Cách làm bắp cải tím luộc ngọt ngon thanh mát nhiều dưỡng chất

Bạn đang xem: Cách làm bắp cải tím luộc ngọt ngon thanh mát nhiều dưỡng chất tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Bắp cải tím (còn được gọi là bắp cải đỏ), là một loại rau họ cải mọc ở vùng có khí hậu ấm áp. Bắp cải tím chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại ít chất dinh dưỡng nên có thể là loại rau tốt cho những người đang theo chế độ ăn kiêng giảm cân. Với mình, bắp cải tím được biết đến trong các món salad, ấn tượng đầu tiên về loại bắp cải này là có màu sắc tươi tắn, trông rất đẹp mắt.

Trong bài viết hôm nay mình muốn mách các bạn cách làm món bắp cải tím ngon và mát. Đây là món ăn đơn giản nhưng phù hợp với nhiều người trong khẩu phần ăn hàng ngày.

bắp cải tím luộc

Bắp cải tím còn bao gồm nhiều món ăn đẹp mắt như: salad tím (bắp cải tím trộn sốt mayonnaise, gỏi tôm tím, gỏi bắp cải tím, gỏi gà tím), các món xào với bắp cải tím, bắp cải tím. và Sinh tố dứa, Canh bắp cải tím… nhiều món hơn.

Xem thêm: Cách làm miến trộn tại nhà với 7 công thức độc đáo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 bắp cải tím (khoảng 500 gram)
  • 2 muỗng canh giấm táo (nếu không có giấm táo, bạn có thể dùng giấm hoặc nước cốt chanh)
  • 1 củ gừng tươi
  • 2 quả cà chua
  • Hành tây, hành lá
  • Dầu ăn, mì chính, nước mắm, muối trắng

Cách nấu bắp cải tím

Bước 1: Sơ chế bắp cải

Bắp cải rửa sạch, cắt khúc lớn (chủ yếu để chín) và để ráo nước.

Bắp cải tím xanh 1

2: Chuẩn bị nguyên liệu

– Gừng cạo vỏ, đập dập – Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. – Hành khô bóc vỏ thái mỏng – Hành lá thái nhỏ

3: Nước nóng

Chuẩn bị nồi đun với 1,5 lít nước, tùy vào lượng rau nhiều hay ít mà cho thêm chút muối. Đun sôi rồi cho 2 thìa giấm táo vào nồi khuấy đều.

Lưu ý: Vì bắp cải tím chuyển sang màu xanh sau khi chín nên dung dịch có tính axit như giấm hoặc chanh sẽ giúp giữ được màu tím đẹp của bắp cải.

Bước 4: Luộc bắp cải tím

Cho bắp cải tím vào nồi, đảo đều cho bắp cải ngập nước. Không đậy nắp và đun lửa lớn trong vòng 5-7 phút, thông thường khi nấu rau cải hoặc bắp cải xanh chúng ta chỉ cần nấu khoảng 3 phút, nhưng bắp cải tím đắt tiền nên sẽ lâu hơn.

Lưu ý: Trước khi tắt bếp, cho vào nôi vài lát gừng, để 20 giây rồi vớt cải thảo ra bát.

Bước 5: Làm canh bắp cải tím

Cho cải vào, bạn làm sốt cà chua: Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, chắt hết nước, cho 2 thìa dầu ăn vào, đun sôi dầu ăn thì cho hành tím băm vào, đảo đều cho đến khi hành mềm. . Chuyển sang màu vàng. Cho cà chua vào đảo đều, để lửa vừa, đảo đều đến khi cà chua mềm, sệt lại thì nêm thêm nước mắm, mì sợi lớn (tùy bạn thích mắm nhiều hay ít). Cho ra tô, cuối cùng rắc hành lá lên trên để tạo mùi thơm và thêm phần hấp dẫn.

bắp cải tím xanh 4

Ngoài ra, bạn có thể dùng nước tương với trứng luộc trong hỗn hợp nước sốt, rất ngon.

Xem thêm: Cách làm dưa cải không cần dấm mà vẫn ngon

Giá trị dinh dưỡng của bắp cải tím

Mặc dù ít calo nhưng bắp cải tím lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt, bắp cải tím có chứa protein, carbs, chất xơ, vitamin C, vitamin K, vitamin B6, vitamin A, kali, thiamine và riboflavin. Bắp cải tím còn cung cấp sắt, canxi, magie, photpho, đồng và một lượng nhỏ cho đất. Theo các chuyên gia, trong 89 gam bắp cải sống có các chất sau:

  • Nguồn điện: 28
  • Đạm: 1 gam
  • Dinh dưỡng: 7g
  • Chất xơ: 2 gam
  • Vitamin C: 56% DV
  • Vitamin K: 28% DV
  • Vitamin B6: 11% DV
  • Vitamin A: 6% DV
  • Kali: 5% DV
  • Thiamine: 5% DV
  • Riboflavin: 5% DV

ĐV: Lượng protein khuyến nghị mỗi ngày. (Nguồn: hiển thị các trang Wikipedia bên ngoài)

Thông tin thêm về ăn bắp cải tím có tốt không? Câu trả lời là có, bắp cải tím không chỉ có màu sắc tươi sáng trông đẹp mắt mà loại rau này còn cung cấp chất dinh dưỡng và nhiều lợi ích khác.

Xem thêm: Bắp cải xào trứng thơm ngon, bổ dưỡng

Tác dụng của bắp cải tím là gì?

Dưới đây là những gì tôi đã thu thập từ một nguồn uy tín để cung cấp cho độc giả những lợi ích sức khỏe của bắp cải tím.

Chứa nhiều loại thực vật: Bắp cải tím chứa một số chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi trong việc bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào. Bắp cải tím cũng là một nguồn sulforaphane tốt, một chất hóa học giàu lưu huỳnh hình thành khi bắp cải sống được cắt nhỏ hoặc nghiền. Sulforaphane có đặc tính tốt cho tim mạch và chống ung thư.

Giúp kháng viêm: Bắp cải có chứa Sulforaphane, một hợp chất lưu huỳnh trong bắp cải tím có khả năng kháng viêm và giảm đau, sưng tấy, khó chịu. Hàm lượng dồi dào trong bắp cải tím có thể giúp kháng viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tốt cho tim mạch: Hàm lượng anthocyanin trong bắp cải tím là một chất chống oxy hóa flavonoid mang lại màu sắc cho bắp cải tím. Bắp cải tím chứa hơn 36 loại anthocyanin, là những hợp chất thực vật có lợi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Giúp xương chắc khỏe: Bắp cải tím chứa một số chất dinh dưỡng giúp xương chắc khỏe, bao gồm vitamin C và K, cũng như một lượng nhỏ canxi, mangan và kẽm.

Giúp giảm nguy cơ ung thư: Bắp cải tím có chứa sulforaphane và anthocyanins – hai hợp chất đã được nghiên cứu về đặc tính chống ung thư. Sulforaphane giúp tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn không cho chúng phát triển và lan rộng.

Tốt cho đường ruột: Bắp cải tím có thể cải thiện thói quen đại tiện, giảm viêm nhiễm trong ruột và giảm viêm nhiễm trong ruột. Bắp cải là một nguồn chất xơ tốt, giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh và hỗ trợ tiêu hóa. Chất xơ không hòa tan chiếm khoảng 70% lượng chất xơ trong bắp cải, giúp thức ăn di chuyển qua ruột dễ dàng hơn, giảm nguy cơ táo bón. 30% còn lại là chất xơ hòa tan, cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn có lợi sống trong ruột của bạn.

Tốt cho da: Bắp cải tím rất giàu chất chống oxy hóa, rất tốt cho làn da của bạn. Chất chống oxy hóa giúp giữ cho làn da trẻ lâu và ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn. Ngoài ra, bắp cải tím còn chứa nhiều vitamin C giúp làm sáng và mịn da.

Tăng cường hệ miễn dịch: Bắp cải tím rất giàu vitamin C, vitamin A và các chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt, bắp cải tím giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và do đó cải thiện quá trình trao đổi chất.

Xem thêm: Cách làm bắp cải rang muối thơm ngon

Kết thúc

Trên đây là hướng dẫn cách nấu bắp cải tím có màu tím đẹp mắt, màu tím giòn, ngọt, thơm mùi gừng kết hợp với nước sốt cà chua đậm đà. Ngày nay, bắp cải tím được yêu thích vì lợi ích sức khỏe của nó.

Không chỉ là loại thực phẩm phổ biến nhất, loại bắp cải này còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư… Những sự thật trên cũng cung cấp nhiều lý do nên ăn bắp cải tím bổ dưỡng.

Bạn thấy bài viết Cách làm bắp cải tím luộc ngọt ngon thanh mát nhiều dưỡng chất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm bắp cải tím luộc ngọt ngon thanh mát nhiều dưỡng chất bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm bắp cải tím luộc ngọt ngon thanh mát nhiều dưỡng chất của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm bắp cải tím luộc ngọt ngon thanh mát nhiều dưỡng chất
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm khoai lang kén ngon tại nhà bằng bột mì và bột nếp

Viết một bình luận