Cách làm bột rau câu thơm ngon chinh phục cả gia đình 

Bạn đang xem: Cách làm bột rau câu thơm ngon chinh phục cả gia đình  tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Thạch thường được thấy trong các bữa tiệc ngày nay. Sứa không chỉ ngon mà còn được trình bày cầu kỳ, sang trọng và đẹp mắt. Để nấu được món thạch ngon, khâu làm thạch rất quan trọng, bắt đầu từ việc đong lượng bột, thêm bớt nước và các nguyên liệu cho phù hợp. Mời các bạn theo dõi cách làm bột rau câu trong bài viết tiếp theo của Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn.

Bột thạch là gì?

Bột thạch là một loại nguyên liệu dùng để làm thạch ăn tráng miệng, có vị ngọt mát.

Ngoài ra bột thạch còn được gọi là bột thạch dẻo, bột thạch giòn.

bột thạch
bột thạch

  • Bột thạch làm từ gì?

Bột được làm từ thực vật Tảo đỏ, một họ Gracilariaceae có ý nghĩa kinh tế quan trọng như một loại agarophyte.

Ngày nay, vấn đề này phát triển ở nhiều quốc gia như Châu Á, Nam Mỹ, Châu Phi và Châu Đại Dương.

Cách làm công thức dứa

snack dứa
snack dứa

  • Nguyên liệu nấu thạch lá dứa cần chuẩn bị:

– 1/2 gói bột thạch

– 150g đường

– 1 lá dứa dại đủ dùng

  • Nấu thạch lá dứa: Nguyên liệu chuẩn bị

– 100ml nước dừa

– 1 lít nước lọc

– khuôn thạch

  • Cách làm thạch lá dứa

Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt khúc nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn cùng 200ml nước. Lọc qua rây để lấy nước cốt lá dứa và loại bỏ bã đắng.

Bước đầu sơ chế lá dứa
Bước đầu sơ chế lá dứa

Bước 2: Nấu thạch

Hòa 1/2 gói bột thạch và 150g đường vào 1 lít nước lọc, khuấy đều cho bột tan hết.

– Cho các nguyên liệu trên vào nồi bắc lên bếp đun sôi, dùng thìa hớt bọt nổi, để nước trong, khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa, nấu một chút. phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Đổ khuôn thạch

– Để tiếp tục thực hiện cách làm thạch lá dứa, bạn chia hỗn hợp làm 2 phần vào tô. Pha phần 1 cho nước cốt dừa, pha phần 2 cho nước cốt lá dứa vào khuấy đều.

  • Cách làm thạch lá dứa:

Đổ thạch lá dứa
Đổ thạch lá dứa

– Dùng khuôn lấy 1 phần nước cốt dừa cho vào khuôn, đợi thạch se lại thì đổ 1 phần lá dứa lên trên. Tiếp tục làm điều này cho đến khi kết thúc.

– Đặt khuôn trang điểm đã đổ vào tủ lạnh để làm lạnh trong một giờ. Đến đây, bạn đã biết cách làm thạch lá dứa rồi đấy. Để tận hưởng những lợi ích của dứa, chỉ cần cắt nhỏ và thêm vào đồ uống của bạn.

Cách làm thạch hoa quả

thạch trái cây
thạch trái cây

  • Nguyên liệu làm thạch trái cây

– 1 quả dưa hấu

Trái cây (có thể chuẩn bị theo mùa hoặc có sẵn tại nhà)

– Bột nếp khoảng 10g

– 10 g bột thạch giòn

– 200 gam đường

– Nước sạch 1l

  • Cách làm thạch hoa quả

Bước 1: Cắt đôi quả dưa hấu rồi dùng thìa nạo sạch vỏ rồi để riêng. Thịt dưa hấu thái hạt lựu. Gọt vỏ và cắt phần còn lại của trái cây.

Lấy phần bên trong của quả dưa hấu
Lấy phần bên trong của quả dưa hấu

Bước 2: Đối với các loại trái cây để làm thạch, bạn cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào khuôn dưa hấu rồi để ngăn mát tủ lạnh.

Cắt trái cây và đặt nó vào vòng dưa hấu
Cắt trái cây và đặt nó vào vòng dưa hấu

Bước 3: Đổ thạch

– Đổ bột thạch vào 1 lít nước, đun sôi. Nấu trong khi khuấy. Khi thạch đặc lại, trộn với đường cho mịn rồi đổ vào nồi thạch đang đun trên bếp.

– Dùng thìa hớt bọt để khi nấu xong thạch không bị rơi ra và trong. Nấu đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.

Bước 4: Khi hỗn hợp đã nguội, đổ vào khuôn dưa hấu có sẵn để trang trí thêm hoa quả. Suy nghĩ nhẹ để chia sẻ trái cây trong thạch. Cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng là bạn đã hoàn thành món thạch trái cây và có thể thưởng thức món ăn ngay.

Cách làm thạch hoa quả
Cách làm thạch hoa quả

Nấu thạch cà phê cốt dừa

Kem cà phê cốt dừa
Kem cà phê cốt dừa

  • Nguyên liệu làm thạch cà phê sữa dừa

– 1 gói cà phê

– 1 gói bột kim tuyến: 25g

– đường trắng: 300g

– Nước lọc: 2 lít

Nước cốt dừa: 150ml

  • Cách làm cà phê cốt dừa:

Đổ thạch cà phê nước cốt dừa
Đổ thạch cà phê nước cốt dừa

Bước 1: Pha bột cà phê với 35ml nước nóng.

Bước 2: Trộn đường và bột thạch vào hỗn hợp trên, khuấy đều tay để không bị vón cục.

Bước 3: Đun sôi 2 lít nước, sau đó cho hỗn hợp đường và thạch vào nồi, khuấy trước cho tan hết. Dùng thìa hớt bọt để nước trong nồi được trong, khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa.

Bước 4: Chia hỗn hợp thành hai phần bằng nhau. Một phần bạn đổ nước cà phê vào, phần còn lại bạn cho 150ml nước cốt dừa vào và lắc đều tay.

Bước 5: Để tiếp tục nấu thạch cà phê cốt dừa, bạn đổ 1 lớp thạch đã trộn cà phê vào khuôn, đợi đông lại thì đổ tiếp 1 lớp thạch đã trộn nước cốt dừa lên trên.

Bước 6: Để thạch tan chảy, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng là có thể cắt thạch ra và thưởng thức ngay.

Cách làm thạch thanh long

thạch dừa thanh long
thạch dừa thanh long

  • Nguyên liệu làm thạch thanh long

Nước cốt dừa: 20ml (có thể dùng nước cốt dừa thay thế)

– 1 con rồng đỏ

– 2 chén nhỏ thạch nấu chín

– khuôn thạch

  • Cách nấu thạch thanh long

Cách làm thạch thanh long
Cách làm thạch thanh long

Bước 1: Để lấy nước cốt thanh long, bạn gọt vỏ, cắt miếng thanh long rồi cho vào máy xay nhuyễn cùng một ít nước. Thanh long sau khi rửa sạch, bạn lọc qua rây để lấy phần nước thu được.

Bước 2: Tiếp theo, bạn tiếp tục hòa nước cốt thanh long đỏ và nước cốt dừa vào 2 chén nước ấm để nấu thạch, trộn đều để thạch có màu đẹp mắt. Để thạch không bị đông trước khi tạo hình, bạn đặt cốc thạch vào một tô lớn nước nóng.

Bước 3: Để tiếp tục làm thạch thanh long, bạn tiếp tục cho thạch vào khuôn. Bạn đặt một lát thạch thanh long, đợi phần thạch này nguội một chút rồi cho thạch dừa lên trên. Lặp lại các bước trên cho đến khi đầy khuôn.

Bước 4: Sau khi đổ kem, đợi đông hoàn toàn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thạch thanh long đỏ thành phẩm có hình dạng nhiều lớp và màu sắc thú vị. Chúc gia đình bạn ngon miệng với món ăn này.

Cách làm thạch dừa

Dầu dừa
Dầu dừa

  • Nguyên liệu làm thạch dừa

– 4 trái dừa

– 1 gói bột thạch

– 120g đường trắng

– 250ml nước cốt dừa.

  • Cách làm thạch dừa

Bước 1: Đâm thủng đầu quả dừa để lấy nước dừa tươi sao cho nước ngập khoảng 1,5 lít. Phần dừa bạn đem cho vào khuôn.

Bước 2: Trộn đều 1/2 gói bột nở với 60g đường để khi nấu hỗn hợp không bị vón cục.

Bước 3: Cho các nguyên liệu trên vào nồi cùng 1 lít nước dừa, khuấy đều cho đến khi sôi. Dùng thìa hớt bọt nổi để nước thạch được trong.

Nấu thạch dừa
Nấu thạch dừa

Bước 4: Đợi hỗn hợp nóng lại thì đổ vào khuôn cùng với một ít cùi dừa và trộn đều. Cho các nguyên liệu còn lại gồm: 500ml nước dừa tươi, 60gr đường trắng, 250ml nước cốt dừa vào nồi khuấy đều cho đến khi sôi.

Nấu thạch dừa
Nấu thạch dừa

Bước 5: Để hỗn hợp nguội rồi múc từng thìa cho vào khuôn đổ thạch và cùi dừa lên trên.

Bước 6: Để thạch nguội trong 30 phút và đông lại, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng là có thể thưởng thức.

Những lưu ý khi làm bột thạch

Nấu thạch tại nhà

Bột thạch bạn đun cho tan hết rồi cho các nguyên liệu khác như nước cốt dừa, cà phê, sữa tươi hoặc sữa đặc vào, lắc nhanh tay rồi cho vào khuôn. Tránh trường hợp cho vào đun ngay từ đầu thì các nguyên liệu sẽ bị tách ra hoặc bị thay đổi mùi vị ban đầu.

Đổ một lớp thạch lớn
Đổ một lớp thạch lớn

Khi đổ thạch vào khuôn

Nếu đổ thạch nhiều lớp chú ý đợi lớp thứ nhất có váng hơi cứng trên bề mặt mới đổ lớp thứ hai. đổ: hai lớp sẽ được kết hợp. Chà, bất kỳ phần nào có quá nhiều vật liệu sẽ chìm xuống đáy. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng lớp thạch bên dưới đã nguội hoàn toàn trước khi đổ phần thứ hai, thành phẩm sẽ dễ dàng tách lớp trên cùng, làm mất đi vẻ đẹp của thạch nhiều màu. Khi đổ phần sau lên phần trước phải nhẹ nhàng và khéo léo, có thể dùng dụng cụ chuyên dụng đổ một lớp mỏng lên trên rồi đổ hẳn.

Chọn khuôn trang điểm phù hợp

Việc chọn khuôn để làm thạch cũng vô cùng quan trọng. Nếu bạn dùng tiệc đông từ vài trăm phần trở lên thì nên chọn khuôn thạch là ly nhựa nhỏ có thể đặt được một bàn 10 ly, hoặc nên dùng khuôn tròn đường kính khoảng 20-30cm. . . cm, khoảng 3-4 cm, sau khi tưới nước, cắt thành 10 phần bằng nhau.

Tốt nhất là nấu theo mẻ vừa và nhỏ

Để có thể kiểm soát món ăn một cách nhanh chóng, kể cả nấu đồ ăn cho tiệc đông người cũng không nên nấu thường xuyên. Vì thạch sau khi nấu rất dễ bị đông, khi bạn bận việc khác hoặc nấu nhiều thạch sẽ bị nguội. Đối với thạch có nhiều lớp, khi nấu sẽ rất dễ bị vỡ.

Kết thúc

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn làm bột rau câu đơn giản nhưng cực ngon và đẹp mắt. Với món ăn này chắc chắn sẽ chinh phục được đông đảo gia đình, đặc biệt là các em nhỏ. Các bạn hãy thử làm theo quy trình làm bột rau câu mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này nhé.

Bạn thấy bài viết Cách làm bột rau câu thơm ngon chinh phục cả gia đình  có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm bột rau câu thơm ngon chinh phục cả gia đình  bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm bột rau câu thơm ngon chinh phục cả gia đình  của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm bột rau câu thơm ngon chinh phục cả gia đình
Xem thêm bài viết hay:  Truyền hơn 5 lít máu, loại bỏ khối u khổng lồ nặng 23kg ra khỏi cơ thể người bệnh

Viết một bình luận