Cách làm bạch tuộc nhúng lá me giòn lạ miệng mà thơm phức

Bạn đang xem: Cách làm bạch tuộc nhúng lá me giòn lạ miệng mà thơm phức tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nếu đã ngán các món chế biến từ thịt, hải sản thì có lẽ không khó để thay đổi khẩu vị. Đặc biệt, với hình dáng đáng sợ của chú bạch tuộc, có lẽ đây sẽ là món đồ dễ thương mà các bé sẽ thích. Bạn không biết cách chế biến với bạch tuộc, cứ quay đi quay lại giữa hấp và áp chảo? Cùng tham khảo cách làm bạch tuộc nhúng lá me dưới đây nhé.

Các thành phần nấu ăn

Sự sắp xếp sẽ phù hợp với 4 người:

  • Bạch tuộc: 500g
  • dứa: trái cây
  • Sả: 4 cây
  • Hành tím: 5 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Gừng: 10g (có thể thay bằng rượu trắng)
  • Lá me non: 150g
  • ớt :3
  • Ngò gai, ngò rí
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm

Cách làm bạch tuộc xào lá me 1Nguyên liệu làm mực rim me đơn giản, dễ kiếm

Chọn nguyên liệu tươi

Để có một bữa ăn ngon, nguyên liệu luôn quan trọng và bạn nên lựa chọn theo những nguyên tắc dưới đây:

Về con bạch tuộc

Chọn những con bạch tuộc còn sống, còn động, mắt trong, bụng nhẹ, da lưng nhẵn, thịt săn chắc.

Không nên mua những con có mắt màu trắng đục, nhuyễn không đi được nữa hoặc đã chết.

Nếu bạn hay mua ở chợ thì nên chọn người bán tin cậy để không mua phải hàng hư, ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đó.

Để có bạch tuộc mát, nên chọn những con có bụng trắng sáng, lưng xám nâu và xanh nhạt. Da mịn màng khi chạm vào, mắt trong và cơ thể không bị sưng tấy. Nên chọn mua loại thịt này ở những siêu thị đã được kiểm định, niêm phong và niêm phong theo quy định để không mua phải hàng hư.

Cách chọn mua đĩa thịt mới

Làm thế nào bạn có thể mua một quả dứa ngon?

Chọn mua những quả có màu vàng tươi từ cuống đến đuôi quả, không nhũn, mềm.

Thích quả tròn, ngắn vì cho nhiều thịt. Chọn quả có mắt dứa to và nhỏ. Bề mặt quả vẫn còn xanh chứng tỏ dứa tươi, nếu chuyển sang màu nâu là dứa đã chín.

Nên ngửi mùi thơm của dứa, không nên chọn những quả có mùi hơi đắng, đã bị lên men vì dứa có thể bị thối, hư.

Dứa chỉ ăn được khi bóp nhẹ hoặc cầm chắc tay, thịt quả không bị mềm hoặc lõm xuống nhưng rất khó hái, quả dứa không chín, còn xanh.

Cách làm bạch tuộc nhúng lá me chiên giòn 3Cách chọn dứa tươi không hóa chất

Cách làm bạch tuộc nhúng lá me

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bạch tuộc (đông lạnh) khi mua về phải rửa bằng nước sạch, sau đó cho vào bát vắt thêm gừng tươi và chanh để loại bỏ nhớt (có thể thay gừng bằng rượu trắng). Sau đó rửa lại với nước sạch và cắt miếng vừa ăn, để ráo nước.
  • Nếu mua bạch tuộc tươi, bạn rửa sạch với nước và làm cho cá bất tỉnh bằng cách cho vào tủ lạnh 30 phút, khi nấu chỉ cần thả từ từ nồi xuống.
  • Gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ phần giữa và cắt dọc quả dứa. Bạn cũng có thể nhờ người bán cắt hộ nếu không biết.
  • Lá me nhặt bỏ cuống và rửa với nước sạch, sau đó dùng tay vò nát lá để loại bỏ vị đắng.
  • Rau mùi, ngò rí rửa sạch, nhặt bỏ gốc rồi thái khúc nhỏ khoảng 1-2cm. Sả và hành tím xắt lát mỏng, ớt cắt lát.

Lưu ý: Không đổ nước sôi lên bạch tuộc khi còn sống, lắc mạnh vì có thể làm bạch tuộc bơm mực.

2: Đun sôi nước ngâm

  • Dùng chảo nhỏ, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng (hơi sủi bọt) thì cho hành tím và sả vào phi thơm.
  • Khi hành và sả hơi vàng thì tiếp tục cho lá dứa và lá me vào, đảo đều cho đến khi lá me chuyển sang màu vàng thì tắt bếp.
  • Chuẩn bị nồi để nấu nước sốt, lúc này cho lá dứa và lá me đã xào vào, thêm 3 chén nước (có thể tăng giảm cho thấm nguyên liệu).
  • Khi nước trong nồi sôi, nêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê hạt nêm và tiêu. Khuấy cho đến khi gia vị hòa tan và thêm bạch tuộc.
  • Nấu trên bếp cho đến khi nước sốt sôi thì tắt bếp, cho hành ngò, ngò rí vào, đảo đều và đậy nắp, chờ vài phút cho hành, ngò ngấm.

Lưu ý: Khi nước sôi và thịt chín thì tắt bếp ngay. Nếu đun lâu bạch tuộc sẽ bị dai.

Mực chấm lá me

Nước sốt mang lại hương vị của rau mùi. Khi nếm sẽ cảm nhận được vị the mát, đắng dịu của lá me và vị cay cay của hạt tiêu. Cảm nhận độ giòn, dai của bạch tuộc khi vừa chín tới.

Mực nhúng xong lá me.

Kết thúc

Món “bạch tuộc nhúng lá me” không chỉ ăn với cơm mà còn có thể ăn với bún hoặc bún. Công thức lành mạnh và ngon miệng này sẽ là cứu cánh cho các bà mẹ đang băn khoăn về cách chế biến bạch tuộc. Công thức đơn giản với những nguyên liệu quen thuộc giúp mẹ tiết kiệm thời gian và có thể tự nấu tại nhà. Hãy thử làm món bạch tuộc nhúng lá me đãi cả nhà và bạn bè nhé!

Bạn thấy bài viết Cách làm bạch tuộc nhúng lá me giòn lạ miệng mà thơm phức có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm bạch tuộc nhúng lá me giòn lạ miệng mà thơm phức bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm bạch tuộc nhúng lá me giòn lạ miệng mà thơm phức của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm bạch tuộc nhúng lá me giòn lạ miệng mà thơm phức
Xem thêm bài viết hay:  Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện, vừa tiện vừa ngon

Viết một bình luận