Có người sợ hãi khi nghe đến tiết canh nhưng cũng có không ít người mê mẩn hương vị độc đáo này. Từng miếng huyết đỏ tươi quyện cùng thịt nhỏ, gan nhỏ, mề bằm nhỏ, ăn kèm với hạt dổi chiên giòn, vắt chút chanh lên trên thì tuyệt cú mèo. Ngoài tiết canh vịt, tiết canh lợn… thì tiết canh ngựa cũng rất độc đáo và quý hiếm, được ví như một loại “thuốc hiếm” mà ít nơi bán. Nếu muốn đổi vị, hãy thử cách nấu cháo huyết ngựa đơn giản dưới đây của Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn nhé!
Súp ngựa là gì?
Tiết canh ngựa là món ăn có nguyên liệu chính là tiết ngựa tươi đông lạnh cùng nhiều nguyên liệu, gia vị khác. Mà thường là nước mắm, thịt, gan, ruột bằm và hành khô, hạt dổi chiên…
Ở nhiều nơi trên thế giới, món ăn này không được chấp nhận, nhưng nó lại rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở các vùng phía Bắc. Ngoài tiết ngựa, người ta còn chế biến tiết dê, vịt, ngan, lợn… Nếu muốn thưởng thức hương vị mới, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu tiết canh ngựa ngon nhất!
Sách ->>>> Cách làm tiết canh nhím ngon
Cách chọn máu ngựa làm tiết canh như thế nào?
Để có món tiết canh ngựa đúng điệu thì khâu chọn huyết ngựa rất quan trọng, quyết định như thế nào. Theo phân khu phía Đông sẽ có:
– Bạch mã: toàn bộ lông màu trắng
– Kim ngựa: len trắng pha chút đen
– Hắc mã: toàn lông đen
– Ngựa thơm: lông đen pha chút đỏ
Ngoài ra còn có: ngựa tía, ngựa xám, ngựa tía, ngựa chéo, ngựa tía…
Theo các chuyên gia tiết canh ngựa, tiết canh ngựa bạch là ngon nhất. Ngựa bạch ở đây là ngựa bạch tạng đột biến mắt đỏ mũi đỏ chứ không phải ngựa bạch bình thường. Do giá ngựa thuần rất đắt nên người dân chỉ máu ngựa vào ngày rằm tháng Giêng. Và nếu bạn không mua được máu ngựa ở trên thì có thể dùng máu ngựa bình thường nhé!
Xem thêm >>>>>> Cách chọi trâu tiết tiết cũng khác thường
Phần tiết canh ngựa không quá khó. Nếu mọi người làm theo hướng dẫn dưới đây chắc chắn sẽ có được món ăn cực đẹp mắt đấy!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- súp ngựa
- Một ít thịt cổ heo hoặc thịt bao tử
- Một ít tim, gan, tim heo hay tim ngựa đều được
- Các loại thảo mộc như húng quế, bạc hà
- Hành tây chiên xắt nhỏ
- Súp cá
- Canh
Các thành phần khác:
- đậu phộng giã nhuyễn
- chanh hoặc quất
- tiêu xanh
- Hạt tiêu
Cách đánh tiết canh ngựa
Bước 1: Chuẩn bị hệ số nhân
– Với thịt cổ, lọc bỏ thịt, tim, gan, ruột, bóp với chút muối trong 10 phút cho hết mùi tanh. Sau đó, bạn rửa sạch và lau khô.
– Sau đó, chuẩn bị một nồi nước nóng, thêm gừng đập dập và 2 thìa gia vị vào đun sôi. Bạn vớt ra, để ráo và rắc đều các thứ. Đặt gan xắt nhỏ sang một bên để trang trí sau.
– Với mùi tàu, húng quế, bạn rửa sạch, thái khúc.
– Tiếp theo, bạn trộn thịt cổ với tim, gan, ruột băm nhuyễn và hành tím băm, rau thơm. Sau đó cho nước mắm, hạt tiêu, gia vị vào trộn đều.
Bước 2: Tiếp tục phá lấu tiết canh ngựa
– Với tiết ngựa, bạn pha với nước nóng để nguội theo tỷ lệ 2:1 (2 phần tiết 1 phần nước), không cần thêm gia vị vì khi đun huyết đã có sẵn gia vị. Bạn đánh bằng gậy.
– Tiếp theo, bạn đặt đầy khoảng 1/2 đĩa, sau đó bạn đặt đĩa máu. Để lại một bát huyết sau khi đập để chân giò không bị dai và không bị lạnh. Khi vỏ bánh đã cứng lại, rắc phần đậu phộng, rau mùi và húng quế còn lại lên trên.
– Bạn phải ăn tiết canh ngay khi nguội, không quá một tiếng đồng hồ. Nhớ vắt thêm ít nước cốt chanh cho đẹp mắt.
Theo các chuyên gia, mỗi người nên ăn khoảng nửa đĩa hoặc chỉ một đĩa. Ăn tiết canh rất nhanh ngán nên những người sành ăn thường ăn một ít vào đầu bữa.
Đánh giá ->>>> Đặc sản canh huyết cá Tây Bắc
Kết thúc
Vậy là mọi người đã biết cách nấu tiết canh ngựa ngon nhất rồi phải không? Thực ra cách làm không khó nhưng quan trọng là phải chọn được địa chỉ bán tiết canh ngựa tốt. Cuối cùng, chuẩn bị thêm nhân và nhân để mọi thứ trở nên hoàn hảo. Đừng quên theo dõi món ngon mỗi ngày để cập nhật những công thức mới nhất nhé. Chúc chị em may mắn!
Bạn thấy bài viết Cách đánh tiết canh ngựa ngon mát ngọt mà không hề hôi có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách đánh tiết canh ngựa ngon mát ngọt mà không hề hôi bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên
Nhớ để nguồn bài viết này: Cách đánh tiết canh ngựa ngon mát ngọt mà không hề hôi của website daihocdaivietsaigon.edu.vn
Chuyên mục: Kinh nghiệm hay
Tóp 10 Cách đánh tiết canh ngựa ngon mát ngọt mà không hề hôi
#Cách #đánh #tiết #canh #ngựa #ngon #mát #ngọt #mà #không #hề #hôi
Video Cách đánh tiết canh ngựa ngon mát ngọt mà không hề hôi
Hình Ảnh Cách đánh tiết canh ngựa ngon mát ngọt mà không hề hôi
#Cách #đánh #tiết #canh #ngựa #ngon #mát #ngọt #mà #không #hề #hôi
Tin tức Cách đánh tiết canh ngựa ngon mát ngọt mà không hề hôi
#Cách #đánh #tiết #canh #ngựa #ngon #mát #ngọt #mà #không #hề #hôi
Review Cách đánh tiết canh ngựa ngon mát ngọt mà không hề hôi
#Cách #đánh #tiết #canh #ngựa #ngon #mát #ngọt #mà #không #hề #hôi
Tham khảo Cách đánh tiết canh ngựa ngon mát ngọt mà không hề hôi
#Cách #đánh #tiết #canh #ngựa #ngon #mát #ngọt #mà #không #hề #hôi
Mới nhất Cách đánh tiết canh ngựa ngon mát ngọt mà không hề hôi
#Cách #đánh #tiết #canh #ngựa #ngon #mát #ngọt #mà #không #hề #hôi
Hướng dẫn Cách đánh tiết canh ngựa ngon mát ngọt mà không hề hôi
#Cách #đánh #tiết #canh #ngựa #ngon #mát #ngọt #mà #không #hề #hôi