Cách làm sạch ốc móng tay tại nhà đơn giản chế biến món ngon

Bạn đang xem: Cách làm sạch ốc móng tay tại nhà đơn giản chế biến món ngon tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Ốc móng tay là loại ốc tốt cho sức khỏe nhưng ốc móng tay thường có nhiều cát nên nhiều người chưa biết cách làm sạch cũng như công dụng và cách chế biến các món ăn ngon. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu thêm về ốc móng tay trong bài viết dưới đây nhé!

cách làm sạch ốc móng tay

Ăn ốc móng tay có lợi ích gì?

Ốc móng tay là một trong những loại ốc lành tính, mang lại nhiều lợi ích cho đời sống con người:

Cung cấp nhiều chất đạm: Trong 100g thịt ốc có 25g chất đạm, lượng đạm này cũng bằng 50% lượng đạm cần thiết cho cơ thể người bình thường.

Ăn ốc móng tay có an toàn không?

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cao huyết áp: Ngao rất giàu omega 3, axit béo lành mạnh giúp giảm lượng cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Huyết áp cao.

Chống thiếu máu: Hàm lượng vitamin B12 cao trong ốc móng tay giúp tạo hồng cầu, trong 100g ốc móng tay bạn có 28mg sắt, điều này cũng sẽ giúp bạn khắc phục nguy cơ thiếu máu.

Cách chọn nước tẩy sơn móng tay

Để chọn được những con ốc móng tay ngon nhất, bạn cần chọn những con có màu vàng đều, không bị gãy, hư, bên trong còn đẹp và trong. Sò tươi thường có mùi bùn.

Cách chọn nước tẩy sơn móng tay

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra xem ốc móng tay có còn sống hay không bằng cách đặt chúng vào chậu nước xem chúng có thè lưỡi như các loài ốc khác hay không.

Làm thế nào để bảo quản sơn móng tay đúng cách?

Khi mới mua ốc móng tay về, bạn chỉ cần cho vào túi vải và xịt nước thường xuyên, với cách này bạn có thể giữ ốc từ 1-3 ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn cách luộc, làm sạch và đóng gói sò sau đó cho vào túi zip-lock sau đó cho vào tủ lạnh hoặc tủ đông để bảo quản.

Làm thế nào để làm sạch móng tay

Ốc móng tay là loài động vật thân mềm (nhuyễn thể), cơ thể thường có hai lớp vỏ, hình dáng giống ngón tay. Chúng thường sống trong bùn hoặc cát ở những vùng nông. Do đó, chúng luôn chứa đầy cát. Nếu không vệ sinh sạch sẽ trước khi nấu sẽ ảnh hưởng đến món ăn. Bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp làm sạch móng khác dưới đây

Dùng nước vo gạo + muối + ớt

Đây là phương pháp làm sạch cát trong ốc móng tay, nhất là với các loại ốc sên, được nhiều người ưa chuộng và hữu ích. Bạn chỉ cần dùng một bát nước vo gạo, thêm nửa thìa muối và vài lát ớt cay. Sau đó, bạn cho ốc vào ngâm khoảng 1 tiếng ốc sẽ nhả hết cát và bùn.

Cách làm sạch ốc móng tay với muối tiêu

Ngâm móng tay trong nước ấm

Dùng nước ấm khoảng 45-50 độ C rồi ngâm móng. Khi nhiệt độ nóng, ốc sên cũng tự vệ bằng cách hút nhiều nước, nhanh chóng bài tiết chất nhờn. Ngâm khoảng 30 phút rồi dùng tay xóc ốc theo chiều kim đồng hồ, ốc sẽ nổi và nhả cát nhanh chóng.

Ngâm móng tay trong nước ấm

Đơn giản chỉ cần làm trắng móng tay của bạn

Cách này cũng nên áp dụng khi chế biến các món ăn từ ruột ốc móng tay. Bạn chỉ cần dùng một nồi nước sôi, cho thêm 1 thìa rượu trắng để trụng sơ cá. Khi nước sôi, bạn chỉ cần cho ốc vào chần khoảng ba phút rồi đổ ra rổ. Lúc này, bạn có thể dễ dàng bóc vỏ và làm sạch cát một cách nhanh chóng

Làm sạch móng tay của bạn bằng cách cắt chúng

Đầu tiên, ngâm móng tay trong chậu nước 20 phút rồi rửa sạch. Dùng kéo nhỏ cắt bớt phần đáy vít khoảng 1cm. Sau đó, dùng tay loại bỏ lớp cát bám trên vỏ ốc, rửa sạch ốc dưới vòi nước rồi rửa lại cho thật sạch.

cắt móng trên thân ốc sên

Các cách khác để nấu động vật có vỏ

Sò nóng sả ớt

sơn móng tay nóng

Ốc nấu sả vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên và mùi thơm của ốc nên cũng rất được ưa chuộng. Không cần ra nhà hàng, bạn có thể tự nấu ăn tại nhà.

Chuẩn bị:

+ Ốc móng tay: 1kg

+ Sả: 5 cây

+ Hoa quả ăn nóng: 1 quả

+ Nước mắm: 1 muỗng cà phê

+ bột nở: 1 muỗng cà phê

Công việc:

Bước 1: Bạn chỉ cần làm sạch móng như hướng dẫn ở trên

Bước 2: Sả bạn loại bỏ vỏ già. Lấy ba cây, bẻ đôi rồi chặt thành từng khúc, hai cây chặt thành hình tròn. ớt thái lát

Bước 3: Rải một hàng sả dưới đáy nồi. Đặt tép lên trên, sau đó thêm sả và ớt cay lên trên. Cho nước mắm, bột năng và nửa chén nước vào nồi. Bạn không ăn cay được nữa nên ăn ốc móng tay nóng với nước chấm.

Bước 4: Đặt nồi ngao lên bếp bật chế độ hấp. Thời gian nấu sẽ là 10 phút kể từ khi ốc luộc.

Cá chiên rau muống

Sò điệp xào rau muống

Món ốc xào rau muống sẽ có mùi thơm hấp dẫn. Ốc luôn giữ được độ dầu, giòn ăn với rau muống giữ được độ giòn, ngọt tự nhiên rất đẹp mắt.

Chuẩn bị:

+ Ốc móng tay: 1kg

+ Rau muống: 1 bó

+ Tỏi: 3 tép

+ Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, xì dầu, dầu hào, xì dầu…

Bạn nên chọn rau muống non sẽ ngon hơn rau muống khô. Chọn những chuyên mục có nội dung dài và ít trang.

LÀM:

Bước 1: Làm sạch móng trước. Loại bỏ vỏ và ruột và rửa sạch

Bước 2: Vớt rau muống ra, nhặt bỏ lá, rửa sạch

Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước sôi, thêm một chút muối. Thêm nước ép rau bina và nấu trong ba phút. Vớt ngay lá ra tô nước lạnh để lá giữ được màu xanh. Sau đó vớt lá ra rổ cho ráo nước.

Bước 4: Phi thơm tỏi băm. Sơn móng tay của bạn và lắc nhanh cho đến khi bạn hoàn thành. Nêm 1 thìa nước mắm và 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa bột năng

Bước 5: Thêm rau muống và ốc đảo vào đảo đều. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn. Xào khoảng 2-3 phút

Bước 6: Cho rau muống trộn ra tô và thưởng thức

Sò điệp sốt me

Nếu yêu thích các món sò lông, bạn không thể bỏ qua món me hấp dẫn này. Những miếng hến béo ngậy, cay cay sẽ hòa quyện trong nước sốt chua ngọt, rất ngon và rất “dính”.

Chuẩn bị:

+ Ốc móng tay: 1kg

+ Me chín: 40g

+ Tỏi: 4 tép

+ Gia vị: nước mắm, đường, bột nêm,..

+ Ớt cay

Công việc:

Bước 1: Ốc ngâm nước vo gạo rồi rửa sạch.

Bước 2: Me các bạn ngâm vào bát nước nóng, đập dập và lọc lấy 2/3 bát nước.

Bước 3: Đun sôi một nồi nước. Bạn cho tép vào đun trên lửa lớn khoảng 3 phút thì đổ ra rổ cho ráo nước.

Bước 4: Cho 3 thìa dầu ăn vào chảo và phi thơm tỏi băm.

Bước 5: Đổ nước cốt me vào chảo. Nêm 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường và một thìa bột ngọt. Trộn đều và nêm nếm cho vừa ăn

Bước 6: Cho nem vào chảo nước sốt me. Đảo đều cho ốc thấm gia vị. 4-5 phút nhiệt là lý tưởng

Món canh me này có thể chấm với bánh mì rất hợp.

Kết thúc

Trên đây là những cách tẩy sơn móng tay đơn giản mà hiệu quả cùng những món ngon từ nước tẩy sơn móng tay. Hy vọng những chia sẻ của Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn sẽ giúp bạn có những bữa ăn ngon mỗi ngày!

Bạn thấy bài viết Cách làm sạch ốc móng tay tại nhà đơn giản chế biến món ngon có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm sạch ốc móng tay tại nhà đơn giản chế biến món ngon bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm sạch ốc móng tay tại nhà đơn giản chế biến món ngon của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm sạch ốc móng tay tại nhà đơn giản chế biến món ngon
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm cá lăng nấu canh chua thanh mát, giải ngán ngày chán ăn

Viết một bình luận