Cách làm mứt khế chua dẻo thơm độc lạ mà ăn thì ngon lắm

Bạn đang xem: Cách làm mứt khế chua dẻo thơm độc lạ mà ăn thì ngon lắm tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Chỉ từ những quả khế trong vườn, bạn có thể chế biến thành những món ăn vặt hấp dẫn như mứt chẳng hạn. Tết đến rồi, hãy dành thời gian làm món mứt khế dưới đây, Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn đảm bảo sẽ khiến mọi người bất ngờ về hương vị của chúng đấy!

cách làm mứt khế 1

Cách làm mứt khế xào gừng

Mứt trái cây chua ngọt hòa quyện với vị gừng cay cay rất thích hợp cho những ngày se lạnh. Tôi muốn bắt đầu làm việc ngay lập tức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g khế
  • 1 miếng gừng
  • 250g đường
  • 500ml nước chanh nguyên chất

Công thức khế xào mứt gừng

Bước 1: Sơ chế khế

– Đầu tiên với khế, bạn chọn những quả gần chín, đều, không bị dập. Sau đó rửa sạch, thái miếng dài hoặc cắt ngang tùy thích.

Ngâm chúng trong nước cốt chanh trong hai giờ. Sau đó vớt ra, rửa lại nhiều lần với nước và để ráo.

Bước 2: Ướp khế với đường

– Bạn cho khế vào tô lớn, thêm đường vào trộn đều.

– Sau đó để như vậy vài tiếng cho đường tan và ngấm vào khế.

cách làm mứt gừng 1

Bước 3: Sên mứt khế

– Đặt chảo lên bếp, đun nóng. Sau đó xếp khế đã ngâm đường lên trên. Sên trên lửa nhỏ, thỉnh thoảng khuấy cho quyện.

– Lưu ý không lắc mạnh và quá nhiều sẽ dễ làm mứt bị nát.

– Đợi đến khi khế chuyển sang màu nâu thì cho gừng vào. Sau đó tắt bếp.

cách làm mứt khế xào gừng 2

4: Mứt khế khô

– Bạn nhặt từng quả khế ra khỏi vỏ và đem phơi nắng hai tiếng đồng hồ. Hoặc nếu có lò nướng thì chỉnh nhiệt độ 100 độ, mứt khế chín là được.

Để mứt khế nguội rồi bảo quản trong lọ sạch.

Mứt trái cây xào gừng có mùi thơm hấp dẫn, màu vàng óng, sánh, vị chua ngọt vừa phải. Vào những ngày hơi se lạnh, có mứt và đồ uống thì thật tuyệt.

cách làm mứt gừng 3

Mẹo giúp làm mứt ngon

– Bạn không nên cắt khế quá mỏng sẽ khiến khế nhanh bị nát trong quá trình sên.

– Chọn những quả hơi chín, có màu xanh và vàng là ngon nhất. Không nên chọn những quả quá xanh hoặc quá chín.

– Không để ở nơi có nhiệt độ cao vì nhiệt độ cao có thể gây kẹt giấy.

Cách làm mứt trái cây chua

Với những chị em thích ăn chua thì công thức cách làm mứt trái cây chua chua rất phù hợp. Bí mật rất đơn giản, tìm ra nó một cách nhanh chóng!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g trái cây sấy khô
  • 1 thìa phèn chua
  • 1 cốc nước cốt chanh trắng
  • 250g đường

Cách làm mứt trái cây chua

Bước 1: Chuẩn bị khế chần

– Đầu tiên với khế, bạn rửa sạch, cắt miếng dài, bỏ giữa, bỏ diềm. Sau đó ngâm chúng trong nước cốt chanh trong một giờ.

– Sau đó rửa lại nhiều lần với nước để loại bỏ mùi vôi.

Dùng dao khía nhiều điểm trên quả khế để bớt nước nhưng nhớ nhẹ tay để khế không bị nát.

– Bạn cho khế vào nồi, thêm một thìa phèn chua. thêm nước và đun sôi. Nấu trong khoảng 1-2 phút.

cách làm mứt khế 1

Bước 2: Ướp khế

– Khi đổ khế, bạn cho khế ra rổ, rửa sạch để khế bớt vị đắng. Nếu khế rất đắng, hãy rửa thường xuyên.

– Cho đường và khế vào tô lớn, tỉ lệ là 4 phần đường, 1 phần khế. Sau đó khuấy đều, để ngâm trong vòng 4 tiếng.

cách làm mứt khế 2

Bước 3: Sên mứt khế

– Bạn đặt nồi lên bếp. Cho hỗn hợp đường và khế vào nồi. Đun sôi, sau đó giảm nhiệt.

– Dùng đũa trộn nhẹ tay cho đến khi mứt quyện vào nhau. Khi thấy nước đường đặc lại và chuyển sang màu vàng thì tắt bếp.

– Giống như mứt thật khô, bạn đem phơi nắng hoặc cho vào lò nướng hoặc lò vi sóng để sấy khô.

Cách làm mứt khế 3

Mứt khế có vị chua ngọt rất hấp dẫn chắc chắn nhiều người sẽ thích.

cách làm mứt khế 4

Cách làm mứt khế ngọt

Nếu là tín đồ của khế ngọt, bạn cũng có thể học cách làm mứt khế ngon dưới đây. Nó không khó chút nào.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg khế ngọt
  • 300g đường
  • 2 lít nước cốt chanh nguyên chất
  • 1 chén gừng tươi nghiền nát

Cách làm mứt khế ngọt

Bước 1: Sơ chế và thái khế

– Đầu tiên với khế, bạn đem rửa sạch. Sau đó sơ chế khế ngọt và ngâm với nước cốt chanh trong vòng 1 tiếng.

– Bạn vớt ra, rửa lại với nước nhiều lần cho hết mùi chanh. Dùng dao cắt đôi quả khế để lấy nước cốt nhưng không làm khế bị nát.

– Tiếp theo, bạn cho khế vào tô lớn, rắc đường lên trên. Bạn có thể thêm bớt đường tùy theo khẩu vị vì khế ngọt cũng có vị ngọt tự nhiên.

– Ướp trong 4 tiếng cho ngấm hoàn toàn.

cách làm mứt khế ngọt 1

Bước 2: Sên mứt khế

– Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng. Sau đó cho hỗn hợp khế ngâm đường vào đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp. Đợi khế nguội vớt ra đĩa.

– Sau đó cho đường vào nồi đun sôi, đun đến khi cạn nước thì cho đường vào. Thấy nhiệt độ thay đổi nhẹ, rùng mình. Tắt bếp và vớt khế ra.

Tương tự, bạn cũng đun sôi nước đường, cho khế vào xào cùng với gừng. Chờ cho đến khi keo cứng lại, sau đó loại bỏ. Cho vào lò sấy 40 phút hoặc nếu không có lò nướng thì đem mứt ra nắng cho khô.

cách làm mứt khế ngọt 2

Mứt khế ngọt có màu đen sẫm, khi ăn có vị hơi đắng, thêm chút cay cay của gừng, vị ngọt thanh và ấm trà tuyệt vời.

cách làm mứt khế ngọt 3

>> Xem thêm: Cách làm mứt mít không cần nước cốt chanh

Để mứt trái cây chua được lâu

Với những loại mứt khế này, bạn cho vào lọ thủy tinh sau đó phủ một lớp đường trắng và đậy nắp thật kín. Sau đó, bạn để lọ thủy tinh ở nơi ấm áp, không quá nóng hoặc quá lạnh.

Với cách làm trên, đảm bảo món mứt của bạn vừa tăng thêm hương vị, vừa không bị chảy nước hay mốc vì lớp đường bên trên.

Kết thúc

Với những cách làm mứt khế ngon trên, hi vọng gia đình bạn sẽ có một mâm cơm ngày Tết năm nay. Tôi muốn thể hiện kỹ năng của mình cho mọi người thưởng thức.

Bạn thấy bài viết Cách làm mứt khế chua dẻo thơm độc lạ mà ăn thì ngon lắm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm mứt khế chua dẻo thơm độc lạ mà ăn thì ngon lắm bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mứt khế chua dẻo thơm độc lạ mà ăn thì ngon lắm của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm mứt khế chua dẻo thơm độc lạ mà ăn thì ngon lắm
Xem thêm bài viết hay:  2 cách làm cá lóc kho riềng ngửi thôi đã thèm, cả nhà gắp lia lịa

Viết một bình luận