Cách đánh tiết canh lợn, Tiết canh lợn mán đông không hôi

Bạn đang xem: Cách đánh tiết canh lợn, Tiết canh lợn mán đông không hôi tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Tiết canh lợn là món ăn truyền thống mang đậm hương vị ẩm thực Việt Nam. Trong đám cưới, người ta thường giết cả một con lợn. Sau đó tận dụng tất cả những quả lòng già và non này để chế biến thành những món ăn, thức uống đẹp mắt. Nếu bạn chưa biết cách làm tiết canh + tiết canh heo sao cho ngon, sạch, đẹp mắt và không bị hôi như nhiều người chỉ thì đừng bỏ qua những thông tin sau đây của Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn nhé.

Cách nấu cháo huyết heo 1

Tác dụng của tiết canh lợn

Canh huyết heo không chỉ ngọt, thơm, tính lạnh mà còn có rất nhiều công dụng. Tất nhiên, những người cả ngày ăn bánh tiết canh sẽ không hiểu.

Giúp giảm cân: Tiết lợn rất giàu chất sắt, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở những người đang giảm cân. Giá của món ăn này rất rẻ.

Bảo vệ: Như đã đề cập ở trên, tiết lợn là nguồn cung cấp sắt tự nhiên và phong phú. Điều này rất tốt cho bạn trong việc ngăn ngừa cục máu đông, bệnh tim, tắc mạch ở người già, v.v.

Chống ung thư: Theo nghiên cứu, súp thịt lợn có đặc tính giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư nghiêm trọng. Chúng chứa nhiều hormone có tên là Vết thương giúp tiêu diệt các tế bào cần đào thải, phục hồi các tế bào bị tổn thương.

Chống lão hóa: Nghe có vẻ lạ nhưng đó hoàn toàn là sự thật. Tiết canh lợn có thể ngăn ngừa lão hóa và chứng mất trí nhớ nếu biết ăn món này đúng cách.

– Bồi bổ và điều hòa các chất khác trong cơ thể, có tác dụng hỗ trợ điều trị suy dinh dưỡng, các bệnh về tim mạch,…

Cách nấu cháo huyết heo 2

Xem thêm: 7 cách pha nước chấm ngan ngon [Cách hãm tiết canh ngan]

Công thức nấu canh huyết heo chua cay

Có nhiều cách chấm tiết canh heo với nước mắm, bún, chanh,… Tùy theo sở thích mà bạn có thể ghi công thức dưới đây.

  • Cách làm canh huyết heo nấu mắm: Bạn pha 1 thìa nước mắm với 1,5-2 thìa nước đun sôi để nguội. Khuấy cho đến khi nó hòa tan.
  • Cách làm canh huyết heo chanh: Vắt ½ quả chanh vào bát, nhớ loại bỏ hạt. Sau khi đợi nước cốt chanh bám quanh bát thì đổ ra, để lại một ít dưới đáy bát.

Một cách phổ biến để chống tiết canh lợn

Bước 1: Chế biến tiết canh heo

Phần tiết canh cũng rất quan trọng để món ăn thêm đậm đà và đẹp mắt.

Những nguyên liệu bạn cần sơ chế và chuẩn bị là:

  • Thịt lợn nấu chín, băm nhỏ
  • Ba chỉ, mề, tim, gan heo luộc chín, băm nhuyễn
  • Chút súp thịt heo để nguội, tiết kiệm dầu
  • Rau thơm: húng quế, một ít húng quế. Rửa sạch, phơi khô và nghiền mịn.
  • Hành tây luộc chín, bóc vỏ, thái lát mỏng.

Sau đó, bạn trộn đều các nguyên liệu trên với nhau trong một bát lớn để dễ dàng chia thành các bát nhỏ hơn.

– Bạn rang các loại hạt cho thơm, nhẹ tay. Các loại hạt được tách riêng, khi ăn bạn rắc đậu phộng lên trên để không bị ngán.

2: Tiết canh heo

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu làm nhân bánh, bạn có thể tiến hành cắt tiết lợn. Làm như sau.

  • Lợn được đặt nằm ngửa trên mặt phẳng, đầu nghiêng khoảng 30 độ.
  • Người giữ lợn, ép xuống. Một người đàn ông cầm con dao và đưa lên miệng.
  • Sau đó, tay cầm dao di chuyển đến giữa cổ, đưa nhẹ lưỡi dao sang trái. Mũi dao vừa rạch tĩnh mạch trái, hơi nghiêng sang một bên, ấn lưỡi dao vào phía có chậu dẫn lưu.
  • Để dễ nấu súp huyết heo, hãy đổ nước dùng từ nồi vào cốc nhựa có nắp đậy.

Bước 3: Tiếp tục đánh tiết canh như bình thường

  • Đun tiết canh heo với nước sôi: Bạn có thể dùng huyết heo sau khi đã lắng ở trên hoặc có thể dùng nước sôi pha với huyết heo theo tỷ lệ 1:1, dùng đũa lắc đều rồi trút ra đĩa đã chuẩn bị sẵn.
  • Pha nước mắm tiết canh heo: Bạn pha nước mắm với nước nóng để nguội như trên. Sau đó trộn đều với nước sốt. Sau đó bày ra đĩa đã chuẩn bị sẵn.
  • Đánh tiết canh với muối hoặc chanh thuốc: Pha nước cốt chanh với bún, nước mắm, khuấy tan. Bạn có thể thêm nước nóng và khuấy lại với tiết canh. Sau đó cho vào đĩa nhân đã chuẩn bị sẵn.
  • Cuối cùng, bạn để thời gian ở nơi ổn định cho khô hoàn toàn. Khi ăn vắt thêm ít chanh, ăn với bánh tráng rất đẹp mắt.

Cách nấu tiết canh heo 3

Cách nấu cháo huyết heo

Ngoài món tiết canh thông thường, bạn có thể thử hương vị thơm ngon của tiết canh heo. Muốn nắm rõ các bước thì đừng bỏ qua “bí kíp” dưới đây.

Cách chọn thịt lợn ngon để đánh tiết canh

Để làm tiết canh ngon nhất, bạn cần chọn những con lợn khỏe mạnh, được nuôi thả tự nhiên và không mắc một số bệnh tật. Bởi nếu lợn bị bắt ăn nhiều sắn để giảm cân thì máu sẽ không ngon, thịt bị bẩn, tanh và không săn chắc.

Một con lợn rừng ngon nặng chưa đầy 25kg, được nuôi thả rông trong vòng một năm. Khi đó thịt heo sẽ ngọt và thơm. Nếu lợn quá già, da sẽ không mềm và cứng, thậm chí máu sẽ không ngọt và béo.

Cách nấu tiết canh heo ngon nhất

Để có món tiết canh ngon, bạn hãy làm theo các bước dưới đây. Kết quả được đảm bảo là hoàn hảo.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Một ít tim, gan, cuống họng, tai nhỏ, thịt và da heo. Rửa sạch, sau đó luộc chín và thái nhỏ.
  • Xà lách rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
  • Hành tím tươi, thơm.
  • Các loại hạt được rang, bóc vỏ và giã nhỏ.
  • gia vị

Bước 2: Chuẩn bị dung dịch làm ngọt

  • Cách pha nước mắm với muối: Trước khi pha tỷ lệ nước và muối là 6:3, dùng muỗng để đong. Ví dụ 6 thìa nước với 3 thìa muối.
  • Cách làm nước mắm chấm bánh canh huyết: Bạn pha theo tỉ lệ 3 mắm ruốc và 3 mắm ruốc.
  • Trộn đều và để một bên.

3: Cách cắt huyết heo

  • Bạn ngậm nó trong miệng để cắt nướu chảy máu, để lại một ít trên da đầu. Chỉ giữ lại phần dịch chiết ở giữa và cho vào tô lớn theo phương pháp dừng.
  • Khi cắt huyết heo lưu ý nên cắt hồng cầu trước để đầu ra được đồng đều.

Bước 4: Cách nấu tiết canh heo

  • Với các nguyên liệu làm trên, bạn cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào bát hoặc đĩa nhỏ rồi dàn đều.
  • Sau đó, bạn chắt nước luộc thịt ra một bát riêng, đánh tan với huyết. Thêm bột ngọt hoặc nước mắm. Sau đó đổ hỗn hợp nước trực tiếp lên phần nhân trong bát. Lưu ý bạn có thể cho thêm một ít muối vào mắm thịt để tăng lượng muối nhằm tăng tác dụng giải nhiệt.
  • Hoặc bạn dùng dung dịch đã hòa tan chất ngọt ở bước 2 pha với chất tạo ngọt. Sau đó đặt nó trở lại vào bát.
  • Không bao giờ di chuyển hoặc chạm vào tấm bị hư hỏng vì nó có thể làm cho chân dài ra.
  • Sau đó, bạn xếp vài lát ngan luộc lên trên. Rắc một số loại hạt lên trên.

Yêu cầu cơ bản của tiết canh heo là màu đỏ, săn chắc, cắt được miếng vừa ăn, không nát và ít nước. Khi ăn bạn có thể ăn kèm với ớt nếu thích ăn cay, một ít tiêu giã nhỏ, vài lát chanh, đĩa rau sống là tuyệt vời. Cảm giác ngọt ngào, béo ngậy và cay cay không gì bằng trên bàn nhậu.

Nếu không dùng ngay hoặc dùng không hết bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn nên dùng sớm để đảm bảo hương vị thơm ngon, dễ chịu. Nếu để quá 2-3 giờ không được ăn để tránh nhiễm khuẩn. Bởi nếu để lâu, thức ăn trong bát sẽ bị ôi thiu, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển và gây ngộ độc.

Cách nấu cháo huyết heo 4

Cách nấu canh huyết heo không bị nguội

Khi đánh tiết canh sẽ có lúc tiết canh không đông. Có thể nước đun sôi đã lắng trong giai đoạn pha chế quá mặn hoặc quá nhạt. Khi đó, đừng vội bỏ chạy, vẫn có cách để chữa cháy.

  • Nếu nước quá mặn: Pha 1 thìa bột ngọt với 2 thìa nước nóng lạnh. Sau đó, đổ vào bát canh huyết, đánh lại và bỏ đi.
  • Nếu nước bị nhạt: Pha 2 thìa canh nước mắm với 1 thìa canh nước sôi để nguội. Cho vào bát huyết, đánh đều rồi bỏ đi.

Những lưu ý khi nấu cháo huyết heo

Khi nấu tiết canh heo, bạn cần thực hiện một số điều dưới đây để món ăn sạch, tinh khiết và an toàn, không gây hại cho sức khỏe.

  • Tuân thủ nghiêm ngặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước trước và sau khi xử lý thịt sống.
  • Khi tiếp xúc với lợn, bạn nên đeo găng tay và mặc quần áo bảo hộ để bảo vệ bản thân khỏi bệnh tật.
  • Không chế biến, ăn, sử dụng thịt, tiết lợn của lợn có dấu hiệu mắc bệnh hoặc ôi thiu.
  • Để súp nguội tự nhiên, không cho vào ngăn đá tủ lạnh làm đông cứng. Vì quá trình đông tụ của dịch tiết rất khác so với quá trình ở dạng lỏng.
  • Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bất thường nào sau khi ăn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ ngay lập tức.

Trường hợp nào không nên ăn tiết canh lợn?

Dù tiết canh lợn bình thường hay tiết lợn người có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng tiết canh vẫn là món ăn để lấy máu tươi. Nó chứa vi khuẩn nguy hiểm. Do đó, ngay cả với người khỏe mạnh, các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên ăn thường xuyên vì nguy cơ mắc các bệnh như giun sán, liên cầu lợn… Dù thích cũng chỉ nên dùng một lần.

Ngoài ra, nếu bạn thuộc nhóm đối tượng sau thì nên loại bỏ món ăn này khỏi thực đơn của mình:

  • Người có tiền sử bệnh tim vì tiết canh lợn có nhiều cholesterol nên không thích hợp cho người bị bệnh tim.
  • Người bị xơ gan vì lượng đạm trong canh huyết khiến gan bị tổn thương.
  • Người có triệu chứng đông máu.
  • Người bị bệnh dạ dày.

Kết thúc

Vậy là bạn đã học xong cách làm tiết canh heo với đầy đủ các bước, đảm bảo tiết canh sẽ sánh đặc như thạch, thơm ngon và rất đẹp mắt. Thỉnh thoảng vào bàn nhậu làm một bát tiết canh để tiếp thêm năng lượng.

Bạn thấy bài viết Cách đánh tiết canh lợn, Tiết canh lợn mán đông không hôi có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách đánh tiết canh lợn, Tiết canh lợn mán đông không hôi bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách đánh tiết canh lợn, Tiết canh lợn mán đông không hôi của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách đánh tiết canh lợn, Tiết canh lợn mán đông không hôi
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm gà nấu chao ngon thơm bùi béo ăn một lần nhớ mãi

Viết một bình luận