Trong tiết trời se lạnh của mùa đông, còn gì tuyệt vời hơn khi cùng gia đình thưởng thức một bát bánh bao nóng hổi, thơm phức. Cùng với hoành thánh, há cảo, há cảo cũng được nhiều người biết đến bởi hương vị đơn giản nhưng thơm ngon. Nếu bạn đang thắc mắc cách làm bánh bao, hãy tìm hiểu mọi thứ dưới đây!
Bánh bao là gì?
Bánh bao từ tiếng Quảng Đông, còn được gọi là “bánh xèo” là một trong những loại bánh Trung Quốc. Chúng xuất hiện vào dịp Tết Nguyên đán và được hàng tỷ người trên thế giới ăn quanh năm ở các vùng phía Bắc. Bên cạnh đó, bánh bao rất phổ biến ở nhiều nước châu Á và phương Tây. Nguyên liệu chính của món ăn là thịt trắng và rau củ, được phủ một lớp bột mỏng sau đó hấp hoặc chiên tùy theo sở thích.
Ở Trung Quốc, có rất nhiều câu chuyện khác nhau về nguồn gốc và tên gọi của bánh bao. Theo những người khác, nó xuất hiện vào thời nhà Hán vào năm 25-220 sau Công nguyên, được tạo ra bởi Trương Trọng Cảnh – một nhà thảo dược. Lúc đầu, nó được gọi là “tai mềm” nghĩa là nó chỉ được sử dụng để điều trị chứng đau thắt lưng. Trở về nhà vào mùa đông, anh thấy nhiều người bị đau tai vì thiếu quần áo ấm hoặc thức ăn. Ông chữa bệnh bằng cách cho thịt cừu đã nấu chín, hạt tiêu và thuốc nóng vào nồi, chặt ra và gói lại. Trương Trọng Cảnh nướng những chiếc bánh này tặng bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán.
Hiện nay, bánh bao ở Trung Quốc được chia thành 4 loại khác nhau tùy theo cách chế biến, đó là: bánh bao luộc, bánh bao hấp, bánh bao chiên và bánh bao dùng trứng thay bột để bọc bánh.
Cách làm bánh bao
Để học cách làm bánh bao thông thường, một trong những bước quan trọng nhất bạn không thể bỏ qua đó là tráng lớp vỏ bánh thật dẻo bao quanh phần nhân. Tìm hiểu làm thế nào để làm một chiếc bánh anh đào dễ dàng ngay bây giờ!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g bột mì
- 50g bột mì
- Muối
- 120ml nước lọc
Cách làm bánh bao
Bước 1: Trộn bột
– Đầu tiên, bạn cho 200 gam bột mì vào tô lớn. Sau đó thêm muối. Cùng với đó là 100 ml nước lọc. Dùng phới đánh trứng trộn đều.
Sau đó, dùng tay trộn nhẹ nhàng để chúng kết dính với nhau.
Bước 2: Nhào bột
– Bạn đặt đèn chùm trên bề mặt phẳng như thớt, bàn gỗ. Sau đó dùng tay nhào bột cho thật đều.
Sau đó, nhào thêm vài phút nữa, nếu bột còn khô thì cho thêm ít nước. Tiếp tục nhào cho đến khi bạn có được một khối bột mịn.
Lưu ý: – Với cách làm bánh bao bột phải pha với một lượng nước vừa đủ, bột càng đặc sẽ càng khó làm. Nên đầu tiên mình cho khoảng 100ml. Khi khô, thêm một ít tại một thời điểm. – Lượng nước cho vào trước là 100ml + 20ml sau đó là 120ml. Tùy vào lượng bột mà bạn có thể thay đổi nhiều hay ít.
Bước 3: Bọc bột lại và để bột nghỉ
– Bạn cho phần bột vừa nhào vào âu, dùng màng thực phẩm bọc lại.
Sau đó để bột nghỉ khoảng 2 tiếng.
Bước 4: Nhào bột lại và tạo hình
– Chị em tắt bếp, cho bột ra mặt phẳng. Dùng tay cán bột thành hình trụ dài rồi dùng dao cắt đôi miếng bột. Tiếp theo, lấy từng miếng bột ra và cán mỏng theo chiều dọc để chia bột thành nhiều phần nhỏ.
Bạn dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ, bạn sẽ cắt được khoảng 24-26 miếng.
– Tiếp theo, dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại để bột không bị khô. Cho khoảng 50g ngô vào một tô khác, rắc đều phần bột này lên trên để tạo thành một lớp bột.
– Sau đó, cho từng viên bột vào tay, cuộn lại. Ấn nhẹ để bột vỡ ra. Sau đó dùng cây cán gỗ cán mỏng từng viên bột. Hãy chắc chắn rằng bạn đang ép càng mỏng càng tốt.
– Đợi khi cán xong, thấy bột se lại thì lấy xuống. Dùng một chiếc bát nhỏ, soi đáy, dùng mũi dao rạch xung quanh, loại bỏ phần bột thừa.
Như vậy là bạn đã hoàn thành quá trình làm bánh bao. Thành quả là miếng bánh giòn, nhân mỏng thì còn gì bằng. Chị em nào làm ít hơn có thể cho vào tủ lạnh dùng một lúc vừa dễ vừa tiết kiệm thời gian.
Một số lỗi thường gặp khi làm bánh bao
– Bánh quá khô: Do mỗi loại bột có tính hút nước khác nhau nên tùy từng loại bột mà thêm nước từng chút một để bột đủ mịn.
Dùng nước lạnh để trộn bột, không dùng nước nóng.
– Vỏ bánh bao dính vào nhau: Đây là lý do bạn cần cho bột bắp vào trước khi làm bánh để vỏ bánh không bị dính.
Cách bảo quản bánh bao: Cho vào túi kín hoặc hộp thực phẩm. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để 2-3 ngày. Hoặc làm lạnh trong tối đa một tháng. Trước khi sử dụng, rã đông trong 30 phút.
Làm thế nào để làm bánh bao chiên
Những chiếc bánh bao chiên giòn bên ngoài, mềm bên trong chắc chắn sẽ làm xiêu lòng mọi thực khách. Bạn có thể học cách làm bánh bao chiên cực dễ dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g bột mì các loại
- 400g thịt xông khói
- 300g tôm
- 200g lá bắp cải
- 1 muỗng canh tỏi băm
- ½ muỗng cà phê gừng băm
- 15g hành lá thái nhỏ
- 1 muỗng canh gia vị
- 1 muỗng canh nước tương
- ½ muỗng cà phê dầu mè
- ¼ muỗng cà phê tiêu
Công thức làm bánh bao chiên
Bước 1: Trộn bột nở
– Đầu tiên, bạn đổ 200g bột mì vào tô lớn. Sau đó thêm 110ml nước và trộn đều để hấp thụ chất lỏng.
Bước 2: Nhào bột
– Bạn dùng tay nhào bột trong hai phút cho đến khi tạo thành một khối mịn.
Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại và để bột nghỉ 15 phút.
– Sau đó, bạn lấy bột ra, nhào bột trong 5 phút rồi bọc kín. Để yên trong một giờ.
Bước 3: Trộn nhân
Với lợn, bạn rửa sạch, cạo lông.
– Với tôm, bạn bóc vỏ, rút chỉ đen. Sau đó rửa sạch và rắc nhẹ.
– Tách 200g lá bắp cải, cho vào bát. Thêm nước sôi và chần trong một phút, sau đó để ráo nước. Sau đó dùng dao nhỏ.
Tiếp đến cho các nguyên liệu như tôm, thịt bằm, cải ngọt, 1 thìa tỏi băm, ½ thìa gừng băm, 15g hành tím băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa xì dầu, ½ thìa dầu mè, ¼ thìa đường. hạt tiêu.
– Bạn đang trộn mọi thứ lại với nhau.
Bước 4: Làm há cảo
– Chia bột thành hai phần. Cuộn từng phần thành một hình trụ dài. Sau đó cắt thành miếng nhỏ.
Sử dụng thanh chéo để bán nó trong các danh mục khác nhau.
Bước 5: Bọc há cảo
– Bạn cho nhân bánh vào giữa, gập đôi miếng bột vào giữa. Đặt các tấm bột chồng lên nhau từ trong ra ngoài.
Bước 6: Nướng bánh
– Bạn đổ một ít dầu ăn vào chảo chống dính. Sau đó, chiên bánh ở lửa vừa trong 2 phút cho đến khi mặt dưới vàng đều.
– Tiếp theo, đóng nắp lại, mở ra một chút và đổ nhanh 100ml nước nóng vào. Bạn tiếp tục chiên bánh trong 5 phút ở lửa vừa hoặc đến khi nước trong chảo rút bớt và mặt dưới giòn thì tắt bếp.
Với cách chiên này sẽ giúp bánh chín đều, vỏ bánh không bị cháy hay khét quá sớm.
– Cuối cùng, bạn cho bánh bao đã chiên ra bát và chấm với nước tương pha sa tế thì đẹp mắt biết bao. Bên trong là tôm, thịt và rau củ tốt cho sức khỏe.
Cách làm há cảo thịt heo
Bánh bao nhân thịt dễ làm mà vẫn ngon và đẹp mắt. Đối với người Trung Quốc, bánh bao còn tượng trưng cho sự may mắn và đoàn tụ gia đình. Tôi muốn học cách làm bánh bao và nhân bánh để mọi người cùng thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g thịt nạc
- 100g bắp cải nhỏ
- 30 bánh bao
- 2 quả trứng
- Hành lá, rau mùi, gừng
- Gia vị: muối, nước tương, dầu mè
Cách làm há cảo thịt heo
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Với bắp cải, ngâm nước muối loãng 15 phút, rửa sạch, để ráo. Sau đó, anh vò nát lá bắp cải, vắt kiệt nước. Tháo một tấm khác.
– Với hành lá, rau mùi, bạn rửa sạch rồi thái thật nhỏ.
Với gừng, bạn gọt vỏ, rửa sạch và đập dập.
Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu
– Bạn cho thịt bằm, cải thìa, rau mùi, hành lá, gừng vào tô lớn. Cùng với đó là 3 thìa xì dầu, 2 thìa dầu mè. Sau đó, đập hai quả trứng vào một cái bát và trộn tất cả chúng lại với nhau.
– Bạn chuẩn bị 1 bát nước lọc.
– Sau đó đặt phần vỏ lên một mặt phẳng như bàn gỗ, khay rồi dùng thìa múc phần nhân vào giữa. Chú ý lượng nhân phải phù hợp với kích cỡ của vỏ, không quá nhiều sẽ khiến bánh bị vỡ.
– Tiếp theo, đổ nước ngập mép vỏ rồi gập đôi lại, ép chặt miệng. Bạn kéo hai góc hai bên để tạo trình thu thập thông tin. Nếu bạn quan tâm đến việc tạo ra một diện mạo khác, bạn có thể tìm hiểu thêm trên mạng. Tiếp tục làm tương tự cho đến khi hết vỏ bánh và há cảo.
Bước 3: Hoàn thành cách làm há cảo nhân thịt
– Bạn đặt vỉ nướng lên bếp rồi xếp bánh bao vào trong. Đừng đặt chúng quá gần nhau vì khi đun nóng, chúng dễ dàng dính vào nhau.
– Chị ơi, nước sôi thì bánh chín khoảng 5-10 phút chị ạ. Mở nồi, kiểm tra xem lớp vỏ có trong và hoàn chỉnh không. Hoặc bạn có thể sử dụng công thức làm bánh. Đợi nước sôi, thả bánh vào. Bánh được nướng. Sau đó vớt bánh ra tô nước lạnh để vỏ bánh cứng lại.
– Cuối cùng, bạn bày há cảo và thịt ra đĩa và ăn ngay với nước tương, quá ngon!
Bánh bao nhân thịt có hình dạng riêng, không bị vỡ, vỏ bánh vừa phải. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của thịt tươi, của bắp cải và vị ngon không cưỡng lại được. Nếu chưa ăn hết, bạn hãy bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh, sau khi ăn hâm lại sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
Kết thúc
Như vậy là bạn đã học xong cách làm há cảo từ vỏ bánh đến nhân bánh, từ hấp đến chiên. Dù làm theo công thức nào thì cả nhà cũng sẽ có ngay món ăn vặt nóng hổi, thơm ngon.
Bạn thấy bài viết Cách làm sủi cảo qua hai công thức chiên hấp, trọn bộ chi tiết nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm sủi cảo qua hai công thức chiên hấp, trọn bộ chi tiết nhất bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên
Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm sủi cảo qua hai công thức chiên hấp, trọn bộ chi tiết nhất của website daihocdaivietsaigon.edu.vn
Chuyên mục: Kinh nghiệm hay
Tóp 10 Cách làm sủi cảo qua hai công thức chiên hấp, trọn bộ chi tiết nhất
#Cách #làm #sủi #cảo #qua #hai #công #thức #chiên #hấp #trọn #bộ #chi #tiết #nhất
Video Cách làm sủi cảo qua hai công thức chiên hấp, trọn bộ chi tiết nhất
Hình Ảnh Cách làm sủi cảo qua hai công thức chiên hấp, trọn bộ chi tiết nhất
#Cách #làm #sủi #cảo #qua #hai #công #thức #chiên #hấp #trọn #bộ #chi #tiết #nhất
Tin tức Cách làm sủi cảo qua hai công thức chiên hấp, trọn bộ chi tiết nhất
#Cách #làm #sủi #cảo #qua #hai #công #thức #chiên #hấp #trọn #bộ #chi #tiết #nhất
Review Cách làm sủi cảo qua hai công thức chiên hấp, trọn bộ chi tiết nhất
#Cách #làm #sủi #cảo #qua #hai #công #thức #chiên #hấp #trọn #bộ #chi #tiết #nhất
Tham khảo Cách làm sủi cảo qua hai công thức chiên hấp, trọn bộ chi tiết nhất
#Cách #làm #sủi #cảo #qua #hai #công #thức #chiên #hấp #trọn #bộ #chi #tiết #nhất
Mới nhất Cách làm sủi cảo qua hai công thức chiên hấp, trọn bộ chi tiết nhất
#Cách #làm #sủi #cảo #qua #hai #công #thức #chiên #hấp #trọn #bộ #chi #tiết #nhất
Hướng dẫn Cách làm sủi cảo qua hai công thức chiên hấp, trọn bộ chi tiết nhất
#Cách #làm #sủi #cảo #qua #hai #công #thức #chiên #hấp #trọn #bộ #chi #tiết #nhất