Cách làm lươn nướng ngon thơm không tanh hấp dẫn vạn người mê

Bạn đang xem: Cách làm lươn nướng ngon thơm không tanh hấp dẫn vạn người mê tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Lươn chiên giòn luôn là lựa chọn tốt cho bữa ăn tốt cho sức khỏe, nhất là trong những ngày se lạnh. Có nhiều cách chế biến lươn như: lươn xào lá lốt, lươn xào sả ớt, lươn xào riềng mẻ… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến lươn ngon đúng điệu.

Lươn chiên không nên chọn to hay nhỏ mà chọn con vừa phải là ngon. Cá đánh bắt ở ao hồ sẽ ngon và săn chắc hơn cá chình nuôi thương phẩm. Sau khi chọn được lươn ngon, bạn có thể trổ tài nấu nướng theo một số cách dưới đây.

Tham khảo: Cách làm thịt lươn khô ăn lạ miệng

Cách làm lươn nướng giòn rau củ

Lươn xào rau xanh, vị cay cay của thịt quyện với mùi thơm nồng của rau thơm, chút cay cay của sa tế sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Bạn có thể hướng dẫn cách làm lươn nướng lá lốt theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lươn: 1 con 500g/con
  • Phèn chua hoặc rượu trắng
  • Những chiếc lá trông tuyệt vời không quá non cũng không quá già
  • bột ngũ vị hương
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, mì chính,…

Công thức món lươn xào rau xanh

Nếu lươn xào lá lốt là món ăn phổ biến trong mỗi gia đình thì lươn xào lá lốt chắc chắn sẽ gây ấn tượng mạnh, khiến món ăn càng thêm ngon. Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, chúng ta tiến hành thực hiện món lươn xào chi tiết như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Lươn rất nhớt nên khâu sơ chế lươn ban đầu rất quan trọng để đảm bảo món ăn không bị tanh và giữ được hương vị thơm ngon. Bạn sơ chế lươn như sau:

  • Dùng dao xẻ dọc thân lươn rồi moi bỏ phần ruột bên trong.
  • Dùng một lượng lớn muối ngô thoa đều lên toàn thân lươn, sau đó hòa tan phèn chua vào nước rồi rửa sạch. Tiếp tục rửa lại lươn bằng nước sạch cho đến khi không còn cảm giác nhớt.
  • Dùng dao chặt lươn thành từng khúc khoảng 3-4cm, bỏ đầu và đuôi rồi tách xương ra khỏi thân.

Cách làm lươn ngon

Để lá bóng, bạn rửa sạch và lau khô.

Bước 2: Nêm gia vị

Lươn sau khi chặt thành từng miếng, bạn cho vào tô rồi cho các loại gia vị vào để ướp gồm: tiêu, ngũ vị hương, muối, đường, dầu ăn… Tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình mà bạn thêm bớt. hạt tiêu. . ở một mức độ phù hợp.

Trộn đều để thịt lươn ngấm gia vị. Đợi khoảng 30 phút cho lươn ngấm gia vị thì đem đi nướng.

Bước 3: Cho lươn vào

Sau khi thấm hết gia vị, vớt lá nguyệt quế ra đặt trên một mặt phẳng sạch nằm ngang rồi đặt lươn lên trên. Quấn lá nguyệt quế quanh thân lươn và cố định bằng cuống lá.

Tiếp tục làm điều này cho đến khi bạn làm xong lươn, sau đó đặt chúng lên vỉ nướng đã chuẩn bị sẵn.

Trước khi nướng, bạn có thể quét dầu ăn từ bên ngoài lá nấu để lươn nhanh chín và săn lại.

Trong quá trình đun, bạn cần đảo đều tay để lươn chín đều các mặt.

Bước 4: Hoàn thành món lươn nướng rau củ giòn

Luộc khoảng 15-20 phút, kiểm tra lươn chín thì vớt ra đĩa. Bạn có thể ăn lươn với rau xanh và cơm hoặc bún đều rất ngon.

Cách làm lươn ngon

Xem thêm: Cách làm món lươn xào rau xanh

Cách làm lươn chiên muối ớt

Lươn không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn là vị thuốc tốt cho người suy nhược cơ thể. Vậy là bạn đã có thể làm món lươn rang muối thơm ngon, đổi vị và tốt cho sức khỏe rồi.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lươn: 3 con khoảng 350g
  • ớt: 3
  • Muối, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm…
  • Sả: 2 cây
  • Tỏi: 4 củ
  • sa tế: 2 muỗng canh
  • Giấm, nước cốt me
  • Rau mùi, ngò rí, hành phi
  • Đậu phộng rang…

Chi tiết cách làm lươn chiên muối ớt

Công thức món lươn chiên muối ớt được giải thích như sau:

Bước 1: Sơ chế lươn

Lươn rửa với giấm cho sạch nhớt, sau đó rửa lại với nước.

Dùng dao moi bỏ ruột và xương lươn bên trong. Sau đó, cắt thành từng khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay. Húng quế rửa thật sạch, để ráo nước rồi cho vào tô.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi, ớt, sả rửa sạch băm nhuyễn

Rau mùi, ngò rí nhặt bỏ phần cọng già rồi rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.

Bước 3: Nêm gia vị

Với món lươn vừa sơ chế, bạn nêm thêm gia vị gồm: 1 thìa muối, 1 thìa ớt, 2 thìa sa tế, 6 thìa đường, 2 thìa cafe tiêu, 3 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe tỏi băm. Sau đó, trộn đều các nguyên liệu và ướp trong vòng 20-30 phút.

Cách làm lươn ngon

Bước 4: Lươn chiên mắm ớt

Lươn chiên muối ớt cũng tương tự như lươn chiên giòn. Tuy nhiên khi nấu bạn nhớ đảo đều 2 mặt để lươn không bị cháy nhé.

Chờ khoảng 20 phút đến khi lươn chín đều và có màu vàng cánh gián thì cho ra đĩa.

Bước 5: Thưởng thức lươn chiên muối ớt

Khi bày lươn ra đĩa, cho hành phi, rau mùi và rau răm lên trên là có thể thưởng thức. Thịt ngọt thơm quyện với vị cay của ớt tê tê, lượng muối tạo nên một hương vị tuyệt vời.

Lươn chiên muối ớt

Xem thêm: Cách làm lươn nướng sả ớt

Cách làm lươn nướng sả ớt

Lươn nướng sả ớt không chỉ dành cho người lớn, nhưng nếu biết cách điều chỉnh lượng ớt vừa phải, trẻ nhỏ sẽ rất thích. Đây là cách để làm điều đó một cách dễ dàng:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt lươn: 350g (khoảng 8 con)
  • Nước me
  • Sa tế, ớt, tỏi, sả
  • Quả hạch
  • Lá rau mùi
  • Gia vị bao gồm: bột ngọt, tiêu, muối, đường, nước mắm…

Công thức lươn nướng sả ớt

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Lấy một ít rượu trắng hoặc giấm xoa nhẹ lên da lươn rồi rửa sạch. Dùng dao mổ bụng lươn, sau đó bỏ ruột và gân.

Cà tím rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm.

Với tỏi, sả, ớt bạn rửa sạch rồi băm nhỏ.

Nếu các loại hạt còn sống, chúng được rang và sau đó bóc vỏ.

Bước 2: Nêm gia vị

Bạn cho lươn vào tô trắng, sau đó cho các loại gia vị như: 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa sả băm, 2 thìa sa tế. Trộn đều các nguyên liệu rồi ướp lươn trong 20 phút.

Bước 3: Lươn xào thịt

Có rất nhiều phương pháp nướng nhưng hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nướng lươn trên bếp than hoa.

Khi bếp than hồng, đặt vỉ nướng lên bếp rồi xếp từng miếng lươn lên trên. Trong quá trình đun, trở đều các mặt cho đến khi có màu vàng cánh gián, dậy mùi thơm thì cho ra đĩa.

Bước 4: Làm nước mắm lươn nướng sả ớt

Để món xào sả ớt vừa miệng thì không thể thiếu nước chấm. Bạn pha nước chấm lươn như sau: 3 thìa nước cốt me, 2 thìa nước mắm, 8 thìa đường, 1 thìa bột ngọt và 2 thìa tỏi ớt băm. Cho tất cả các vị trên vào một chiếc bát nhỏ và dùng đũa trộn đều.

Bước 5: Hoàn thành món lươn nướng sả ớt

Nghêu xào chua ngọt, hòa quyện với nước sốt cay cay.

Xem thêm: Lươn xào chuối xanh

Cách làm lươn hấp riềng mẻ

Lươn xào riềng mẻ là món ăn ngon cho bữa tiệc của cánh mày râu. Nếu chưa biết cách làm món lươn nướng, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây để trổ tài với chồng ngay nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lươn: 3-4 con vừa
  • nhóm
  • Riềng, tỏi, nghệ
  • Đường, nước mắm, muối, tiêu
  • Rau thơm, lá nguyệt quế, xà lách, lá chanh, hẹ…
  • Cắt dầu thành miếng nhỏ

Công thức món lươn xào riềng mẻ

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Hòa bột sắn dây với một ít nước và lọc lấy nước.

Tỏi băm nhỏ, băm nhuyễn.

Riềng rửa sạch, gọt vỏ và cho vào cối chày giã nhuyễn. Công nghệ cũng vậy.

Lá chanh rửa sạch, cắt khúc.

Các vị thuốc còn lại nhặt bỏ cọng già và lá úa, rửa sạch, để ráo nước.

Lươn rửa sạch nhớt như trên bề mặt. Sau đó, lọc bỏ ruột, xương và phần trắng, cắt miếng vừa ăn rồi cho vào tô lớn.

Bước 2: Ướp lươn

Bạn cho các gia vị sau: Muối, riềng, tỏi, nghệ vào bát đã xâu sẵn. Dùng đũa đảo đều cho gia vị ngấm vào thịt lươn và đun trong 15 phút.

Cho bột năng, nước mắm, đường vào bát lươn đã luộc và trộn đều. Đợi khoảng 15 phút hoặc lâu hơn.

Bước 3: Tiếp tục nấu lươn om riềng

Chuẩn bị vỉ nướng và xếp đều thịt lươn lên vỉ. Rắc chút tiêu, lá chanh và chút dầu ăn đã chuẩn bị xen kẽ với lươn.

Đậy vung và dùng tay lật đều hai mặt để lươn khi chín vàng không bị cháy. Để thịt lươn mềm, bạn có thể rửa sạch phần mỡ phía trên. Đây là một mẹo nhỏ giúp thịt lươn thơm ngon, có màu đẹp và rất đậm đà.

Nướng xong, bạn cho lươn ra đĩa và ăn khi còn nóng.

Bước 4: Thưởng thức

Bạn có thể ăn lươn xào với nước mắm tỏi ớt sả và rau sống cho đẹp mắt và ngon miệng. Từng miếng lươn vàng thơm, béo ngậy sẽ khiến cả nhà, đặc biệt là ông xã mê mẩn.

Lươn chiên riềng mẻ

Review: Cách làm ba chỉ nướng không tanh

Kết thúc

Như vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong món miến lươn thơm ngon, đậm đà cho cả nhà. Nhất là vào những ngày se lạnh, nhâm nhi bát men cùng bạn bè thì còn gì bằng. Khoe những bữa ăn ngon giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian nấu nướng. Bạn không phải lo “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”. Chúc bạn gặp nhiều may mắn

Bạn thấy bài viết Cách làm lươn nướng ngon thơm không tanh hấp dẫn vạn người mê có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm lươn nướng ngon thơm không tanh hấp dẫn vạn người mê bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm lươn nướng ngon thơm không tanh hấp dẫn vạn người mê của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm lươn nướng ngon thơm không tanh hấp dẫn vạn người mê
Xem thêm bài viết hay:  Chó vào nhà đánh con gì? Chó vào nhà là số mấy may mắn tài lộc

Viết một bình luận