5

Khi làm xá xíu, bạn nướng thịt cho đến khi xá xíu chín và có màu đỏ sẫm.

Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã hoàn thiện cách làm món xá xíu của Trung Quốc rồi đấy. Với món ăn này, bạn có thể cắt hạt lựu hoặc cắt hạt lựu để ăn kèm với cơm nóng, bánh mì, salad, súp rau củ hoặc mì xào.

Xem cách làm xúc xích hấp

Cách làm xá xíu bằng chảo

Cách làm xá xíu bằng chảo là một trong những cách làm xá xíu được nhiều người thích thú bởi không phải ai cũng có lò nướng tại nhà để làm theo cách này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 1kg thịt nạc băm gần đầu

– 1 củ tỏi

– 2 củ hành tím

– 5 nhánh rau mùi

– 50 ml giấm quế

– 2 thìa cà phê mật ong

– 1 hộp mạch nha

– 1 bịch ngũ vị hương

– 1 túi bột xá xíu Thái cay

– 2 muỗng canh giấm

– 5 muỗng canh dầu mè

– 1 chai sốt thịt nướng

– Các gia vị nấu ăn khác: 3 thìa dầu hào, 2 thìa muối, 1 thìa tiêu, 3 thìa hạt nêm, 5 thìa xì dầu…

Cách làm xá xíu 7

Cách làm xá xíu áp chảo

Bước 1: Thịt lợn khi mua về bạn ngâm vào hỗn hợp 2 lít nước, 2 thìa giấm và 2 thìa muối trong 20 phút để thịt hết mùi hôi và sạch hoàn toàn. Khi thịt còn ướt vớt ra, để ráo nước rồi thái miếng nhỏ dài khoảng 15 cm, rộng 4 cm.

Bước 2: Cách làm xá xíu bằng chảo này, bạn cần chuẩn bị hỗn hợp sốt phù hợp. Đầu tiên, bạn cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn các nguyên liệu bao gồm:

– 60g hành tím, 1 củ tỏi bóc vỏ, 5 nhánh rau mùi.

– 2/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê chè lớn, 4 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 1,5 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê dầu mè.

– 1/2 thìa cafe ngũ vị hương, 15gr bột xá xíu, 3 thìa canh sốt xá xíu Thái.

– Rượu mai quế lộ 3 thìa, mật ong 1 thìa.

– 1,5 muỗng cà phê mạch nha cuối cùng.

Bước 3: Sau khi trộn đều các nguyên liệu trên, bạn trút tất cả vào đĩa thịt, trộn đều và dùng đũa quết đều lên miếng thịt cho thấm gia vị.

Cách làm xá xíu 8

Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín món ăn và để trong ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng, nếu có thời gian bạn nên ướp thịt qua đêm cho ngấm gia vị.

Bước 4: Hết thời gian rửa thịt, bắc chảo lên bếp, cho thịt đã chiên (bao gồm cả phần nước ướp) vào xào trên lửa lớn. Khi nước trong chảo sôi đều thì lật mặt thịt và tiếp tục đun đến khi thịt chín mềm thì giảm lửa vừa.

Khi làm xá xíu, bạn cứ chiên thịt như vậy trong khoảng 25-30 phút, nhớ lật thịt thường xuyên để thịt chín đều 2 mặt và gia vị thấm đều.

Tiếp theo cho 1,5 thìa mạch nha vào chảo thịt, đảo đều thịt cho mạch nha tan hết thì hạ nhỏ lửa, đun thịt thêm 10 phút nữa.

Bước 5: Để biết thịt chín bạn dùng xiên xiên vào thịt, nếu thấy thịt chín dễ dàng thì tắt bếp.

Cách làm xá xíu 9

Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm xá xíu bằng chảo đơn giản rồi. Điểm của lò là gì, phải không? Chỉ với một chiếc chảo, bạn có thể làm món xá xíu thơm ngon, giòn tan trong thời gian ngắn.

Xem cách làm lạp xưởng chay

Cách làm gói gia vị xá xíu

Trong hai cách làm xá xíu thì cách làm nước xốt thịt là khó nhất. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể làm xá xíu bằng gói gia vị có sẵn. Cách làm xá xíu cay nhanh gọn này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức tìm kiếm nguyên liệu, sơ chế mà còn cho ra món xá xíu thơm ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 1 kg thịt vai hoặc ba chỉ heo

– Một gói xá xíu

Cách làm xá xíu 10

Công thức cho món xá xíu là gói gia vị

Bước 1: Thịt khi mua về bạn rửa sạch, xát muối cho hết mùi hôi, sau đó rửa lại với nước rồi vớt ra rổ cho ráo. Sau đó thái thịt thành từng miếng khoảng 4cm.

Bước 2: Cho tất cả thịt vào tô lớn, đổ nước ướp xá xíu vào, trộn đều và ướp thịt như vậy trong vòng 60-90 phút cho thịt thấm gia vị.

Cách làm xá xíu 11

Bước 3: Sau thời gian nướng, bạn cho thịt vào lò nướng, nướng trong vòng 15-20 phút ở nhiệt độ 200 độ, nếu không có lò nướng bạn có thể dùng chảo để tạo lửa. và một cái chảo trên đầu trang.

Khi chín, rất nhanh, bạn sẽ có những miếng thịt nhỏ rất ngon. Cách làm xá xíu với gói gia vị này thật dễ phải không các bạn?

Kết thúc

Trên đây là những cách làm xá xíu đơn giản, chắc chắn ai cũng có thể học để trổ tài tại nhà giúp gia đình có bữa sáng xá xíu tuyệt vời. Chúc may mắn!

Bạn thấy bài viết Cách làm xá xíu ngon [Xá xíu người hoa, Làm bằng chảo, Bằng gói gia vị] có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm xá xíu ngon [Xá xíu người hoa, Làm bằng chảo, Bằng gói gia vị] bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm xá xíu ngon [Xá xíu người hoa, Làm bằng chảo, Bằng gói gia vị] của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

”Xem
Xem thêm bài viết hay:  Nghĩ mờ mắt, đau đầu do áp lực học tập, đi khám phát hiện mắc bệnh hiếm

Viết một bình luận