Cách làm thịt mèo hấp ngon đậm vị nhất không phải ai cũng biết

Bạn đang xem: Cách làm thịt mèo hấp ngon đậm vị nhất không phải ai cũng biết tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Thịt mèo là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, muốn giải độc, tiêu thũng, chữa đau gân cốt. Tuy nhiên làm sao khi chế biến giữ nguyên được hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết. Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn cách làm thịt mèo hấp đậm vị nhất đáp ứng đầy đủ yêu cầu trên nhé.

Cách sơ chế thịt mèo sạch, thơm

Công đoạn trước tiên là bạn cần sơ chế thịt mèo đúng cách. Điều này giúp thịt mèo tươi ngon, giữ được màu da vàng ruộm sau khi thui. Chỉ như vậy khi hấp lên mới cho hương vị hấp dẫn nhất.

– Bước 1: Cắt tiết mèo

Trước tiên, cắt tiết mèo, bạn nên làm nhanh, dứt khoát, không để nó bị vỡ mật sẽ làm cho thịt bị đắng.

– Bước 2: Làm lông mèo

Sau khi cắt tiết xong, bạn chuẩn bị nước làm lông mèo. Nhiệt độ nước đạt gần đến ngưỡng sôi là tốt nhất. Vì nước quá nóng dễ làm nát da mèo, chế biến không được ngon. Còn nước chưa đủ độ nóng thì khó vặt lông. Lông còn trên da khi thui dễ cháy, tạo ra mùi khét khó chịu.

– Bước 3: Thui thịt mèo

Tiếp đến, bạn chuẩn bị đồ để thui thịt mèo. Có được ít rơm khô là tốt nhất. Còn không có thì tìm vỉ nướng. Bạn thui làm sao cho sạch hết lông, mặt da phải nguyên vẹn, không bị cháy. Màu cánh gián cực kỳ đẹp mắt và hấp dẫn.

Lưu ý là thui phải cho lửa đều trên da, không tập trung ở một chỗ quá lâu dễ bị cháy. Sau đó cho mèo ra và để nguội.

– Bước 4: Làm sạch nội tạng mèo

Đợi mèo nguội bớt, bạn tiếp tục làm sạch nội tạng bên trong. Cần hết sức lưu ý là không được làm vỡ mật. Nếu bị vỡ, thịt sẽ đắng và rất khó chế biến. Sau đó bạn pha thịt mèo thành từng miếng, lọc bỏ xương. Như vậy là công đoạn sơ chế đã xong. Tiếp theo sẽ đến cách làm món thịt mèo hấp chuẩn vị nhất.

Cách làm thịt mèo hấp chuẩn vị nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g- 1 kg thịt mèo nạc (tùy sở thích)
  • 1 ít sả còn lá tươi
  • Hạt nêm, hạt tiêu

Cách chế biến

– Bước 1: Trước tiên, bạn đem thịt mèo rửa sạch sẽ, có thể rửa với chút muối. Sau đó để ráo nước.

– Bước 2: Với sả, bạn tách từng lá sả ra rồi rửa sạch và nối vào với nhau. Với riềng thì rửa sạch, giã nhỏ.

– Bước 3: Bạn ướp thịt mèo với chút hạt nêm, hạt tiêu, riềng, mẻ và mắm tôm. Trộn đều rồi để nguyên trong khoảng 30 phút cho thấm vị.

thịt mèo hấp 2

– Bước 4: Sau đó, bạn cuộn phần thịt mèo lại, buộc chặt bằng lá sả. Nhớ là buộc kín thịt mèo như cuộn thịt bò luộc.

– Bước 5: Chuẩn bị nồi hấp và cho thịt mèo cuốn vào hấp chín. Thời gian trung bình khoảng 10- 15 phút.

– Bước 6: Sau đó, bạn cho thịt mèo ra đĩa, rắc thêm ít cùi dừa thái mỏng, vừng răng. Chấm với mắm tôm kèm các loại rau sống thì quá tuyệt vời nhé. Vị ngọt của thịt mèo quyện với vị chua chua của mẻ, thơm nồng của riềng, hương đặc trưng của mắm tôm tạo ra một cảm giác thực sự khó tả.

thịt mèo hấp 3

Những công dụng tuyệt vời của thịt mèo

Xét dưới cả góc độ của Đông y và Tây y, thịt mèo đều có công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe. Trong Đông y, thịt mèo có tên “Mưu nhục”, tính ấm, không độc, có khả năng giảm đau hiệu quả. Đặc biệt mật của mèo đen vị đắng, tính hàn, khi ngâm với rượu giúp giảm đau bụng kinh niên, chữa hen suyễn. Xương mèo đen vị ngọt hay được dùng để nấu cao, ngâm rượu giúp giảm đau nhức xương cốt.

Còn theo Tây y, thịt mèo có thành phần dinh dưỡng phong phú. Thậm chí hàm lượng đạm còn được xếp cao hơn cả thịt chó hay thịt bò. Nó chứa khoảng hơn 20 loại axit amin rất tốt cho cơ thể. Vì thường xuyên leo trèo, vận động nên thịt mèo rất ít mỡ. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin A, canxi, kẽm đều vượt trội. Vitamin A nhiều giúp mắt mèo tinh anh, sáng rõ.

Những công dụng của thịt mèo phải kể đến:

– Khả năng bồi bổ cơ thể đang bị suy nhược, tăng cường thể trạng.

– Giúp cải thiện hệ thần tinh, hỗ trợ điều trị chứng suy nhược thần kinh.

– Giúp tiêu thũng, giải độc.

– Trị táo bón, ăn không tiêu.

– Chữa viêm loét dạ dày và các bệnh lý về đại tràng.

thịt mèo hấp 4

Những đối tượng không nên ăn thịt mèo

Tuy thịt mèo có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe nhưng với các đối tượng dưới đây thì không nên ăn thịt mèo.

– Người bị bệnh gout

Trong thịt mèo có hàm lượng chất đạm cao. Vậy nên những người bị gout hoặc đang thừa đạm không nên ăn thịt mèo. Nó dễ làm tăng hàm lượng acid uric tích tụ trong cơ thể.

– Phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cũng không nên sử dụng thịt mèo để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và em bé.

>> Tham khảo: Thịt mèo 7 món như lời đồn?

Thịt mèo hấp là món ngon được tìm thấy trong các mâm cỗ của người Bắc, đặc biệt là người dân tỉnh Thái Bình. Hương vị đậm đà, mới lạ, hấp dẫn của nó làm cho cho chúng ta cảm thấy ăn càng thêm ngon, uống càng thêm say. Thi thoảng mọi người có thể đổi qua món ăn hấp dẫn với công thức đơn giản ở trên nhé.

Bạn thấy bài viết Cách làm thịt mèo hấp ngon đậm vị nhất không phải ai cũng biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm thịt mèo hấp ngon đậm vị nhất không phải ai cũng biết bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm thịt mèo hấp ngon đậm vị nhất không phải ai cũng biết của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm thịt mèo hấp ngon đậm vị nhất không phải ai cũng biết
Xem thêm bài viết hay:  Trứng ngỗng kỵ gì? Ai không nên ăn trứng ngỗng ảnh hưởng sức khoẻ?

Viết một bình luận