Cách làm mứt bí đỏ ngon lạ miệng đảm bảo ăn là “nghiền”

Bạn đang xem: Cách làm mứt bí đỏ ngon lạ miệng đảm bảo ăn là “nghiền” tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Bí đỏ là thực phẩm không còn quá xa lạ với chị em phụ nữ, dễ dàng chế biến thành các món ăn nóng hay bí nướng rút xương rất thơm ngon. Tuy nhiên, hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn 3 cách làm mứt bí mới lạ để Tết thêm đẹp mắt. Đặc biệt, đây còn là mẹo bổ sung vitamin A giúp sáng mắt cho trẻ. Mọi người đừng bỏ lỡ nhé.

>> Sách: 100g, 1kg bí bao nhiêu calo?

Cách làm mứt bí đỏ khô

Hãy bắt đầu với cách làm mứt bí khô đơn giản nhất nhé. Chị em kết hợp với nước màu vàng cam sẽ giúp lên màu đẹp hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 700g bí ngô
  • 1 quả cam vàng
  • Loại bỏ nước cốt chanh
  • 250g đường
  • ½ muỗng cà phê muối

Cách làm mứt bí đỏ khô

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Đầu tiên là bí đỏ, bạn gọt vỏ, thái miếng nhỏ. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.

– Chuẩn bị một bát nước vôi trong có pha chút muối. Ngâm bí trong một bát nước cốt chanh trong khoảng hai giờ. Điều này làm cho bí ngô cứng hơn khi ép.

– Chờ đủ thời gian, vớt bí ra, rửa sạch nhiều lần với nước.

Với cam, bạn gọt vỏ bên ngoài. Lấy vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Để giảm mùi khó chịu và đắng của vỏ cam, bạn có thể ngâm vỏ cam trong nước cốt chanh vài giờ, sau đó rửa sạch.

cách làm mứt bí 1

Bước 2: Luộc bí và vỏ cam

– Chuẩn bị một nồi nước, đun sôi. Sau đó thêm bí ngô và vỏ cam và nấu trên lửa nhỏ trong 10 phút.

cách làm mứt bí đỏ 2

Bước 3: ngâm đường và bí đỏ

– Bạn để bí, vỏ cam ra rổ cho ráo nước. Sau đó trộn hỗn hợp này với khoảng 200g đường.

– Chờ khoảng 2 tiếng để mứt thấm đường.

Bước 4: Hoàn thành món mứt bí đỏ

Pha phần đường còn lại với một ít nước lạnh. Đặt chảo và đun sôi.

– Sau đó cho hỗn hợp đường, bí đỏ vỏ cam vào nấu cùng. Khuấy từ từ cho đến khi đường khô hẳn và kết dính thành những viên tròn thì tắt bếp.

cách làm mứt bí đỏ 3

– Bạn đợi mứt bí và vỏ cam khô hẳn thì cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.

cách làm mứt bí đỏ 4

Cách làm mứt dừa khô

Một công thức làm mứt bí ngô ngon khác mà có thể bạn chưa thử bao giờ. Sự kết hợp hoàn hảo giữa bí đỏ và dừa hòa quyện với mè đen, đường phèn mang đến hương vị đẹp mắt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • quả bí ngô
  • 3 muỗng canh dừa nạo
  • 2 thìa cà phê muối
  • 1 thìa mè đen rang
  • 50g bột nếp
  • 80g đường nâu
  • 2 muỗng canh dầu ăn

Cách làm mứt dừa khô

Bước 1: Chuẩn bị bí đỏ

– Đầu tiên là bí đỏ, bạn gọt vỏ, thái miếng nhỏ. Sau đó rửa sạch.

cách làm mứt dừa bí đỏ 1

– Sau đó, bạn cho bí vào một cái bát, đun trong khoảng 20 phút cho đến khi bí chín.

– Vớt bí còn nóng ra bát, dùng thìa tán nhuyễn.

cách làm thạch bí đỏ dừa khô 2

Bước 2: Sên mứt bí

– Bạn trộn nhuyễn bí đỏ với 80g đường phèn và hai thìa mạch nha. Chờ khoảng một giờ để nó thâm nhập đúng cách.

– Đặt chảo lên bếp, cho hỗn hợp bí đỏ vào. Nghĩ trên lửa vừa. Sau đó giảm nhỏ lửa, cho 30g bột nếp, 2 thìa dầu ăn vào.

– Khi bí mềm và dính, bẻ nhỏ 3 thìa dừa nạo và thêm ít vừng rang. Sau đó tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp quyện lại với nhau.

cách làm mứt bí đỏ dừa nạo 3

Bước 3: Chuẩn bị mứt bí

– Đợi sên hết kẹt thì xếp ra khay có lót giấy nến. Dùng thìa dàn mứt dày khoảng 2 cm. Sau đó, bọc nó trong giấy da và cho vào tủ lạnh trong một ngày.

cách làm thạch bí đỏ dừa khô 4

Khi mứt bí đã nguội, bạn bóc vỏ và cắt thành những miếng hình chữ nhật. Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc kẹo hoặc nếu muốn tăng thêm hương vị thì lăn viên kẹo qua bột gạo lứt rồi cho vào hộp đậy kín.

cách làm mứt bí đỏ dừa nạo 5

Cách làm mứt chuối dẻo

Với công thức làm mứt bí và chuối, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của bí và chuối, mới lạ và độc đáo. Hãy bắt đầu thực hiện cùng nhau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 350g bí ngô
  • 110 g đường
  • 4 quả chuối
  • 1 thìa cà phê nước cốt chanh
  • 1/3 muỗng cà phê muối

Cách làm mứt chuối bí đỏ

Bước 1: Chuẩn bị bí đỏ

– Đầu tiên, bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi rửa sạch.

– Sau đó cho bí vào nồi, trộn đều đường, chanh, 1/3 thìa muối. Trộn đều các nguyên liệu và ướp trong 10 phút.

cách làm mứt chuối bí đỏ 1

Bước 2: Nấu và xay bí đỏ

– Chị em đổ nước xâm xấp mặt bí, nấu ở nhiệt độ thấp. Đôi khi hãy nghĩ về nó. Khi nước cạn và bí đã mềm thì tắt bếp. Hoặc bạn có thể đốt một quả bí ngô.

– Cho bí và chuối chín vào máy xay, xay nhuyễn.

cách làm mứt chuối bí đỏ 2

Bước 3: Hoàn thành cách làm mứt chuối bí đỏ

– Bạn chuẩn bị khay có lót giấy sáp hoặc đổ dầu ăn. Rải một lớp mứt chuối bí không dày quá lên trên.

– Làm nóng lò nướng khoảng 100 độ và sấy khô khay đựng mứt. Khi mứt khô, sờ vào sẽ ngon hơn, không dính tay.

cách làm mứt chuối bí đỏ 3

– Áp dụng mứt, cuộn hoặc cắt lát tùy thích. Sau đó cho vào hũ thủy tinh để bảo quản.

cách làm mứt chuối bí đỏ 4

Cách bảo quản mứt bí như thế nào?

Để mứt bí được lâu mà không bị hư, bạn nên cho vào lọ thủy tinh và phủ một lớp đường trắng lên trên rồi đậy nắp kín lại. Sau đó, bạn để lọ thủy tinh ở nơi ấm áp, không quá nóng hoặc quá lạnh.

Với cách làm trên, món mứt bí đỏ của bạn sẽ giữ được mùi thơm và không bị chảy nước hay vẩn đục do có lớp đường bên trên.

Kết thúc

Như vậy là bạn đã học được ba cách làm mứt bí đỏ với các nguyên liệu khác nhau. Tết này tranh thủ thời gian chuẩn bị mấy món ăn vặt đãi khách nhé!

Bạn thấy bài viết Cách làm mứt bí đỏ ngon lạ miệng đảm bảo ăn là “nghiền” có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm mứt bí đỏ ngon lạ miệng đảm bảo ăn là “nghiền” bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mứt bí đỏ ngon lạ miệng đảm bảo ăn là “nghiền” của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm mứt bí đỏ ngon lạ miệng đảm bảo ăn là “nghiền”
Xem thêm bài viết hay:  Loại kẹo được ví như "thuốc bổ", ăn vào dễ tiêu hoá, bảo vệ dạ dày

Viết một bình luận