Cách làm mứt tắc dẻo ngon thơm có đủ công thức mới lạ

Bạn đang xem: Cách làm mứt tắc dẻo ngon thơm có đủ công thức mới lạ tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Tết đến, không chỉ có hoa đào, quất cảnh mà mứt quất hay mứt quất cũng được mọi người yêu thích. Thời điểm này bạch tuộc đang nở rộ, mua nhiều được giảm giá. Nếu muốn trổ tài chiêu đãi khách quý, sao bạn không thử công thức làm mứt quất thơm ngon dưới đây nhỉ?

cách làm mứt quất 1

Cách làm mứt với nước cốt chanh

Từng miếng mứt quất có màu vàng óng, còn nguyên vỏ, chắc, đẹp, mềm và thơm. Chúng tôi tin rằng một chút trà sẽ mang lại sức sống cho phòng khách vào đêm giao thừa.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg quất (quất)
  • 500g đường
  • 100g mật ong
  • 20 g chanh nghiền
  • 1 thìa nhỏ phèn chua

Cách làm mứt với nước cốt chanh

Bước 1: Chọn và rửa quất

– Đầu tiên để có cách làm mứt quất ngon nhất bạn cần chọn những quả quất to, loại bỏ những quả già hoặc quả quá nhỏ. Vỏ ngoài vàng, bóng hoặc quả có màu vàng sẫm.

Sau đó, ngâm qua nước muối loãng khoảng 20 phút, rửa sạch, để ráo.

2: Sơ chế táo tàu

– Dùng dao cắt quả quất thành 4 hoặc 5 cánh tùy kích cỡ, nhưng không cắt nhỏ quá sẽ bị nát.

– Tiếp theo, dùng 2 tay bóp nhẹ 2 đầu quả bí để nước cốt và hạt rơi ra ngoài.

làm mứt bằng nước cốt chanh 1

Bước 3: Ngâm chúng trong nước cốt chanh

– Sau khi chuẩn bị xong, bạn cho 20g vôi tôi vào 100ml nước. Đợi nước cốt chanh lắng xuống thì vắt lấy nước ngọt.

– Tiếp theo, bạn cho bạch tuộc vào ngâm với nước cốt chanh trong 4 tiếng. Sau đó, bạn vớt ra, rửa lại một lần nữa để loại bỏ mùi vôi.

Bước 4: Chần quất

– Chuẩn bị một nồi nước lớn, thêm phèn chua và đun sôi.

– Tiếp theo cho quất vào chần. Loại bỏ và rửa sạch với nước.

Bước 5: Ướp mứt với đường

– Bạn đem quất ướp với đường và mật ong đã chuẩn bị trước đó.

– Ướp cho tan hết các nguyên liệu.

Làm mứt với nước cốt của 2 quả chanh

Bước 6: Hoàn thành cách làm mứt

– Đặt chảo lên bếp, đun nóng. Sau đó cho phần trên vào và đảo đều cho đến khi mứt khô lại và chuyển sang màu vàng vàng. Lưu ý: để tránh kẹt giấy, chỉ cần nghiêng tay cầm qua lại cho đến khi nước ngừng chảy.

Làm mứt với nước cốt của 3 quả chanh

– Sau đó, bạn xếp mứt lên giá, đem đi sấy khô hoặc sấy khô. Sau đó, cho vào hũ thủy tinh để bảo quản được lâu hơn.

Làm mứt với nước cốt của 4 quả chanh

Cách làm mứt không cần nước cốt chanh

Nếu không có hoặc ngại dùng nước cốt chanh, công thức làm mứt sau đây rất phù hợp với bạn. Bạn muốn học ngay!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400 g quất (quất)
  • 100g đường trắng
  • 100 g đường phèn
  • phèn chua
  • Muối

Cách làm mứt không cần nước cốt chanh

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Đầu tiên với bạch tuộc, bạn cắt bỏ phần cuống. Sau đó rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn.

Sau đó, hòa 1 thìa muối hột với 200ml nước. Trộn đều và để zucchini ngâm trong 15 phút.

cách làm mứt quất không cần chanh 1

– Bạn vớt bạch tuộc ra, để ráo nước. Sau đó lấy dao sắc cắt 4-5 cánh từ trên xuống dưới.

– Bạn ấn mạnh quả quất xuống để hạt quất ra ngoài. Điều này làm cho quất ngọt và không bị đắng.

cách làm mứt không cần vôi 2

Bước 2: chần sơ qua

– Đun sôi một nồi nước, cho ít phèn chua đã chuẩn bị sẵn vào. Sau đó, bạn cho bạch tuộc vào và để yên trong vài phút.

– Vớt ra rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Điều này loại bỏ vị đắng của bạch tuộc.

cách làm mứt quất không cần chanh 3

Bước 3: Ướp mứt với đường

– Bạn trộn quất với đường trắng. Để yên cho đến khi các thành phần được hòa tan hoàn toàn. Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể để qua đêm.

cách làm mứt không cần nước cốt chanh 4

Bước 4: Hoàn thành cách làm mứt chanh dây

Sau đó, đặt chảo lên bếp và đun nóng. Thêm 1 chén nước đường phèn vào đó.

– Vớt hết số ốc đã ngâm đường ra. Nên vừa nấu vừa đảo đều tay để mứt không bị cháy.

– Bạn đun đến khi cạn nước, tạo thành hỗn hợp sền sệt, mứt có màu vàng bắt mắt thì bạn tắt bếp và vớt mứt ra.

cách làm mứt không cần nước cốt chanh 5

– Chờ mứt nguội hẳn thì cho vào lọ đậy nắp kín để bảo quản dùng dần.

Cách làm mứt mật ong

Nếu bạn muốn thử một hương vị mới thì đừng bỏ qua công thức làm mứt xí muội mật ong đậm đà nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg quất (quất)
  • 300g đường
  • Em yêu
  • muối muối

Các bước làm mứt xí muội mật ong

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Đầu tiên, bạn rửa sạch với nước để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó hòa muối và nước vào chậu, cho bạch tuộc vào ngâm 15 phút rồi vớt ra để ráo.

cách làm mứt xí muội mật ong 1

– Cắt đôi quả quất, vắt hết nước cốt cho vào bát. Vỏ được cắt thành dải mỏng. Tiếp theo, cho nước và vỏ vào cùng một nồi.

cách làm mứt xí muội mật ong 2

Bước 2: Ướp bạch tuộc với đường, muối

Bước tiếp theo là rửa sạch với đường trắng và muối. Để yên trong vài giờ cho ngấm gia vị.

cách làm mứt xí muội mật ong 3

Bước 3: Hoàn thành mứt xí muội

– Bạn đặt nồi lên bếp, vặn nhỏ lửa. Đun hỗn hợp này trong 45 phút cho đến khi đặc lại, chuyển sang dạng sệt, da mềm và mịn.

cách làm mứt xí muội mật ong 4

– Tiếp theo, giảm lửa nhỏ, thêm 3 thìa mật ong và đun sôi khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

– Bạn đợi mứt nguội hoàn toàn thì cho vào hũ thủy tinh màu trắng, đậy nắp kín và dùng dần.

Khi thưởng thức, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc cho vào cốc pha chút nước ấm để có món mứt quất thơm ngon, trị ho, giải nhiệt.

cách làm mứt xí muội mật ong 5

Lưu ý khi tạo mứt

Khi làm mứt quất cần lắng nghe

  • Để mứt có màu vàng đẹp mắt, bạn không nên sên ở nhiệt độ cao và không bị khô hết đường.
  • Bạn nên cho mứt quất (bột quất) vào lọ thủy tinh đậy nắp kín, để ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong vòng 1-2 tháng.
  • Ngoài ra, bạn có thể bảo quản mứt ở nơi thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp, khoảng hai tuần là dùng được

Dùng để làm mứt (mứt quất)

  • Ngoài ăn ngon, không ngán, mứt quất (mứt quất) còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, trị ho, tiêu đờm, chống nôn và giải rượu.
  • Sẽ rất ngon khi thưởng thức mứt cùng với một tách trà nóng.

Kết thúc

Có nhiều cách làm mứt mới và nhiều hương vị. Nếu rảnh thì nên làm trước, để dành đến Tết đãi khách.

Hy vọng với cách làm mứt me không đau mà chúng tôi chia sẻ trên đây, các bạn sẽ làm được món mứt me thơm ngon, béo ngậy. Thay vì mua mứt bán sẵn, bạn hãy thử tự làm mứt tại nhà để mời bạn bè và gia đình cùng thưởng thức.

Bạn thấy bài viết Cách làm mứt tắc dẻo ngon thơm có đủ công thức mới lạ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm mứt tắc dẻo ngon thơm có đủ công thức mới lạ bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mứt tắc dẻo ngon thơm có đủ công thức mới lạ của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm mứt tắc dẻo ngon thơm có đủ công thức mới lạ
Xem thêm bài viết hay:  Những vật dụng nhà tắm là nơi trú ngụ của 'cả ổ vi khuẩn', cần thay mới thường xuyên kẻo ảnh hưởng sức khỏe

Viết một bình luận