Cách làm mứt vỏ quýt – cũng ngon chẳng kém đồ ăn vặt khác nhé

cách làm mứt vỏ quýt
Bạn đang xem: Cách làm mứt vỏ quýt – cũng ngon chẳng kém đồ ăn vặt khác nhé tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Thay vì vứt đi, bạn có thể tận dụng vỏ quýt để làm những món mứt ngọt ngào, thơm ngon và vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, mứt vỏ quýt còn có tác dụng chống ho, cảm cúm. Hãy cùng học 2 cách làm mứt vỏ quýt đơn giản dưới đây nhé.

Cách làm mứt vỏ quýt gừng

Thêm một ít đường trắng và gừng là bạn đã có một công thức mứt quýt gừng thơm ngon. Hãy bắt tay vào học ngay.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100 g vỏ quýt
  • 200g đường trắng
  • 100g gừng băm nhỏ
  • 1 muỗng cà phê muối

Cách làm mứt vỏ quýt gừng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Đầu tiên với quýt, bạn rửa sạch và gọt vỏ. Sau đó cắt nó thành miếng nhỏ.

Với gừng, bạn rửa sạch, thái lát.

cách làm mứt vỏ quýt gừng 1

– Tiếp theo, bạn cho vỏ quýt và gừng thái lát mỏng vào một chiếc bát lớn. Ngâm chúng trong một ít nước ấm pha với một muỗng cà phê muối. Thời gian ngâm khoảng một giờ. Sau đó rửa sạch với nước lạnh nhiều lần và để khô.

*Dạy:

– Ngâm vỏ quýt và gừng thường xuyên cho ráo nước để bớt đắng và chát.

Với quýt, bạn có thể làm nước ép, sinh tố ăn liền hay làm bánh, salad, v.v.

cách làm mứt vỏ quýt gừng 2

Bước 2: Ngâm vỏ quýt với đường

– Bạn cho vỏ quýt, gừng và đường vào một bát lớn. Cứ 200 g gừng và vỏ quýt thì cho 200 g đường.

– Trộn đều hỗn hợp này, để khoảng 8 tiếng cho vỏ quýt thấm gia vị. Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh.

– Đợi đủ thời gian, bạn cho hỗn hợp này vào, thêm một chút nước cho ngập mặt hỗn hợp.

cách làm mứt vỏ quýt gừng 3

Bước 3: Trộn với vỏ quýt

– Đặt chảo lên bếp, đun nóng. Sau đó bạn cho hỗn hợp trên vào sên với lửa nhỏ.

– Thỉnh thoảng đảo đều cho đến khi hết vỏ quýt và gừng. Đường kết tinh trắng bám bên ngoài miếng mứt.

cách làm mứt vỏ quýt gừng 4

Bước 4: Hoàn thành cách làm mứt vỏ quýt

– Nếu muốn mứt khô ráo, bạn hãy xếp mứt ra khay và đem phơi nắng vài ngày.

– Cũng có lò vi sóng, cho khay vào lò, sấy đến khi vỏ quýt khô lại thì lấy ra.

– Cuối cùng, đợi mứt vỏ quýt nguội, cho vào lọ thủy tinh trắng và bảo quản.

Mứt vỏ quýt gừng khi hoàn thành có màu vàng rất bắt mắt. Cuối cùng là vị chua ngọt không khó, chỉ chút chút, cay cay nơi đầu lưỡi rất kích thích. Thưởng thức thêm một tách trà nữa là ngon.

cách làm mứt vỏ quýt gừng 5

Cách làm mứt vỏ quýt

Ngoài cách làm mứt vỏ quýt như hướng dẫn ở trên, bạn cũng có thể thử cách làm khác với gia vị ngọt, vừng trắng và mật ong.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400 g vỏ quýt
  • 200g đường
  • 5 thìa mật ong
  • 100g mè trắng rang
  • 2 quả chanh

Cách làm mứt vỏ quýt mật ong

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên, với vỏ quýt, bạn cắt miếng rộng khoảng 1cm. Sau đó cho vào chậu nước có pha chút muối, ngâm trong vòng 30 phút để vết bỏng bớt rát và đau. Đợi đủ thời gian thì lấy ra và để khô.

Với chanh, bạn vắt lấy nước cốt.

cách làm mứt vỏ quýt 1

Bước 2: Ngâm vỏ quýt với đường và mật ong

– Bạn cho vỏ quýt vào một bát lớn. Sau đó cho 100g đường, 5 thìa mật ong, vừng trắng đã rang vào trộn đều.

Trộn hỗn hợp này trong ba giờ cho đến khi đường tan hoàn toàn và ngấm vào vỏ quýt.

cách làm mứt vỏ quýt 2

Bước 3: Trộn với vỏ quýt

– Bạn đặt chảo lên bếp. Đun sôi nó. Sau đó cho vỏ quýt cùng với đường và mật ong vào chảo.

– Sên mứt với vỏ quýt và lửa nhỏ. Đợi 15 phút thì cho nước cốt chanh vào để tăng vị đắng. Cứ đảo đều cho đến khi mứt khô lại, chuyển sang màu bóng đẹp, đường bám trắng thì tắt bếp.

cách làm mứt vỏ quýt 3

– Nếu muốn sấy khô, bạn cho mứt vỏ quýt ra khay và đem phơi nắng hoặc cho vào lò nướng, lò vi sóng và sấy khô. Đợi mứt nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát.

cách làm mứt vỏ quýt 4

Lưu ý khi làm mứt vỏ quýt

Mẹo chọn quýt ngon nhất

Để mứt vỏ quýt có vị ngọt thanh ổn định thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Khi bạn đi chợ, hãy ghi nhớ những điều sau:

– Chọn những quả quýt có vỏ căng, tự nhiên, độ đàn hồi tốt, màu vàng tươi. Thân cây không bị rụng hoặc khô héo. Quả tươi, không dập, không cắn.

– Lưu ý quả có vỏ đẹp nhưng mỏng, cầm trên tay không thấy nặng là quả khô.

– Không nên chọn những quả quýt quá to và ngọt vì đó là loại được xử lý nhiều phân đạm, không thơm, ngọt lắm và vỏ mứt không đẹp.

Tất cả những gì bạn cần nhớ là cách làm mứt vỏ quýt 1

Mẹo khử vị đắng của vỏ quýt

– Chú ý ngâm vỏ quýt trong nước muối pha loãng hoặc nước muối tinh để vỏ quýt tiết ra hết tinh dầu. Vì vậy, khi ăn mứt không bị đắng mà hơi béo và dễ chịu.

– Sau đó rửa sạch nhiều lần để loại bỏ vị muối hoặc vôi.

Mẹo xử lý sên và cách tránh chúng

– Trong quá trình sên mứt, bạn chỉ nên sên với lửa thật nhỏ. Trộn đều tay cho đến khi mứt khô và đường không bị cháy.

– Sau khi bảo quản mứt vỏ quýt, đợi mứt thật nguội và ráo nước. Sau đó cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Điều này giúp giữ mứt trong vài tuần đến một tháng.

Tuy nhiên, mứt không nên để lâu sẽ ảnh hưởng đến độ tươi ngon.

– Hũ thủy tinh cũng phải sạch sẽ, không rửa và khô ráo. Nếu không, mứt vỏ quýt có thể bị hỏng.

Kết thúc

Cách làm mứt vỏ quýt 2 bạn chỉ cần nhớ

Vậy là bạn đã biết về 2 cách làm mứt vỏ quýt vàng đẹp mắt rồi. Uống mứt, uống trà, rất ngon.

Bạn thấy bài viết Cách làm mứt vỏ quýt – cũng ngon chẳng kém đồ ăn vặt khác nhé có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm mứt vỏ quýt – cũng ngon chẳng kém đồ ăn vặt khác nhé bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mứt vỏ quýt – cũng ngon chẳng kém đồ ăn vặt khác nhé của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm mứt vỏ quýt – cũng ngon chẳng kém đồ ăn vặt khác nhé
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm canh gà nấu lá giang [Lẩu gà lá giang][Gà lá giang ăn với rau gì]

Viết một bình luận