Cách làm bún xào nghệ ngon thơm đơn giản, dân dã mà mê hết sảy

Bạn đang xem: Cách làm bún xào nghệ ngon thơm đơn giản, dân dã mà mê hết sảy tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Bún xào nghệ là món ăn nổi tiếng xứ Huế với nguyên liệu dễ tìm nhưng hương vị thì vô cùng đẹp mắt. Nếu bạn muốn biết công thức làm món phở xào nghệ trứ danh, Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn sẽ hướng dẫn bạn từ A đến Z dưới đây, đọc xong sẽ dễ dàng thực hiện ngay.

Tham khảo cách làm mì xào ngon

Cách làm mì xào nghệ gan heo

Món bún xào nghệ có thêm ít gan, đuôi, huyết heo hòa quyện với đủ gia vị khiến ai ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g bún tươi
  • 400g đuôi (ruột già)
  • 200g thịt xông khói
  • 200g huyết heo
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 1 củ hành tây
  • 3 thìa nghệ tươi giã nhỏ
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê ớt băm
  • Vài lá hẹ
  • rau răm
  • 2 muỗng canh giấm
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • Đường
  • gia vị
  • Muối
  • Hạt tiêu
  • Dầu ăn

cách làm bún xào nghệ 2

Công thức làm mì xào nghệ

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Đầu tiên là phần đuôi, bạn dùng muối để phi dầu. Sau đó rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, ngâm đuôi với 2 thìa rượu trắng trong 10 phút, rửa sạch nhiều lần với nước.

– Bạn bắc một nồi nước lên bếp, hòa hai thìa giấm ăn vào trong đó. Đun sôi thì cho đuôi bò vào đun khoảng 3 phút thì tắt bếp. Chị em chặt đuôi thành từng khúc dày khoảng 1-2 đốt ngón tay.

– Với gan heo, bạn rửa sạch và ngâm với 200ml sữa tươi không đường trong 10 phút, sau đó rửa sạch và thấm khô. Cắt gan heo thành miếng vừa ăn.

cách làm mì xào nghệ 3

– Với hành tây, bạn bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau.

– Với hẹ và rau răm, bạn nhặt lá, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 2: Trộn thịt ba chỉ

– Đặt chảo lên bếp, cho một thìa dầu ăn vào, đun nóng rồi cho một ít tỏi băm, ớt băm, hai thìa cà phê nghệ giã nhỏ vào đảo đều.

– Sau đó cho đuôi và gan heo vào xào săn lại. Sau đó thêm huyết lợn và khuấy nhẹ trong bốn phút.

– Nêm 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm. Trộn các thành phần cho đến khi hòa tan trong 10 phút rồi tắt bếp.

cách làm miến xào nghệ 4

Bước 3: Trộn miến

– Bạn bắc chảo lên bếp, cho một thìa dầu ăn vào, đun nóng. Tiếp theo, cho 1 thìa bột nghệ tươi vào chảo.

– Sau đó cho vào chảo hành lá, hẹ và rau răm. Khuấy hỗn hợp trong 3-4 phút.

– Cho 500g miến và lòng đã chuẩn bị ở bước trên vào. Trộn đều các nguyên liệu trong 2-3 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

cách làm mì xào nghệ 5

Vậy là bạn đã chuẩn bị xong cách làm miến xào nghệ theo công thức món Huế rồi. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của lòng heo, vị ngọt của hành lá, hẹ và vị cay cay của tiêu.

cách làm miến xào nghệ 6

* Anh bảo em chọn trái tim ngọt ngào

Đối với công thức mì xào nghệ, điều quan trọng là phải chọn phần đuôi (ruột già) hoặc ruột non để sơ chế.

– Khi mua chùm ruột, bạn nên chọn chùm ruột còn non, căng tròn và trắng sạch.

– Có thể dùng tay bóp mạnh miếng hình trái tim để xem bên trong có gì. Nếu chùm ruột có màu trắng đục, không có mùi tanh là chùm ruột ngọt.

– Không chọn ruột có dấu hiệu chảy nhớt, mùi tanh, có màu xanh hoặc đen.

Cách làm mì xào nghệ

Thay vì dùng thịt heo và lòng heo, bạn cũng có thể làm món mì xào nghệ giúp giảm cân.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g bún tươi
  • 50g nghệ tươi
  • 200g cây sống
  • Vài lá rau mùi
  • gia vị
  • Súp cá
  • Đường
  • Dầu ăn

Công thức làm miến xào nghệ

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Đầu tiên với giá đỗ và hành ngò, bạn đem rửa sạch, để ráo.

Với nghệ tươi, bạn gọt vỏ, thái miếng nhỏ, cho vào cối giã nhuyễn.

cách làm miến xào nghệ 1

Bước 2: Chế biến món miến xào nghệ

– Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng sau đó cho 2 thìa dầu ăn vào, đun nóng già rồi cho nghệ vào xào cho thơm.

– Đợi dầu sôi thì tắt bếp, nêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm. Gia vị có thể được điều chỉnh theo khẩu vị của bạn.

Sau đó, khuấy đều cho các gia vị tan hết.

– Trong khi đó, bạn vặn lửa vừa, xào cho đến khi nghệ sôi trở lại thì tắt bếp lần nữa.

– Bạn cho miến vào đảo cùng nghệ cho đến khi miến và nghệ quyện vào nhau.

cách làm mì xào nghệ 2

– Tiếp theo, bạn bật bếp, để lửa vừa, đảo đều cho đến khi miến hơi âm ấm thì cho miến vào. Trộn bún và giá, nêm gia vị vừa ăn.

* Lưu ý khi làm mì xào rau củ

– Để xào và ăn dễ dàng hơn, bạn có thể dùng kéo cắt miến thành từng miếng nhỏ trước khi chế biến.

– Không nên lắc đậu quá lâu, đậu sẽ ra nước khiến mì xào bị nhão.

cách làm mì xào nghệ 3

Kết thúc

Công thức làm mì xào nghệ có nhiều biến tấu dù là chay hay thịt, đảm bảo sẽ được cả nhà yêu thích. Vậy còn chờ gì mà không trổ tài ngay nào!

Bạn thấy bài viết Cách làm bún xào nghệ ngon thơm đơn giản, dân dã mà mê hết sảy có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm bún xào nghệ ngon thơm đơn giản, dân dã mà mê hết sảy bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm bún xào nghệ ngon thơm đơn giản, dân dã mà mê hết sảy của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm bún xào nghệ ngon thơm đơn giản, dân dã mà mê hết sảy
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm bánh khoai mỡ chiên giòn xù, khoai mỡ hấp ngon tại nhà

Viết một bình luận