Bánh bao được biết đến là một trong những món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích. Bạn đang muốn trổ tài nấu nướng, muốn làm cho gia đình những đĩa bánh bao thơm ngon hấp dẫn mà chưa tìm được công thức làm bánh bao phù hợp. Vậy đừng bỏ qua những cách làm bánh bao ngon nhất ngày hôm nay của Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn FOOD. Với những công thức tuyệt vời này, chắc chắn sẽ giúp bạn tạo ra những chiếc bánh bao nóng hổi mà thơm ngon.
Bánh bao là gì?: Theo wikipedia thì Bánh bao là một loại bánh làm bằng bột mỳ có nhân và hấp trong ẩm thực Trung Hoa. Món bánh này khá giống với loại bánh màn thầu truyền thống của Trung Quốc. Nhân bánh bao được làm bằng thịt, rau, cùng với nhiều tùy biến nguyên liệu khác nhau. Bánh bao thường được dùng bất cứ bữa ăn nào trong ngày trong văn hóa Trung Hoa, và thường được người Trung Quốc dùng làm món ăn bữa sáng.
Những ngày trời se lạnh thèm nhất cảm giác được cầm chiếc bánh bao nóng hổi vừa thổi vừa xuýt xoa, bẻ phần vỏ bánh bao trắng mịn và thưởng thức nhân thịt còn bốc khói bên trong. Tuy nhiên, bạn sợ rằng kiến thức làm bánh của mình tại nhà là chưa đủ, lo sợ bánh không nở hay bị vàng vỏ, thì ghi chép ngay những công thức cực chi tiết dưới đây nhé.
Cách làm bánh bao nhân thịt
Bánh bao nhân thịt là loại bánh được khá nhiều người lựa chọn để trổ tài nấu nướng. Phần vỏ bánh mềm mịn kết hợp với hương vị béo ngậy của thịt lợn sẽ khiến chiếc bánh bao có hương vị hấp dẫn hơn bao giờ hết. Dưới đây sẽ là cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon đảm bảo sẽ kích thích vị giác của các thành viên trong gia đình.
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu chuẩn bị để làm 8 phần vỏ bánh là:
- Men khô: 1 thìa
- Đường trắng: ½ thìa
- Bột mỳ : 250 gram
- Bột nở: 1 thìa
- Dầu ăn: 1 thìa
- Muối: Vừa đủ
- Nước ấm: 130 ml
Nguyên liệu làm nhân bánh:
- Thịt nạc vai đã băm nhỏ: 200 gram
- Mộc nhĩ khô: 10 gram
- Nấm hương : 10 gram
- Trứng chim cút: 8 quả
- Miến dong: 1 nắm
- Hành khô, hành tươi
- Hạt nêm, mỳ chính, nước mắm và muối
Dụng cụ hấp bánh bao bạn có thể sử dụng nồi hấp chuyên dụng hoặc xửng hấp đều được.
Các bước làm bánh bao nhân thịt
Để những chiếc bánh bao nhân thịt thơm ngon và hấp dẫn thì chúng ta cần chú trọng đến khâu làm vỏ bánh. Bởi bởi nếu việc chuẩn bị vỏ bánh không ngon thì bánh sẽ không mềm và thơm. Do đó, chúng ta cần làm vỏ bánh thật chuẩn chỉnh.
Cách làm vỏ bánh bao trước
Dưới đây là các bước làm vỏ bánh.
Bước 1: Chuẩn bị men khô
Trước khi sử dụng phần men khô, các bạn cần hòa tan phần men trước, như vậy khi trộn bột với men mới đều nhau.
Đem phần men khô đã chuẩn bị hòa cùng một chút nước. Sau đó khuấy nhẹ để phần men tan hết, sau khi hòa tan cần để men nghỉ trong vòng 20 phút mới đem đi sử dụng.
Bước 2: Nhào bột
Đem bột mỳ, đường, muối và bột nở đã được chuẩn bị trộn đều với nhau, nên sử dụng tay để trộn hỗn hợp đều nhất.
Khi hỗn hợp đã được trộn đều, bạn bắt đầu cho nước vào, nên cho nước vào từ từ và trộn thật đều tay. Sau cùng thì đem phần nước men đã ủ ở bước 1 cho vào bột.
Để bột không dính vào tay, bạn hãy cho một chút dầu ăn vào bột, sau đó tiến hành nhào bột. Nhào đến kho bột trở thành một khối đồng nhất, sờ thấy mịn thì dừng lại.
Lưu ý: Bạn có thể cho thêm vài giọt nước cốt chanh tươi vào bột. Như vậy sẽ giúp chiếc bánh bao của bạn có màu trắng hơn.
Bước 3: Tiến hành ủ bột
Với phần bột mỳ đã được nhào trong cách làm bánh bao, hãy đem phần bột đã chuẩn bị bỏ vào chiếc bát lớn. Chuẩn bị một chiếc khăn ướt để phủ lên mặt bột. Như vậy sau khi ủ, mặt bột sẽ không bị khô.
Thời gian ủ bột phụ thuộc khá nhiều vào nhiệt độ phòng, nếu vào những ngày hè nóng bức bạn có thể ủ trong vòng 30-45 phút. Còn vào ngày mùa đông, nhiệt độ lạnh thì nên ủ bột khoảng 50-60 phút.
Khi bạn dùng tay ấn vào mặt bột, thấy có độ mềm và độ đàn hồi tốt thì bột đã đạt chuẩn.
Bước 4: Nhào bột lần 2
Sau khi ủ bột xong, phần bột mì sẽ có độ mềm, độ đàn hồi nhất định. Để những chiếc bánh bao có phần vỏ bánh mềm và thơm ngon nhất, các bạn cần tiến hành nhào lại bột lần 2. Nhào bột thật kỹ, sau đó chia lượng bột đã chuẩn bị thành 8 phần bằng nhau.
Bước 5: Công đoạn làm vỏ bánh bao
Phần bột trong cách làm bánh bao khi đã được chia nhỏ, hãy sử dụng cán để cán mỏng thành các hình tròn có kích thước vừa đủ. Trong quá trình cán, có thể cho thêm một chút bột khô để phần vỏ bánh không dính.
Cách làm nhân bánh bao
Ngoài vỏ bánh thì trong cách làm bánh bao nhân thịt, nhân bánh cũng rất quan trọng. Vì thế, các bạn cần làm nhân bánh theo trình tự sau đây để đảm bảo nhân thịt thơm ngon, béo ngậy:
Bước 1: Chế biến thịt
Phần thịt nạc vai đã chuẩn bị để làm nhân, bạn cần đem đi ướp với các gia vị, hãy cho hạt nêm, nước mắm, mỳ chính, muối và hành khô vừa đủ để ướp thịt. Nếu gia đình thích ăn cay thì có thể thêm một chút tiêu khô để tăng hương vị cho món ăn.
Để thịt có thể ngấm gia vị cách tốt nhất, bạn nên ướp thịt khoảng 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Chế biến trứng và các nguyên liệu khác
- Phần trứng chim cút hãy đem lược chín, sau đó ngâm vào nước lạnh cho dễ bóc. Bóc sạch vỏ và để chúng vào bát con.
- Trong cách làm bánh bao có hai nguyên liệu là mộc nhĩ và nấm hương. Các bạn nên rửa chúng qua nước lạnh, sau đó luộc sơ qua.
- Khi nấm và mộc nhĩ nở to thì vớt ra, rửa sạch với nước lạnh rồi đem làm sạch rễ nấm, loại bỏ nấm mộc nhĩ. Sau đó, đem nấm và mộc nhĩ thái thành các sợi nhỏ, bạn cũng có thể băm nhỏ để trộn cho dễ cũng được. Để ra bát riêng.
- Miến dong đem ngâm với nước lạnh, sau khoảng 15 phút miến mềm thì cắt thành các sợi có kích thước 3cm.
Bước 3: Tiến hành nặn nhân bánh bao
- Cho mộc nhĩ, nấm và miến vào một tô, trộn chúng thật đều với nhau. Nếu thích ăn hành khô hoặc hành tươi, bạn có thể cho thêm vào để tăng hương vị cho món ăn.
- Tiến hành nặn nhân bánh bao, một nhân bánh gồm có thịt, trứng chim cút và hỗn hợp nấm hương, mộc nhĩ và miến.
Thực hiện nặn và chế biến bánh bao
Khi đã thực hiện xong bước làm vỏ bánh và nhân bánh bao, chúng ta sẽ thực hiện cách làm bánh bao nhân thịt theo các bước đơn giản sau đây:
Bước 1: Nặn bánh bao
Với phần vỏ bánh đã được chuẩn bị, cho phần nhân vào giữa. Khi nhân đã nằm gọn trong vỏ bánh thì gấp mép vỏ bánh theo vòng tròn, sau cùng thì túm gọn phần bột vào giữa. Trong quá trình nặn bánh, nên làm nhẹ nhàng, khéo léo tránh vỏ bánh bị bục hay bị hở.
Làm lần lượt đến khi nặn hết bột và nhân thì dừng lại. Sau khi nặn bánh xong, bạn cần để bánh nghỉ khoảng 30 phút sau đó mới đem bánh đi hấp.
Bước 2: Hấp bánh bao
Trong cách làm bánh bao, bạn có thể sử dụng nồi hấp hoặc xửng hấp chuyên dụng. Bạn cần cho một lượng nước vừa đủ vào nồi và tiến hành đun.
Trong thời gian đợi nước sôi, hãy lót một khuôn giấy bánh cup cake xuống dưới khay rồi mới xếp bánh lên. Mục đích là để bánh không dính vào khay hấp.
Khi nước nồi hấp đã sôi, hãy đặt khay bánh lên trên. Hấp trong thời gian 20-25 phút là bánh sẽ chín. Vậy là bạn đã có được một nồi bánh bao thơm ngon rồi.
Lưu ý: Nếu bạn muốn bánh có màu trắng, sáng đẹp hơn thì hãy cho một muỗng giấm vào nồi nước hấp.
Yêu cầu bánh bao nhân thịt
Một chiếc bánh bao đạt chuẩn sẽ có phần vỏ lành không bị nát hay vỡ. Vỏ bánh bao sẽ có màu trắng, khi ăn thấy vỏ bánh mềm và xốp, có hương vị của bột và vị mặn vừa phải. Khi cắn sẽ cảm nhận được độ ngọt, thơm của nhân thịt và các gia vị.
Cách làm bánh bao chay ngon
Ngoài những chiếc bánh bao nhân thịt đậm đà thì những chiếc bánh bao chay cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nếu bạn yêu thích ăn chay, thích thưởng thức một chiếc bánh bao chay nóng hổi thì đừng bỏ qua cách làm bánh bao chay dưới đây.
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
- Bột mì: 300 gram
- Men: 12.5 gram
- Đường : 30 gram
- Dụng cụ hấp bánh
Các bước làm bánh bao chay
Khi đã có được đầy đủ nguyên liệu, chúng ta tiến hành bắt tay vào làm bánh bao chay theo các bước sau đây:
Bước 1: Chuẩn bị men nở để làm bánh
Với phần men nở sử dụng trong cách làm bánh bao chay, bạn cần hòa tan vào nước ấm. Hãy hòa cùng 2 thìa nước ấm, khuấy đến khi men được hòa tan thì dừng lại. Để men nghỉ 15 phút trước khi sử dụng làm bánh.
Bước 2: Nhào bột
Cho đường và bột vào nhau, trộn cho thật đều. Tiếp đến, cho lượng nước cần thiết vào để nhào bột, cho tiếp phần men nở đã được chuẩn bị vào để nhào cùng.
Nhào bột thật đều tay, khi bột thành một khối đồng nhất, có độ đàn hồi vừa đủ thì dừng lại.
Bước 3: Ủ bột
Hãy đem phần bột đã được nhào kỹ cho vào tô, sau đó cho một chiếc khăn ướt phủ lên trên mặt bột. Ủ khoảng 45 phút đến 60 phút, thời gian ủ phụ thuộc hoàn toàn vào nhiệt độ. Nếu trời nóng, nhiệt độ cao thì bạn chỉ cần ủ khoảng 45 phút. Trong trường hợp trời lạnh, nhiệt độ thấp thì cần ủ lâu hơn.
Khi ủ bột xong, bột sẽ nở lên gấp đôi, sờ vào bột có độ mịn và độ đàn hồi nhất định.
Bước 4: Nhào lại bột
Trong cách làm bánh bao chay, bạn nên nhào lại bột một lần nữa. Để bột mềm mà mịn hơn hãy nhào từ trong ra ngoài, nhào thật đều tay. Nhào thêm khoảng 10 phút là bột mềm và đều.
Bước 5: Chia bột và nặn bánh
Khi bột đã được nhào xong, công đoạn tiếp theo trong cách làm bánh bao chay đó là chia phần bột thành những phần bằng nhau. Để những chiếc bánh có kích thước đồng nhất thì bạn nên lăn thành một thanh bột. Như vậy, bạn chỉ cần sử cắt thanh bột thành những phần bằng nhau là được.
Lưu ý: Để bột không bị dính vào dao hay dụng cụ cắt bột, bạn hãy rắc một chút bột mì vào phần bột.
Sau đó nhào nặn thành những chiếc bánh bao xinh xinh với kích thước, hình dạng mà bạn yêu thích.
Bước 6: Tiến hành hấp bánh
Cho nước vào dụng cụ hấp bánh đã chuẩn bị, đun sôi nước rồi bắt đầu cho bánh vào để hấp.
Để bánh không dính vào đáy nồi hấp, bạn có thể sử dụng giấy chuyên dụng để lót bánh. Nếu không có giấy thì hãy phết một lớp dầu mỏng dưới đáy nồi cũng được.
Đậy vung và hấp bánh trong vòng 15-20 phút là bánh sẽ chín.
Yêu cầu món bánh bao chay
Một chiếc bánh bao chay thành phẩm làm theo cách làm bánh bao chay mà chúng tôi chia sẻ cần có màu trắng, khi ăn bánh mềm và thơm. Vị ngọt vừa đủ, và bánh không được khô hay nứt.
Lưu ý: Ngoài việc sử dụng đường để tạo vị ngọt cho những chiếc bánh bao chay, bạn có thể sử dụng sữa tươi để thay thế. Với hương vị béo thơm của sữa tươi, áp dụng với cách làm bánh bao chay hoàn hảo sẽ giúp bạn tạo ra những chiếc bánh chuẩn vị nhà hàng.
Cách làm bánh bao nhân đậu đỏ
Nếu bạn không thích những chiếc bánh bao nhân thịt cũng không muốn thưởng thức chiếc bánh bao chay thì hãy thưởng thức món bánh bao nhân đậu đỏ hấp dẫn và độc đáo. Với hương vị hấp dẫn, lạ miệng của bánh bao nhân đậu đỏ. chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê. Hãy khám phá cách làm bánh bao nhân đậu đỏ đơn giản dưới đây.
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
Để làm được những chiếc bánh bao nhân đậu đỏ thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ sau:
- Bột mì: 250 gram
- Men : 2 gram
- Bột baking soda: 2 gram
- Sữa tươi có đường: 100 ml
- Đường 50 gram
- Đậu đỏ: 300 gram
- Muối, dầu ăn
- Dụng cụ hấp bánh chuyên dụng
Các bước làm bánh bánh bao nhân đậu đỏ
Công thức làm bánh bao nhân đậu đỏ không quá phức tạp. Bạn chỉ cần bỏ ra chút thời gian là đã có ngay món bánh bao hấp dẫn này rồi.
Bước 1: Chuẩn bị phần men làm bánh
Cách làm bánh bao đúng là đem phần men làm bánh hòa tan với nước, để men nghỉ khoảng 15 phút trước khi cho vào làm bánh.
Bước 2: Nhào bột
Đem men đã hòa trộn đều với sữa tươi, đường trộn thật đều.
Dùng phần bột mì trộn đều cùng với muối và baking soda. Khi đã có được hỗn hợp đồng nhất, hãy cho hỗn hợp sữa tươi, đường vào cùng. Trộn hỗn hợp đều lại với nhau.
Tiếp đến, đem nhào hỗn hợp thật đều tay cho đến khi bột trở thành một khối đồng nhất có độ mịn nhất định thì dừng lại.
Bước 3: Tiến hành ủ bột
Để phần bột đã được nhào vào tô, đậy một chiếc khăn đã được làm ẩm lên trên mặt bột. Phần nước của khăn ẩm sẽ giúp mặt bột mềm, không bị khô. Ủ bột trong khoảng 40-50 phút, khi bột trong tô nở gấp đôi thì được.
Bước 4: Chuẩn bị nhân bánh
Phần đậu đỏ được chuẩn bị làm nhân bánh phải là loại đậu đỏ mềm, bở.
Đem đậu đỏ ngâm trong nước khoảng 8 tiếng, khi đậu mềm thì đem hấp chín. Hạt đậu chín mềm, khi tách ra sẽ nhìn thấy phần bột đỏ ở trong.
Đem đậu đã hấp đi xay kỹ, khi đậu nhuyễn thì đem sên với một chút đường. Đến khi phần đậu đỏ săn lại thì tắt bếp.
Chú ý: Trong quá trình sên đậu, bạn nên để lửa thật nhỏ, tránh tình trạng đậu bị cháy ở hai bên.
Bước 5: Nặn bánh
Đem phần bột đã được ủ nở ra nhào qua lại một lần nữa, sau đó chia thành các phần bột nhỏ đều bằng nhau.
Sử dụng chày cán bột để cán phần bột đã chia thành hình tròn mỏng. Khi bột đã được cán mỏng thì cho phần bột đậu đỏ đã được sên vào giữa. Gấp phần vỏ bánh lại để phần vỏ che kín được hết nhân đậu bên trong.
Bạn nên đặt bánh trên những miếng giấy làm bánh chuyên dụng, như vậy khi hấp bánh sẽ không bị dính xuống phần đáy nồi.
Bước 6: Hấp bánh bao đậu đỏ
Công đoạn hấp bánh trong cách làm bánh bao đậu đỏ cũng tương tự như hấp các loại bánh bao khác. Bạn chỉ cần cho nước vào nồi hấp, sau đó đun sôi và đặt bánh vao trong. Hấp khoảng 20 phút khi bánh chín thì tắt bếp và nhấc bánh ra.
Yêu cầu món bánh bao nhân đậu đỏ
Những chiếc bánh bao nhân đậu đỏ thành phẩm sẽ có phần vỏ bánh mềm thơm, khi ăn cảm nhận được vị béo của sữa và vị ngọt của đường. Phần nhân bánh mềm, mịn, ăn có vị ngọt thơm của đậu đỏ.
Cách làm bánh bao chiên
Nếu bạn yêu thích hương vị ngậy thơm của chiếc bánh bao chiên, bạn muốn đổi một món ăn mới lạ cho cả nhà thì đừng bỏ qua cách làm bánh bao chiên cực kỳ đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột mì: 250 gram
- Men nâu: 2.5 gram
- Muối, đường vừa đủ
- Thịt heo xay: 100 gra,
- Lạp xưởng thái lát
- Trứng chim cút
- Các gia vị như hành tây, hành lá, hành tím
- Nước mắm, hạt nêm
- Dầu ăn
Các bước làm bánh bao chiên
Để làm bánh bao chiên, các bạn tuân thủ các bước sau đây:
Bước 1: Nhào bột làm bánh
Bước đầu tiên trong cách làm bánh bao chiên là cho phần bột mì, đường, muối và men đã chuẩn bị vào bát lớn, trộn hỗn hợp thật đều. Khi hỗn hợp đã được trộn đều thì cho nước ấm vào, nhào trộn đến khi bột mịn thì dừng lại.
Bước 2: Tiến hành ủ bột
Khi bột đã được nhào kỹ, đem phần bột đã nhào cho vào tô, phủ một tấm khăn ướt sạch lên mặt bột. Đợi khoảng 50 phút đến khi bột nở gấp đôi thì được.
Bước 3: Làm nhân bánh bao chiên
Lấy các nguyên thịt xay, hành tím, hành tây và hành lá trộn cùng các gia vị mắm muối vừa đủ. Sau đó đem hấp cho chín.
Phần trứng chim cút bạn đem luộc chín, bóc vỏ và để riêng ra bát. Tùy từng số lượng bánh bao mà bạn sử dụng lượng trứng chim cút cho phù hợp.
Tiến hành nặn nhân bánh với đủ thịt xay, hành tím, hành tây, hành lá đã hấp ở trên. Nhớ cho thêm một quả trứng chim cút đã luộc chín vào giữa.
Bước 4: Nặn bánh
Sử dụng phần bột mì đã được ủ kỹ và chia thành những phần bột bằng nhau. Cán các phần bột sao cho thật mỏng, sau đó cho phần nhân bánh đã được hấp chín vào. Bạn cần gấp mép vỏ bánh theo vòng tròn, túm phần bột gọn để che kín phần nhân bánh.
Bước 5: Chiên bánh bao
Cách làm bánh bao chiên khá đơn giản, khi bánh được nặn xong. Bạn chỉ cần đun nóng chảo đã có dầu rồi cho bánh vào chiên.
Để bánh được chín vàng, chín đều thì bạn cần chiên trong lửa nhỏ. Trong quá trình chiên, nhớ lật bánh đều tay để bánh được chín vàng.
Khi hai mặt bánh chín vàng thì vớt bánh ra đĩa, để ráo dầu và thưởng thức.
Yêu cầu món bánh bao chiên
Chiếc bánh bao chiên cần có màu vàng bắt mắt, khi ăn phần vỏ chín giòn, phần nhân có vị ngọt, vị tươi của thịt. Bạn có thể ăn bánh bao chiên với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt tự pha.
Cách làm bánh bao kim sa
Chắc sẽ ít người để ý đến loại bánh bao này. Bánh bao Kim sa là bánh bao rất nổi tiếng trong nền ẩm thực Hong Kong. Người ta dành cho bánh bao kim sa một cái tên tuyệt đẹp như vậy bởi vì, theo phát âm tiếng Hong Kong, bánh bao Kim sa là “liu sa bao” với ý nghĩa là “Đụn cát chảy”.
Khi thưởng thức chiếc bánh bao kim sa bạn sẽ thấy được điều hấp dẫn nhất và khác biệt so với bánh bao khác đó chính là:
👉 Khi bẻ đôi chiếc bánh ra phần nhân sữa trứng muối vàng thơm chảy ra.
👉 Ăn vào sẽ thấy một chút “cát vàng” bên trong, tạo cảm giác khá kỳ lạ nhưng đầy lôi cuốn.
Món bánh bao kim sa với nhân tan chảy, ngọt ngào đảm bảo sẽ làm nức lòng các tín đồ mê đồ ngọt. Vì thế, nếu muốn trải nghiệm món bánh bao này thì hãy bắt tay vào làm thôi nào.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đối với món bánh bao này, cách làm khá cầu kỳ nên chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu cho phần vỏ bánh và phần nhân.
+ Nguyên liệu làm vỏ bánh
- Bột mì: 250g
- Bột nở: 40g
- Men nở: 3g
- Muối: ½ thìa
- Đường: 20g
- Sữa tươi không đường: 135ml
- Dầu ăn: 30ml
+ Nguyên liệu làm nhân bánh
- Lòng đỏ trứng muối: 4 cái
- Sữa đặc: 45g
- Bơ: 50g
- Đường: 130g
- Sữa bột: 30g
- Bột ngô: 1 thìa
Các bước làm bánh bao kim sa
Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta bắt tay vào làm bánh bao theo các bước sau đây:
Cách làm vỏ bánh bao kim sa
Bước 1: Làm bột
Với những nguyên liệu của phần làm vỏ bánh, các bạn cho hết vào một chiếc âu to.
Tiến hành đánh đều lên bằng máy đánh trứng cho đến khi hỗn hợp bông lên, tạo thành khối bột mịn, đều và không dính tay thì được.
Bước 2: Ủ bột
Bột thu được bọc kín. Sau đó để bột nghỉ khoảng 40 – 45 phút cho bột nở.
Bước 3: Làm vỏ bánh
Với khối bột đã thu được, bạn chia thành 4 phần bằng nhau. Sau đó, ve tròn từng phần bột và tiến hành cán mỏng. Tuy nhiên, bạn nên cán phần rìa mỏng hơn so với những phần khác.
Cách làm nhân bánh bao kim sa
Bước 1: Chế biến lòng đỏ trứng muối
Đem các lòng đỏ trứng muối đi hấp cho chín. Sau đó, đợi cho đến khi nguội hẳn thì tiến hành nghiền nhuyễn, mịn.
Bước 2: Trộn hỗn hợp
Cho lòng đỏ trứng muối cùng các nguyên liệu khác cho phần nhân bánh đã chuẩn bị vào chiếc âu lớn.
Để đánh hỗn hợp được đều thì bạn nên dùng máy đánh trứng để thực hiện.
Hỗn hợp thu được bọc kín lại và để vào ngăn mát tủ lạnh với thời gian 12 tiếng. Hoặc bạn có thể để qua đêm cũng được.
Bước 3: Tiến hành làm nhân bánh
Lấy hỗn hợp ra chia thành 4 phần bằng nhau. Sau đó ve từng phần thành từng viên.
Tiến hành làm bánh bao kim sa
Khi đã có vỏ và nhân bánh, lúc này cách làm bánh bao kim sa rất đơn giản chỉ bằng vài bước sau đây:
Bước 1: Làm bánh bao
Lấy từng nhân bánh đã ve tròn cho vào phần giữa của vỏ bánh. Sao đó, vo tròn lại. Bạn cần làm khéo để đảm bảo vỏ bánh bọc kín phần nhân cũng như các mép vỏ dính chặt với nhau.
Bước 2: Đem hấp bánh
Xếp bánh vào xửng cho gọn gàng. Phía dưới bánh nên lót một lớp giấy làm bánh cupcake hoặc bạn có thể phết lớp dầu lên xửng hấp.
Tiến hành đun sôi nước nồi hấp. Sau đó, cho xửng hấp đã có bánh lên trên. Thời gian hấp khoảng 15 phút là bánh chín.
Yêu cầu bánh bao kim sa
Bánh bao kim sa với lớp vỏ trắng, mềm mịn bên ngoài. Lớp nhân bên trong có màu vàng đẹp mắt, bùi ngậy, ngọt ngào vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, nhân tan chảy, hòa quyện vào từng lớp vỏ bánh vô cùng tuyệt vời.
Tham khảo: Các loại bột mì làm bánh phổ biến hiện nay
Những lưu ý khi làm bánh bao
Để bánh bao thành phẩm được ngon, hấp dẫn, các bạn cần lưu ý những nguyên tắc sau đây:
Chú ý đến thời gian ủ bột. Tuyệt đối không ủ bột quá lâu sẽ dẫn đến bột có mùi chua, khi làm bánh sẽ không ngon.
Khi nhào bột, cần cho nước từ từ để đảm bảo bột vừa mịn. Tuyệt đối không cho quá nhiều nước, dẫn đến bột nhão sẽ khó nặn bánh bao.
Cho lượng bột nở phù hợp. Không cho quá nhiều vì sẽ làm bột bánh bao có mùi chua.
Tỷ lệ bột và men phải chuẩn thì mới đảm bảo trong thời gian ủ, bột nở phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần nhào bột đủ thời gian thì bột mới nở sau thời gian ủ.
Vỏ bánh bao muốn có màu trắng đẹp mắt và không bị cứng, đắng thì bạn phải ủ bột đủ thời gian cho lên men. Bên cạnh đó, cần chọn mua bột làm bánh loại chất lượng.
Cần phết một lớp dầu lên xửng hoặc lót giấy bên dưới bánh để đảm bảo khi hấp xong bánh bao không bị dính vào xửng.
Thời gian hấp bánh nên vừa đủ. Không nên hấp quá lâu vì sẽ làm cho bánh chuyển sang màu vàng. Tốt nhất hãy cho chút nước giấm vào nước hấp sẽ giúp bánh bao có màu trắng đẹp mắt.
Ngoài các loại bánh bao trên đây, tùy sở thích, bạn có thể làm bánh bao nhân đậu xanh, bánh bao lava sầu riêng, bánh bao nhân khoai môn…
Bánh bao hấp có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần. Còn bảo quản trong ngăn đá với điều kiện bọc kín được 2 tuần.
Khi lấy ra khỏi bếp, bánh bao nên ăn ngay là ngon nhất. Còn nếu để lâu, bánh sẽ giảm chất lượng và bánh bị ướt, vỏ xẹp.
Bạn có thể ăn bánh bao không hoặc nếu muốn gia tăng hương vị, có thể ăn cùng tương ớt hoặc nước chấm tùy thích.
VIDEO cách làm bánh bao nhân thịt bằng bột mì
Cách làm Bánh Bao Nhân Thịt với vỏ bánh bằng bột mì đa dụng trắng, xốp, ngon mà rất đơn giản. Có thể mọi người sẽ nghĩ bánh bao làm từ bột mì đa dụng sẽ không được trắng và xốp như sử dụng bột bánh bao chuyên dụng. Tuy nhiên sự thật không phải vậy cho tới khi gần đây mình thử nghiệm lại và kết quả thật tuyệt vời: bánh trắng, xốp và ngon không khác gì dùng bột bánh bao chuyên dụng. Công thức bột thật đơn giản, dễ làm và hơn nữa, bột mì đa dụng thật dễ tìm mua ở hầu hết các siêu thị, hi vọng mọi người sau khi thử công thức thì cũng hài lòng như mình ạ. (Nguồn tham khảo: Daisy Kitchen)
Tham khảo: Bột làm bánh bao là bột gì?
Cách bảo quản bánh bao chuẩn
Thông thường sau khi bánh bao được hấp chín sẽ có vị ngọt, mùi thơm hòa quyện giữa bột, men cùng với các nguyên liệu khác. Ở thời thời tiết nắng nóng, cũng như khi để bánh bao quá lâu bánh cũng sẽ bị biến chất và giảm nhiều phần độ ngon. Dạo qua một số trang hỏi đáp thấy có một câu hỏi của một số bạn thắc mắc về cách bảo quản bánh bao. Nhân tiện trong cách làm bánh bao mình chia sẻ một vài phương pháp bảo quản đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể kéo dài hơn thời gian sử dụng bánh mà vẫn giữ được hương vị.
Bảo quản bánh bao chưa hấp
– Bánh bao chưa hấp gồm phần vỏ bánh (làm từ bột mì) cùng với những nguyên liệu khác như bột nở, đường, men. Lúc này bánh bao chưa hấp, khi ủ bột, bạn chỉ ủ trong thời gian 2-3 tiếng đồng hồ, và đây cũng là thời gian bảo quản để cho bột. Nếu ủ bột quá lâu, bột sẽ bị chua và hư bởi vì bột có sử dụng men hoặc bột nở. Trường hợp bạn làm xong lớp ngoài, cho phần nhân vào sau đó tạo hình xong xuôi. Lúc này các chị có thể cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh đặt bảo quản. Cách này giúp bạn bảo quản được tầm 1 tuần.
– Khi đã làm thành bánh (tức là đã nhồi nhân và tạo hình) để bảo quản bạn cần nhanh chóng cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Càng để lâu bên ngoài, bột càng có thêm thời gian lên men nên việc nhanh chóng đưa bánh đi bảo quản là vô cùng cần thiết. Khi cho bánh vào tủ lạnh nên bọc kín bánh tránh để bánh mất nước dẫn đến vỏ bánh bị khô, nứt nẻ.
Lưu ý: Vì bánh chưa được hấp nên hình dạng của bánh rất dễ biến dạnh khi có lực tác động. Vì vậy khi đem đi bảo quản, chúng ta cần nhẹ nhàng để bánh giữ nguyên được hình dạng cho đến khi mang ra hấp. Bánh chưa hấp có thể bảo quản được 1 tuần với cách này.
Bảo quản bánh bao đã hấp
Đối với bánh bao sau khi hấp chín, để bánh không bị tạo nhớt khi bảo quản chúng ta cần để bánh nguội hoàn toàn trước khi cho bánh vào tủ lạnh, tủ đông để bảo quản. Với bánh bao đã được hấp, chúng ta cũng nên đậy kín để tránh vỏ bánh bị khô. Khi cho bánh vào tủ, ta để bánh ở ngăn mát của tủ. Việc bảo quản bằng cách này hương vị của bánh sẽ không bị mất đi nhiều (chắc chắn là sẽ không thể ngon bằng khi ăn ngay), vẫn giữ được vị ngon khi sử dụng.
Hấp bánh bao sau quá trình bảo quản
Với hai phương pháp bảo quản trên, để đảm bảo hương vị vẫn được giữ nguyên, ngoài bảo quản, quá trình hấp, làm nóng bánh cũng rất quan trọng.
– Đối với bánh chưa hấp, trước khi cho bánh vào nồi hấp, tủ hấp ta nên để nước sôi trước khi đặt bánh vào. Bằng cách này ta có thể tránh được bột dính vào nồi làm nát bánh khi lấy ra.
– Đối với bánh đã được hấp, ngoài cách hấp ta có thể sử dụng lò vi sóng để làm nóng lại bánh. Với cách này, ta nên để bánh trong hộp đựng kín tránh làm bánh bị khô cứng vỏ bánh làm giảm độ ngon.
-> Tham khảo: Bánh bao chứa bao nhiêu calo?
Tạm kết
Trên đây là bài viết chia sẻ những cách làm bánh bao thơm ngon độc đáo mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn. Chắc chắn một điều rằng: tự tay chuẩn bị nguyên liệu, tự tay làm sẽ đảm bảo chất lượng bánh cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm cho già đình của bạn. Hi vọng sau bài viết này, bạn có thể làm ra những chiếc bánh bao ngon cho cả gia đình thưởng thức.
Bạn thấy bài viết Cách làm bánh bao [Bánh bao nhân thịt] [Bánh bao chay] [Bánh bao kim sa] có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm bánh bao [Bánh bao nhân thịt] [Bánh bao chay] [Bánh bao kim sa] bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên
Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm bánh bao [Bánh bao nhân thịt] [Bánh bao chay] [Bánh bao kim sa] của website daihocdaivietsaigon.edu.vn
Chuyên mục: Kinh nghiệm hay
Tóp 10 Cách làm bánh bao [Bánh bao nhân thịt] [Bánh bao chay] [Bánh bao kim sa]
#Cách #làm #bánh #bao #Bánh #bao #nhân #thịt #Bánh #bao #chay #Bánh #bao #kim
Video Cách làm bánh bao [Bánh bao nhân thịt] [Bánh bao chay] [Bánh bao kim sa]
Hình Ảnh Cách làm bánh bao [Bánh bao nhân thịt] [Bánh bao chay] [Bánh bao kim sa]
#Cách #làm #bánh #bao #Bánh #bao #nhân #thịt #Bánh #bao #chay #Bánh #bao #kim
Tin tức Cách làm bánh bao [Bánh bao nhân thịt] [Bánh bao chay] [Bánh bao kim sa]
#Cách #làm #bánh #bao #Bánh #bao #nhân #thịt #Bánh #bao #chay #Bánh #bao #kim
Review Cách làm bánh bao [Bánh bao nhân thịt] [Bánh bao chay] [Bánh bao kim sa]
#Cách #làm #bánh #bao #Bánh #bao #nhân #thịt #Bánh #bao #chay #Bánh #bao #kim
Tham khảo Cách làm bánh bao [Bánh bao nhân thịt] [Bánh bao chay] [Bánh bao kim sa]
#Cách #làm #bánh #bao #Bánh #bao #nhân #thịt #Bánh #bao #chay #Bánh #bao #kim
Mới nhất Cách làm bánh bao [Bánh bao nhân thịt] [Bánh bao chay] [Bánh bao kim sa]
#Cách #làm #bánh #bao #Bánh #bao #nhân #thịt #Bánh #bao #chay #Bánh #bao #kim
Hướng dẫn Cách làm bánh bao [Bánh bao nhân thịt] [Bánh bao chay] [Bánh bao kim sa]
#Cách #làm #bánh #bao #Bánh #bao #nhân #thịt #Bánh #bao #chay #Bánh #bao #kim