Cách làm món xôi 7 màu mới CHẤT, Ngũ sắc là quá thường

Bạn đang xem: Cách làm món xôi 7 màu mới CHẤT, Ngũ sắc là quá thường tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nhiều du khách đến Tây Bắc không chỉ “say mây, say trời, say tình, say nghĩa” mà còn say lúa 7 màu đẹp nhất, ngon nhất. Mỗi màu sắc được nhuộm từ những nguyên liệu tự nhiên, dễ kiếm, quen thuộc và gần gũi với bối cảnh địa phương. Vào những ngày rằm, mùng một hay Tết mà được một bát xôi thơm ngon như thế này thì còn gì bằng. Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn đã dày công sưu tầm cách làm 7 loại xôi mang hương vị Tây Bắc dưới đây, cùng trổ tài ngay nào!

Video cách nấu xôi 7 loại (Video: VTC 14)

YouTube video

Giới thiệu 7 loại xôi

Chắc hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên vì có tận 7 loại xôi mà sao lại là loại này mà không phải loại khác? Như đã nói ở trên, xôi 7 loại độc đáo của Tây Bắc được người dân Sapa đặc biệt yêu thích có liên quan đến câu chuyện của người Nùng Dín.

Xưa có quân sang chiếm nước Nùng. Họ cùng nhau chiến đấu với kẻ thù. Cuộc chiến kéo dài từ tháng 1 đến tháng 7 và nhiều người Nung Din đã chết một cách dã man. Vì vậy, hàng năm vào ngày 1 tháng 7, người dân nơi đây tổ chức lễ kỷ niệm chiến thắng và tưởng nhớ những người đã khuất.

7 loại nếp được lai tạo để mô phỏng 7 tháng kháng chiến trường kỳ. Mỗi loại xôi lại mang một ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn, màu xanh tượng trưng cho mùa xuân, màu đỏ tươi là chiến thắng, màu đỏ thắm là máu của các anh hùng liệt sĩ, màu vàng là sự chia ly… Đúng vậy, để có được một đĩa xôi ngon, bắt mắt không phải là điều dễ dàng.

Để làm được món cơm thứ 7, người phụ nữ đã dày công, chăm chút từng loại gạo óng ả cho thơm ngon, màu sắc. Tất cả màu nhuộm đều được lấy từ thiên nhiên, cỏ cây, hoa lá nên rất an toàn cho sức khỏe. Nào, cùng học cách làm xôi 7 loại của người Nùng Dín nhé!

Cách làm xôi 7 loại

Comment : Ăn xôi có mập không

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 kg gạo ngọt tươi
  • Màu vàng: chiết xuất hoa vàng, nghệ tươi hoặc bột nghệ
  • Màu đỏ tươi: dùng lá nếp
  • Màu tím: lá nếp + tro bếp
  • Xanh Cửu Long: lá nếp + tro bếp hoặc hoa đậu biếc
  • Rau xanh: sử dụng rau xanh dính
  • Màu nâu: cơm đỏ cờ + xôi lá
  • Màu đỏ thẫm: Gạo nhuộm đỏ ngâm trong lá lúa

Cách làm 7 loại gạo tẻ

Bước 1: Ngâm gạo

Bạn chọn loại nếp dẻo, dài, ngâm nước khoảng 12 tiếng rồi vớt ra cho vào nước màu thêm 3 tiếng nữa.

2: Các loại nếp sớm

Màu vàng: bạn đem hoa vàng phơi khô. Sau đó đem lá đã phơi khô nấu với một ít muối. Lọc kỹ rồi ngâm gạo. Hoặc có thể dùng nước nghệ tươi, tinh bột nghệ.

+ Có màu đỏ tươi: bạn dùng gạo nếp luộc kỹ, lọc lấy nước rồi ngâm với gạo.

+ Màu tím: cũng dùng lá nếp với tro bếp

+ Là màu xanh của rồng: bạn lấy màu của hỗn hợp lá nếp và tro bếp tùy lượng. Sau khi lấy cơm ra, cơm có màu xanh sáng, ăn sẽ bị nát

+ Với màu xanh, bạn dùng lá nếp sắc lấy nước rồi ngâm với gạo.

+ Làm màu nâu: bạn dùng gạo ngâm cờ đỏ, sau đó ngâm với lá nếp và nước tro tàu trong 1 giờ rồi vớt ra.

+ Màu đỏ thẫm: bạn dùng gạo nhuộm thành màu đỏ rồi ngâm với lá nếp với lượng bằng nhau.

Cách làm xôi 7 loại

3: Món cơm

Sau khi ngâm gạo, bạn tiến hành vo gạo, vo sạch rồi cho từng loại vào một thau riêng và ngâm trong vòng 1,5-2 tiếng thì gạo chín là đạt tiêu chuẩn. Lưu ý khi nấu gạo nếp không nên cho muối vào để tránh làm gạo có màu xấu.

Cách làm xôi 7 loại

Bước 4: Làm khuôn

Khi xôi còn nóng đổ vào khuôn. Sau đó xếp từng loại xôi lên nhau cho đều và đẹp mắt. Xoa mặt sao cho bám màu, khi ăn nhìn sẽ tự nhiên.

Cách làm xôi 7 loại

Xem thêm: Cách nấu canh đậu xanh cả vỏ

Kết thúc

Xôi 7 màu không chỉ có màu sắc rực rỡ mà còn có hương vị của các loại rau, hoa trong đó thật khó quên. Nếu ăn với muối mè đen hoặc gà rán thì ngon đúng điệu dân làng. Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách làm 7 loại xôi cực dễ trên đây. Nếu bạn không có đủ nguyên liệu, hãy tìm những mô hình tương tự khác để thay thế!

Bạn thấy bài viết Cách làm món xôi 7 màu mới CHẤT, Ngũ sắc là quá thường có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm món xôi 7 màu mới CHẤT, Ngũ sắc là quá thường bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm món xôi 7 màu mới CHẤT, Ngũ sắc là quá thường của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm món xôi 7 màu mới CHẤT, Ngũ sắc là quá thường
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm cá trắm kho nghệ đậm đà, bổ dưỡng, ai ăn cũng tấm tắc khen

Viết một bình luận