Cách làm mứt cà chua bi, cà chua thường vị mới, màu sắc đẹp

Bạn đang xem: Cách làm mứt cà chua bi, cà chua thường vị mới, màu sắc đẹp tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Cà chua để làm salad, nấu ăn hoặc xào với thực phẩm thì không còn xa lạ với các chị em. Nhưng nếu chế biến mứt cà chua thì sẽ ra sao nhỉ. Chị em rảnh rỗi một chút có thể thử 3 cách làm mứt cà chua bi, cà chua thường ngon độc đáo dưới đây tạo ra đồ ăn vặt hấp dẫn cho cả nhà nhé.

cách làm mứt cà chua 1

Cách làm mứt cà chua bi

Những quả cà chua bi nhỏ xinh mà làm mứt thì quá hợp. Bạn cũng không cần mất nhiều công sơ chế. Cùng khám phá cách làm mứt cà chua bi ngay nào.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg cà chua bi
  • 400g đường trắng
  • Vôi tôi hoặc nước vôi trong

Cách làm mứt cà chua bi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Trước tiên, bạn hoà vôi tôi vào khoảng 2 lít nước. Khuấy cho tan. Sau đó để khoảng 2 tiếng cho vôi lắng xuống, chỉ lấy phần nước vôi trong ở trên.

– Với cà chua bi, bạn chọn những quả chín đỏ, tươi ngon nhất, không bị dập nát. Tiếp theo, rửa sạch vỏ, dùng tăm nhọn chọc lỗ nhỏ trên quả cà chua. Điều này vừa để loại bỏ bớt nước, vừa giúp cho quá trình sơ chế về sau.

Bước 2: Ngâm cà chua với nước vôi trong

– Bạn cho cà chua ngâm trong nước vôi trong khoảng 10 tiếng hoặc để qua đêm thì càng tốt.

– Sau đó, cho cà chua ra, rửa sạch vài lần với nước nhằm loại bỏ hết mùi vôi. Vớt ra rổ và để ráo nước.

cách làm mứt cà chua bi 1

Bước 3: Ướp cà chua bi với đường

– Chị em cho cà chua bi vào bát to, thêm đường vào. Trộn chung và để khoảng 3 tiếng đến khi đường tan hoàn toàn.

– Lưu ý: Bạn có thể thêm đường vào cho ngọt hơn nếu thích nhé.

cách làm mứt cà chua bi 2

Bước 4: Sên mứt cà chua bi

– Chuẩn bị 1 chảo dày, đun nóng. Sau đó cho cà chua và nước đường đã ngâm ở trên vào chung.

– Đun sôi với mức lửa nhỏ nhất. Thi thoảng bạn lắc nhẹ giúp đường ngấm hơn vào các mặt của cà chua.

– Khi thấy nước đường đã cạn, cà chua bi có độ dẻo, màu sắc đỏ óng thì tắt bếp.

– Muốn mứt cà chua bi khô hơn, bạn cho chúng vào lò nướng và sấy khô khoảng 5 phút ở 100 độ C. Hoặc phơi ngoài nắng nơi sạch sẽ là được.

cách làm mứt cà chua bi 3

Món mứt cà chua bi có màu đỏ, mùi thơm quyến rũ cùng vị chua chua ngọt ngọt quá hấp dẫn luôn nhé.

Cách làm mứt cà chua thường

Nếu không mua được cà chua bi thì những quả cà chua thường cũng dễ dàng chế biến thành mứt thơm lừng cho mùa Tết này nha.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg cà chua chín
  • 1kg đường
  • Vôi bột

Các bước làm mứt cà chua thường

Bước 1: Sơ chế cà chua

– Trước tiên với cà chua, bạn rửa sạch. Dùng dao khía xung quanh quả 6 – 8 rãnh mà không khía ở cuối trái cà chua.

– Bạn cho cà chua vào lòng bàn tay và dùng lực ép cho nước và hạt chảy ra ngoài hết là tốt nhất.

cách làm mứt cà chua thường 1

Bước 2: Ngâm cà chua với nước vôi trong

– Chị em cho 1 thìa vôi tôi vào khoảng 1.5 lít nước lọc. Khuấy đều cho vôi tan hết ra. Chờ khoảng 1 tiếng đến khi vôi lắng xuống, chỉ lấy phần nước vôi trong.

– Tiếp theo, cho cà chua vào ngâm với nước vôi trong vài tiếng hoặc để qua đêm thì càng tốt. Sau đó rửa sạch lại cho hết mùi vôi.

cách làm mứt cà chua thường 2

Bước 3: Sên mứt cà chua

– Bạn cho cà chua vào bát to, trộn chung với đường. Ngâm khoảng 3 tiếng đến khi đường tan chảy hết.

– Bắc chảo lên bếp, đun nóng. Sau đó thêm cà chua và nước đường vào đảo với lửa nhỏ. Sên tới khi đường trắng kết tinh thì tắt bếp.

cách làm mứt cà chua thường 3

– Nếu thích khô hơn, bạn có thể phơi mứt cà chua ra ngoài nắng hoặc cho vào lò nướng và sấy khoảng 5 phút.

– Đợi mứt cà chua nguội hoàn toàn thì để vào lọ thuỷ tinh và bảo quản.

cách làm mứt cà chua thường 4

Cách làm mứt cà chua không cần nước vôi

Thay vì phải sử dụng nước vôi trong thì chúng tôi đã sưu tầm được cách làm mứt cà chua kiểu mới, đảm bảo hương vị vẫn rất hấp dẫn nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg cà chua
  • 350g đường
  • 15ml nước cốt chanh
  • 30g muối

Các bước làm mứt cà chua không cần nước vôi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Trước tiên bạn rửa sạch cà chua. Sau đó ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 2 tiếng.

– Bạn vớt ra, rửa sạch. Dùng tăm nhọn xiên đều quanh quả cà chua nhưng đừng xiên quá mạnh làm cho chúng bị nát.

Bước 2: Ướp cà chua với đường

– Chị em cho cà chua vào bát lớn. Sau đó cho đường vào ướp chung khoảng 8 tiếng hoặc để qua đêm đều được. Lưu ý, tỉ lệ ngâm đường là 1kg cà chua tương ứng với 350g – 400g đường.

cách làm mứt cà chua không cần nước vôi 1

Bước 3: Sên mứt cà chua

– Đợi đủ thời gian, bạn cho cà chua đường vào chảo lớn. Đun với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi lên.

– Không dùng đũa để đảo mà chỉ lắc nhẹ chảo giúp cà chua ngấm đường hơn. Đến khi đường keo lại, có độ dẻo thì tắt bếp.

cách làm mứt cà chua không cần nước vôi 2

Bước 4: Hoàn thiện mứt cà chua không cần nước vôi

– Bạn cho mứt cà chua ra khay và phơi nắng hoặc dùng lò nướng, lò vi sóng sấy khoảng 10 phút đến khi chúng khô.

– Đợi mứt cà chua nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thuỷ tinh và bảo quản ở nơi sạch sẽ, khô thoáng.

cách làm mứt cà chua không cần nước vôi 3

Cách bảo quản mứt cà chua được lâu

Mứt cà chua là một món ăn truyền thống của Việt Nam, thường được dùng trong dịp Tết Nguyên Đán. Mứt cà chua có vị ngọt thanh, chua chua, giòn giòn, rất hấp dẫn. Tuy nhiên, mứt cà chua không thể bảo quản được lâu nếu không được bảo quản đúng cách.

Dưới đây là một số cách bảo quản mứt cà chua được lâu:

1. Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát

Đây là cách bảo quản đơn giản và phổ biến nhất. Mứt cà chua sau khi sên xong, bạn để nguội hoàn toàn rồi cho vào hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa có nắp đậy kín. Sau đó, bạn đặt hũ mứt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Với cách bảo quản này, mứt cà chua có thể dùng được từ 2 đến 3 tháng.

2. Bảo quản trong tủ lạnh

Nếu bạn muốn mứt cà chua được bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho hũ mứt vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này, mứt cà chua có thể dùng được từ 6 đến 9 tháng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, khi lấy mứt ra dùng, bạn nên để mứt nguội hoàn toàn trước khi mở nắp hũ.

3. Bảo quản bằng cách sên lại

Sau khi sên xong, bạn cho mứt cà chua ra khay, để nguội hoàn toàn rồi cho vào túi nilon hoặc hộp nhựa có nắp đậy kín. Sau đó, bạn cho mứt vào ngăn đá tủ lạnh. Khi cần dùng, bạn lấy mứt ra rã đông, rồi sên lại với lửa nhỏ cho đến khi mứt khô ráo. Với cách bảo quản này, mứt cà chua có thể dùng được từ 6 đến 12 tháng.

Có rất nhiều cách làm mứt cà chua khác nhau từ cà chua thường đến cà chua bi quá hấp dẫn. Bạn vẫn nhìn thấy quả cà chua nguyên vẹn mà hương vị chua chua ngọt ngọt khó cưỡng lại. Mau trổ tài ngay cho Tết này thêm rộn ràng nhé!

Bạn thấy bài viết Cách làm mứt cà chua bi, cà chua thường vị mới, màu sắc đẹp có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm mứt cà chua bi, cà chua thường vị mới, màu sắc đẹp bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mứt cà chua bi, cà chua thường vị mới, màu sắc đẹp của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm mứt cà chua bi, cà chua thường vị mới, màu sắc đẹp
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm canh hến nấu rau cải ngon thanh mát ngọt dịu hấp dẫn

Viết một bình luận