Cách làm nước sốt bò bít tết ngon chuẩn vị nhà hàng 5 sao

Bạn đang xem: Cách làm nước sốt bò bít tết ngon chuẩn vị nhà hàng 5 sao tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Thịt bò là món ăn của người Pháp du nhập vào Việt Nam từ lâu, món ăn ngon và đẹp mắt xuất hiện từ nhà hàng cao cấp đến nhà hàng nổi tiếng. Nếu là người sành ăn, bạn sẽ biết nước chấm chính là linh hồn của món ăn. Món ăn có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm, đặc biệt trong văn hóa phương Tây thì không thể bỏ qua nước chấm của món ăn. Còn với thịt bò (Beefsteak) thì không thể bỏ qua nước sốt bởi nếu không có nước sốt sẽ làm mất đi hương vị đặc biệt của món ăn này. Vậy nước sốt bít tết là gì? Các loại nước dùng thịt bò là gì? Cách làm nước dùng bò ngon có khó không? Tất cả Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn sẽ thay đổi trong bài viết này.

Sốt bò bít tết là gì?

Trước khi tìm hiểu sốt bít tết là gì, có một điều mà rất nhiều người quan tâm và đặt ra câu hỏi “nước sốt” hay “nước sốt” chính xác là gì? Để làm rõ câu hỏi này, có thể do sự nhầm lẫn về phát âm giữa hai ngôn ngữ Mỹ và Pháp.

Tiếng Việt của mình có nhiều từ được dịch từ tiếng Pháp như “xúc xích” được dịch từ “saucisse” và “Xo” cũng được dịch từ “xúc xích”. Trong tiếng Pháp, chữ “s” được phát âm rất nhẹ thành chữ “x”, đó là lý do tại sao chúng ta có chữ “Xo” như ở đây.

Nhưng tại sao từ “cúm” lại xuất hiện? Có vẻ như lời giải thích chính là văn hóa Mỹ theo sau. Do cách phát âm của từ “soso” và từ “touch” trong tiếng Pháp mạnh hơn nên khi dịch sang tiếng Việt, nó được viết là “fever”.

Vậy nếu nhìn vào 2 cách giải thích trên thì 2 chữ này đúng vì bản dịch của từ koi thực ra không sai. Nhưng có một điều bạn phải nhớ là phương ngữ của chúng ta do một người Pháp tên là Alexandre de Rhodes phát minh ra, nên từ được dịch ngày nay là bắt nguồn từ cách phát âm của tiếng Pháp, nên “sauce” là từ ra đời và được công nhận đầu tiên. là một cuốn từ điển tiếng Việt. Và do đó, từ “nước sốt” là cách viết đúng. Thật không may, thông lệ viết nước sốt thay vì nước xốt vẫn chưa được thiết lập.

Vì thế

Súp hoặc nước dùng và nước, cũng có thể là kem hoặc bột nhão, được dùng để chế biến các món ăn khác hoặc có thể dùng trực tiếp trên món ăn. Nước sốt thông thường phải trong, đặc, mịn và đồng nhất. Hầu hết các loại nước sốt đều ở dạng lỏng hoặc nhớt. Quy trình làm bò kho cũng vậy, nếu chỉ ướp muối bò rồi chiên, xào thì không ngon bằng và không tạo nên kết cấu đặc sắc của miếng bò kho. Bạn thấy đấy, cho dù bạn đang làm nó ở cấp độ nào, thì nó cũng đi kèm với nước sốt.

Các món bò khác

Hiện nay, do nhu cầu của mọi người, có rất nhiều loại nước chấm khác nhau được dùng với bò bít tết. Nếu như trước đây, nhu cầu đến nhà hàng thưởng thức món ăn cao thì nay người dân cũng đã tự làm thịt tại nhà. Họ cũng dùng chung nước sốt đặc biệt thay vì mua nước sốt làm sẵn từ cửa hàng. Ngoài việc hiển thị các loại nước sốt được sử dụng cho bít tết, sẽ có một hướng dẫn công thức mà bạn có thể làm theo.

sốt tiêu đen

Nếu bạn đã từng làm hoặc thưởng thức sốt tiêu đen, bạn sẽ cảm nhận được vị cay cay, thơm nồng của loại sốt này. Vốn là một món súp rau củ, sốt tiêu đen thường được tìm thấy trong các món ăn khác như thịt bò sốt tiêu đen hay cua sốt tiêu đen.

cách làm sốt tiêu đen 1

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tiêu đen: 20g
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Rượu trắng: 1 thìa
  • Rượu vang đỏ: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Bột sắn dây: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Gia vị khác: hành, tỏi, cà chua, dầu ăn.

Lưu ý: nếu không có tiêu đen, bạn có thể dùng tiêu đen.

Cách làm sốt tiêu đen

Bước 1: Tiêu đen xay mịn và để lại một ít tiêu xay (hoặc có thể mua tiêu xay sẵn ngoài tiệm cho nhanh), khi rang như vậy sẽ dễ ăn hơn vì khi uống đa số mọi người sẽ không ăn tiêu. Uống vẫn rất tuyệt.

Bước 2: Chọn một quả cà chua ngọt, rửa sạch, gọt vỏ và cắt múi cau. Tỏi, gừng tươi rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 3: Cho 1 thìa dầu hào và nửa thìa đường trắng vào bát nước, khuấy tan rồi cho rượu trắng, nước tương, giấm trắng, nửa thìa bột sắn khô vào, lắc đều.

Bước 4: Đun nóng dầu ăn, sau đó cho tỏi và gừng vào chảo, sau đó đổ cà chua vào xào. Cho tiêu xay vào, cuối cùng cho hỗn hợp vào, khuấy đều, đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa cho đến khi nước sốt đặc lại.

cách làm sốt tiêu đen 2

Bên cạnh việc làm nước sốt, bạn có thể mua Sốt tiêu đen Bumi Hijau. Đây là loại nước chấm bao gồm: Đường, tiêu đen, muối, ớt, giấm, chất làm đặc, chất điều chỉnh độ chua. Thích hợp dùng để luộc các món chiên, xào như bò sốt tiêu đen, gà sốt tiêu đen.

Súp tiêu đen Bumi Hijau

Hay Chung Jung Một chai sốt bít tết với các thành phần như: Nước, xì dầu (đậu nành lai, tinh bột sắn, muối, đường, rượu), hành muối (hành tây, dấm), đường, dấm gạo (dấm rượu), bia, men), gia vị, chiết xuất chanh, rượu vang đỏ, muối, đậu nành Cojone, bột tiêu đen…

Súp bít tết Chung Jung One Chai

Súp nấm bít tết

Với công thức đơn giản này, bạn có thể làm món sốt nấm thơm ngon để ăn kèm mì spaghetti hoặc bò bít tết.

Quan trọng

  • Bơ lạt (8g): thìa
  • Dầu ăn (hoặc dầu oliu sẽ rất ngon và bổ) (8ml): thìa
  • Tỏi băm: 1 củ
  • Nấm cắt nhỏ: 100g
  • Sữa tươi không đường: 100ml (hoặc thay bằng cream nếu có sẽ ngon hơn)
  • bột bắp hoặc bột sắn: 8g
  • Muối và tiêu

Cách làm súp nấm thịt bò

Bước 1: Làm nóng chảo vừa và đun chảy bơ. Sau đó thêm tỏi và nấu cho đến khi có mùi thơm.

Cách làm súp nấm cho thịt bò

Bước 2: Cho nấm đã cắt nhỏ vào xào cùng. Nấu cho đến khi nấm mềm với nước.

Cách làm súp nấm cho thịt bò

Bước 3: Sau đó cho sữa tươi (hoặc kem tươi) vào. Lấy sữa ra.

Cách làm súp nấm cho thịt bò

Bước 4: Trong phần sữa còn lại ở bước 3, cho bột bắp (hoặc bột sắn dây) vào đánh cho hết bột rồi đổ nấm vào trộn đều.

Bước 5: Sau đó tiếp tục đun cho đến khi nấm mềm, nêm thêm muối, hạt tiêu cho vừa ăn. Bây giờ bạn có thể đổ nó lên bít tết hoặc mì đã nấu chín.

Cách làm súp nấm cho thịt bò

Súp nấm không chỉ ăn kèm với bò bít tết mà còn có thể ăn với bánh mì, nấm sau khi cắt được rửa sạch để làm súp nấm, có thể ăn vào buổi sáng hoặc như một bữa ăn nhẹ.

Cách làm súp nấm cho thịt bò

Súp rượu vang đỏ với thịt bò

Học cách làm nước sốt rượu vang đỏ giúp tăng thêm hương vị và hương vị cho bít tết. Nước sốt này thường được dùng để chế biến thịt đỏ, đặc biệt là thịt bò.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rượu vang đỏ: 240ml
  • Bơ lạt: 45 gram
  • Bột mì: 45 gam
  • 1 củ hành tây
  • 2 tép tỏi
  • 1 muỗng canh đường nâu
  • 1 chén nước dùng thịt (thịt bò, thịt gà) hoặc nước luộc rau.

Bơ không muối hay còn gọi là unsalted butter là bơ không ướp muối, có mùi thơm ngọt dễ chịu; Phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn.

Cách làm sốt rượu vang đỏ

Bước 1: Hành tây bóc vỏ, bỏ gốc, thái nhỏ. Tỏi đập dập, băm nhuyễn. Cho bơ vào chảo, vặn lửa vừa và đun chảy.

Bước 2: Cho hành và tỏi vào, đảo đều cho đến khi hành mềm. Rắc bột và nấu trên lửa vừa trong 2-3 phút. Trộn đều để hỗn hợp không dính vào chảo và được trộn đều.

Bước 3: Bắc chảo ra khỏi bếp, để sang một bên, đổ rượu vang đỏ, đường nâu vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn thì bắc chảo lên bếp. Tiếp tục nấu, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp sôi và đặc lại.

Bước 4: Đun lửa nhỏ đến khi đạt được hương vị mong muốn thì hạ nhỏ lửa, đổ từ từ nước dùng thịt bò vào đến khi sốt rượu vang đỏ sánh mịn như kem. Thêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn, đun sôi thì tắt bếp.

Nấu sốt vang đỏ nên biết

– Không dùng bơ thực vật khi làm sốt rượu vang đỏ. – Không nấu sốt vang ở nhiệt độ quá cao sẽ làm hỗn hợp nhanh chín và mất đi hương vị mà bạn mong muốn. Khi đun chảy bơ, hãy cẩn thận để không làm cháy bơ. Khi thêm bột, khuấy cho đến khi mịn.

Canh thịt bò tiêu xanh

Những thớ thịt mềm quyện với nước sốt tiêu xanh cay cay sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ngon miệng nhất.

Nguyên liệu làm sốt tiêu xanh

  • Dầu oliu: 1 muỗng cà phê
  • Hành lá: 1 muỗng canh
  • Tiêu xanh: 2 muỗng canh
  • Bơ không ướp muối: 2 muỗng canh
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Bột mì: 2 muỗng cà phê
  • 1/2 chén nước dùng thịt bò tự làm hoặc không ướp muối
  • 1/2 chén muối trắng

Bơ không ướp muối hay unsalted butter hay unsalted butter đều giống nhau. Bơ không ướp muối, có mùi thơm dễ chịu và ngọt ngào; Phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn.

Cách làm sốt tiêu xanh

Cách làm sốt bít tết xanhMột ví dụ

Bước 1: Đun nóng dầu trong chảo vừa trên lửa lớn. Khi dầu nóng, thêm hẹ tây, hạt tiêu và 1 muỗng canh bơ và nấu trong 30 giây. Bước 2: Cho bơ lạt vào, dùng thìa dẹt hoặc thìa gỗ múc bơ ra khỏi chảo và bắt đầu trộn lại. Thêm nước tương. Bước 3: Thêm bột và nấu, khuấy liên tục trong khoảng một phút. Bước 4: Cho nước dùng vào, trộn đều và đun sôi. Nấu trong 5 phút, thay đổi nhiệt để đun sôi hỗn hợp. Bước 5: Thêm kem vào, vặn nhỏ lửa và nấu trong 5 phút, cho đến khi hỗn hợp đủ đặc để thưởng thức.

Xem thêm: Cách nấu bò kho ngon tại nhà

Kết thúc

Thế giới sốt bít tết rất phong phú và đa dạng. Qua tìm hiểu, có hơn 10 loại sốt có thể kết hợp với thịt bò. Như tôi đã nói trước đây, nước sốt là linh hồn của bít tết. Vì thịt bò nếu không có nước sốt sẽ làm mất đi rất nhiều hương và vị của món ăn. Bài viết này sẽ điểm qua nhiều cách nấu nước dùng bò ngon đến hoàn hảo. Chúc may mắn!

Bạn thấy bài viết Cách làm nước sốt bò bít tết ngon chuẩn vị nhà hàng 5 sao có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm nước sốt bò bít tết ngon chuẩn vị nhà hàng 5 sao bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm nước sốt bò bít tết ngon chuẩn vị nhà hàng 5 sao của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm nước sốt bò bít tết ngon chuẩn vị nhà hàng 5 sao
Xem thêm bài viết hay:  4 Cách vẽ chân mày phù hợp nhất cho từng hình dáng khuôn mặt

Viết một bình luận