Cách làm mứt rau câu dẻo ngon chuẩn đủ màu rực rỡ

Bạn đang xem: Cách làm mứt rau câu dẻo ngon chuẩn đủ màu rực rỡ tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Thay vì những loại mứt quen thuộc như mứt cà rốt, mứt sen, mứt bí… bạn có thể biến tấu để làm một loại mứt mới. Đặc biệt khi kết hợp với các nguyên liệu khác còn tạo nên màu sắc đẹp mắt, hợp khẩu vị của du khách. Bạn muốn học cách làm thạch đậu dưới đây!

Công đoạn làm mứt rau câu có màu sắc tươi tắn như xanh, đỏ, vàng… có độ dẻo, giòn mới thu hút ánh nhìn của người ăn. Bạn không phải lo lắng về việc quá ngọt nữa.

>> Xem thêm: Cách làm mứt riềng thơm ngon lạ miệng, đẹp mắt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 25g bột nở
  • 5 lít nước
  • 400g đường trắng

Màu thực phẩm:

  • Màu đỏ: 1 muỗng canh bột gạo đỏ hoặc men rồng đỏ
  • Màu vàng: 1 thìa bột nghệ hoặc chanh dây
  • Vô màu: 1 muỗng canh sữa đặc
  • Màu xanh lá cây: 3g bột trà xanh hoặc nước lá dứa
  • Tiêu đen: 1 muỗng canh tiêu đen
  • cam: cà rốt
  • Màu tím: 1 bó lá hương thảo

cách làm thạch 2

Cách làm kẹo dẻo

Bước 1: Làm mứt

– Với màu tím: Bạn dùng lá đơn, rửa sạch. Đổ vào nồi đun sôi còn lại khoảng 100ml. Đun sôi rồi tắt bếp, để nguội rồi lọc lấy nước.

– Với hắc lào: Bạn pha 1 thìa cafe hắc lào với 50ml nước nóng.

– Màu đỏ: Bạn đem thanh long xay nhuyễn, lọc qua màng lọc lấy nước cốt.

– Màu vàng: Bạn hòa tan tinh bột nghệ với khoảng 50ml nước nóng.

– Lá dứa: bạn rửa sạch lá dứa, xay nhuyễn và lọc lấy nước. Hoặc trộn bột matcha vào nước.

– Sữa trắng: Bạn pha sữa tươi chưa tiệt trùng với nước nóng.

– Cà rốt màu cam: Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi xay nhuyễn, lọc qua rây để lấy nước cốt.

cách làm 3 .  thạch

Bước 2: Nấu mứt rau câu

– Bạn đổ lotion vào khoảng 1,5 lít nước. Sau đó khuấy liên tục. Để khoảng 30 phút cho bột nở.

– Đặt nồi lên bếp, đun sôi ở lửa nhỏ. Trộn nhẹ tay để thạch không bị vón cục.

– Sau đó bạn cho đường vào nấu cùng. Nếu bạn thấy bong bóng, hãy loại bỏ chúng. Có thể thêm vài giọt tinh dầu bưởi để lotion thơm hơn.

– Đợi đường tan hết thì tắt bếp, bắc xuống.

cách làm thạch 4

Bước 3: Làm mứt rau câu

– Khi nấu thạch xong, bạn cho thạch vào các phần thạch đã chọn sẵn. Nó có thể là hình chữ nhật hoặc hình ngôi sao, hình bông hoa.

– Để khuôn nguội vài giờ. Sau đó lấy chúng ra khỏi khuôn và cắt thành hình. Dùng dao cắt gợn sóng để thạch đẹp mắt hơn. Nhưng đừng cắt miếng vì chúng ta cần làm khô chúng sau.

cách làm 5 .  thạch

Bước 4: Hoàn thành món mứt rau câu

Để làm thạch ngon nhất, bạn cần sấy khô mứt hoặc cấp đông để mứt thơm ngon và giữ được lâu. Dưới đây là ba cách để làm khô mứt. Tùy vào công cụ và điều kiện mà bạn chọn cách phù hợp.

– Cách 1: Sử dụng lò vi sóng

Bạn cho thạch ra khay và sấy khô bằng lò vi sóng ở nhiệt độ 60 độ cho đến khi thạch khô lại. Lưu ý: Không đóng cửa lò vi sóng mà để cửa mở.

– Phương pháp thứ hai: Sử dụng lò nướng

Bạn xếp thạch lên miếng giấy bạc, mỗi miếng cách nhau 1,5cm rồi cho vào lò nướng. Không đóng cửa lò và nấu ở nhiệt độ khoảng 100 độ C trong năm phút.

Chờ sấy xong thì tắt lò, để mứt nguội rồi tiếp tục bật lò. Tiếp tục cho đến khi thấy đường bám nhiều xung quanh miếng mứt thì dừng lại.

– Cách thứ ba: Ngồi phơi nắng

Nếu không có lò nướng hay lò vi sóng, bạn có thể đem phơi nắng. Bạn xếp các miếng thạch lên khay không quá sát nhau, khoảng cách từ 1,5 – 2cm. Che bằng vải để ngăn côn trùng và để khô.

Khoảng hai tiếng một lần, bạn khuấy đều thạch. Đợi đến khi mặt trời mọc thì mang đi. Chỉ cần để nó khô cho đến khi đường đông lại với thạch.

cách làm thạch 6

Thành quả cuối cùng bạn nhận được là món thạch giòn, dai hòa quyện với vị ngọt rất ngon. Cho vào lọ thủy tinh để sử dụng sau hoặc bọc bằng giấy da.

cách làm 7 .  thạch

Để mứt thạch được lâu

Với mứt rau câu, bạn nên cho vào lọ thủy tinh và phủ một lớp đường trắng lên trên rồi đậy nắp thật kín. Sau đó, bạn để lọ thủy tinh ở nơi ấm áp, không quá nóng hoặc quá lạnh.

Với cách bảo quản thạch như trên, đảm bảo món mứt của bạn không chỉ tăng hương vị mà còn không bị chảy nước, mốc do đã ngấm hết lượng đường trên.

Kết thúc

Nếu bạn đang băn khoăn không biết Tết này nên làm món ăn vặt nào để đẹp mắt thì cách làm mứt thạch trên đây rất hợp lý. Chỉ với một chút công sức, cả nhà đã có ngay một bát mứt thơm ngon khiến nhiều người hài lòng.

Bạn thấy bài viết Cách làm mứt rau câu dẻo ngon chuẩn đủ màu rực rỡ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm mứt rau câu dẻo ngon chuẩn đủ màu rực rỡ bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mứt rau câu dẻo ngon chuẩn đủ màu rực rỡ của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm mứt rau câu dẻo ngon chuẩn đủ màu rực rỡ
Xem thêm bài viết hay:  Thực phẩm làm tăng nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ, cha mẹ cần biết kẻo hại con

Viết một bình luận