Cách làm sạch bào ngư tại nhà trước khi chế biến

Bạn đang xem: Cách làm sạch bào ngư tại nhà trước khi chế biến tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Bào ngư được biết đến là loại cá quý, mang lại nhiều chất dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người không biết cách làm sạch ốc cũng như cách sơ chế ốc như thế nào để tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn tìm hiểu cách làm sạch bào ngư tại nhà ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Phân biệt các loài bào ngư

bào ngư tươi

Bào ngư là loại bào ngư đã được đánh bắt và làm sạch để cung cấp các chất dinh dưỡng khác. Nhưng cũng như các loài cá khác ở biển, bào ngư không để được lâu. Nó thường được lưu trữ trong một hệ thống chất lỏng hoặc nước lạnh tại chỗ để giữ cho nó tươi.

bào ngư đông lạnh

Vì bào ngư tươi, vì lý do bảo quản và vận chuyển, nó phải được cấp đông sau khi làm sạch. Đây cũng là cách bảo quản bào ngư tốt và hiệu quả nhất. Bảo quản theo cách này giúp bào ngư giữ được độ tươi từ 80-90%.

Bào ngư khô

Là loại bào ngư được xử lý, rửa sạch, phơi khô để bảo quản và vận chuyển. Bào ngư tươi ăn sẽ không ngon bằng bào ngư tươi hoặc đông lạnh nhưng chất dinh dưỡng không bị mất đi nhiều.

Loại bào ngư này được lựa chọn khi bạn định chế biến những món ăn đặc biệt cần đến bào ngư khô.

Cách chọn bào ngư chuẩn?

Đối với bào ngư tươi, khô

Thịt bào ngư sờ vào có cảm giác thơm, không nhớt, mùi của cá và của bào ngư tươi. Thịt bào ngư cũng phải tròn, dày, đều, có đường chỉ đỏ ở giữa, cầm nặng tay.

Một quả bóng đông lạnh như thể nó đã được lựa chọn cẩn thận trước khi lên tiếng. Đặc biệt, tất cả các loại bào ngư nhập khẩu đều được kiểm tra trước khi xuất khẩu. Nếu chọn bào ngư khô thì nên chọn ở những cửa hàng bán bào ngư xuất khẩu uy tín.

Tùy vào mục đích chế biến mà bạn nên chọn kích cỡ của bào ngư. Ví dụ nấu cháo thì dùng bào ngư nhỏ, nấu súp, xào thì dùng bào ngư lớn.

Chọn từ nhiều loại bào ngư khô

Chọn bào ngư có hình thức đẹp, thịt dày, thân tròn và không bị nứt, trầy xước. Giữa bào ngư có một đường chỉ đỏ, thịt bào ngư cũng có màu hồng tươi, mùi không nồng và khó chịu.

Một lưu ý về bào ngư khô là bạn có thể nhìn thấy lớp phấn trắng của bào ngư. Đây không phải nấm mốc mà là muối trong nước biển mà bào ngư tiết ra.

Lợi ích sức khỏe của bào ngư

Cơ cấu dinh dưỡng của bào ngư: Do có hình dạng giống chiếc tai nên bào ngư còn được gọi là tai biển. Mặc dù có hàm lượng cholesterol cao nhưng bào ngư không gây nguy hiểm cho những người có lượng cholesterol cao do hàm lượng cao.

Trong 100 g bào ngư có: đạm 17,05 g; đường (thực phẩm) 5,89 g; chất béo 0,75 g; cholesterol 84,7 mg; vitamin B1, B2, khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Trong chất đạm có 19 loại axit amin quan trọng đối với cơ thể ở mức cao nhất như Threonin 0,73 mg; Isoleucin 0,75mg; valin 0,7mg; và axit glutamic 2,31 mg.

Theo y học Trung Quốc, bào ngư còn có tác dụng bổ âm, bổ phế, giảm nhiệt, tăng cường sinh lực ở nam giới, giúp sáng mắt, trị ho, nôn mửa.

Nó cũng đã được tìm thấy trong các sản phẩm bào ngư có tác dụng chống lại vi khuẩn có tên là Paolin I và Paolin II. Cả hai đều có khả năng chịu nhiệt cao, 95 độ C trong 45 phút, nhân tiện, Paolin I là một loại protein có trọng lượng phân tử cao, từ 5.000 đến 10.000.

Nhiều nghiên cứu cho thấy vỏ bào ngư còn chứa canxi cacbonat, magie, sắt, silic, photphat và clorua. Vì vậy, Đông y còn dùng vỏ bào ngư làm thuốc Thạch quỳnh minh, có vị mặn, tính lạnh, có tác dụng vào kinh can, thận, giúp hạ hỏa, chữa đau đầu, mắt đỏ, tinh mắt.

Cách làm sạch bào ngư tại nhà

Bước 1: Tách thịt ra khỏi thân bào ngư bên trong:

Tách thịt ra khỏi thân bào ngư bên trong

Dùng dao hoặc phới dẹt, to, nhẹ nhàng gỡ thịt ra. Một tay bạn cầm bào ngư, tay còn lại bạn dùng dụng cụ xoay phần thịt từ ngoài vào trong theo trình tự. Bạn cũng nên sơ chế bào ngư bằng cách rửa sạch với nước để dễ dàng loại bỏ các chất bẩn bám trên bào ngư.

Bước 2: Sau khi tách thân thịt ra khỏi vỏ bào ngư, rửa sạch thân thịt dưới vòi nước chảy để loại bỏ tạp chất và màng đen xung quanh. Vỏ cũng có thể rửa sạch để trang trí món ăn nếu muốn.

xẻ thịt bào ngư

Bước 3: Cắt thịt và cuống bào ngư: Dùng dao nhỏ cắt bỏ phần mép thịt và phần màng (đen) tròn.

loại bỏ màng xung quanh

Bước 4: Loại bỏ lớp màng bao quanh bào ngư:

– Trong tự nhiên, bào ngư có lớp màng đen bao quanh để bảo vệ cơ thể. Lớp màng đen này phải được loại bỏ vì nó sẽ mang lại mùi vị khó chịu và làm mất đi vẻ đẹp của món ăn.

– Cách để loại bỏ hoàn toàn màng nhầy bám trên khăn giấy là dùng miếng bọt biển hoặc miếng bọt biển nhỏ và lau sạch.

Bước 5: Tùy theo yêu cầu của các món ăn khác và sở thích của mình, bạn có thể tách phần thịt ra khỏi phần thấm của bào ngư (hay còn gọi là môi) vì phần này dày và dai.

Bước 6: Sau khi rửa sạch lần cuối tất cả thịt bào ngư đã chuẩn bị, thịt bây giờ trông tươi và sẵn sàng để phục vụ trên đĩa.

Bào ngư là một mặt hàng quý hiếm, vì vậy một số nhà hàng châu Á dự trữ bào ngư phi lê. Theo cách chế biến riêng của bếp Á, hương vị của bào ngư sẽ không bị mất đi và thơm ngon.

Sau khi được làm sạch, sò có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tùy theo khẩu vị và cách chế biến, bạn cũng có thể nướng hoặc hấp bào ngư. Công thức này được sử dụng để có được hương vị tươi ngon của bào ngư, bạn cần sử dụng chanh và gừng trong quá trình này.

Cách làm bào ngư mỡ hành

Bào ngư hấp hành

Chuẩn bị

Hành tây 2 kg

Tỏi 4 tép

Hành lá 10 gr

1 miếng gừng

Dầu hào 1 muỗng canh

Ớt bột 1 muỗng cà phê

Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng canh

Rượu gạo 2 muỗng canh

Đường 1 muỗng canh

Dầu mè 1 muỗng canh

thiết bị hỗ trợ

Bình giữ nhiệt, cốc, ca,…

Cách nấu bào ngư hấp hành gừng

Chế biến bào ngư

Bạn chỉ cần ngâm bào ngư trong nước ấm, sau đó dùng bàn chải cọ sạch bụi bẩn trên thân bào ngư dưới vòi nước, sau đó dùng thìa tách bào ngư ra khỏi vỏ, bỏ ruột và con cái. răng và sau đó súc miệng 2-3 lần với nước. Tiếp theo, thoa một lượng nhỏ mặt nạ bào ngư.

Hành lá bạn cắt gốc, rửa sạch, sau đó bạn cắt riêng phần trắng của hành và phần xanh, sau đó cạo sạch phần lá. Tỏi băm nhỏ, băm nhuyễn. Gọt vỏ gừng và cắt thành miếng nhỏ.

Cắt củ hành trắng thành dải mỏng và ngâm trong bát nước đá để giữ tươi mỗi khi bạn trang trí.

Chuẩn bị nước sốt

Bạn cho vào tô 1 thìa dầu hào, 1 thìa ớt bột và 1/2 thìa tiêu, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa rượu gạo và 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè, gừng thái sợi. và hành lá thái nhỏ và hỗn hợp gia vị. .

bào ngư hấp

Bạn làm nóng nồi hấp ở lửa to, khi vỉ nướng nóng, rưới 1 muỗng canh nước sốt lên từng con bào ngư rồi cho vào nồi hấp lửa lớn trong 8 phút.

Sau khi nấu chín, loại bỏ bào ngư và trang trí với hành lá trên đầu.

Tôi đã uống hết thuốc

Bào ngư sau khi hấp thường chắc và ngon, nước sốt sẽ thơm và đậm đà, gừng và hành lá cũng rất thơm khiến bạn ăn hoài không ngán.

Cùng tham khảo một số mẹo cực hay để làm sạch hải sản

  • Cách làm sạch tôm tại nhà nhanh chóng và dễ dàng
  • Phương pháp làm sạch mực đơn giản và đáng tin cậy cho các bà nội trợ

Kết thúc

Trên đây là cách làm sạch vỏ bào ngư và cách sơ chế vỏ bào ngư đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể làm được. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn và chế biến thêm nhiều món ăn ngon từ bào ngư cho gia đình mình nhé!

Bạn thấy bài viết Cách làm sạch bào ngư tại nhà trước khi chế biến có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm sạch bào ngư tại nhà trước khi chế biến bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm sạch bào ngư tại nhà trước khi chế biến của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm sạch bào ngư tại nhà trước khi chế biến
Xem thêm bài viết hay:  Giá thịt ngỗng bao nhiêu tiền 1 kg? [giá ngỗng hơi, ngỗng thịt] 2022

Viết một bình luận