Xã hội phát triển, cuộc sống ngày càng bận rộn hơn nên nhiều gia đình chọn mua bánh chưng gói sẵn thay vì tự làm ở nhà. Để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên, đồng thời có được sản phẩm ngon nhất dâng cúng ông bà tổ tiên, bạn đừng bỏ qua cách chọn bánh chưng Tết an toàn đảm bảo vệ sinh thực phẩm dưới đây nhé.
Cách chọn bánh chưng Tết an toàn nhất
Chọn mua bánh ở cơ sở lâu năm, uy tín
Hiện nay ở nông thôn hay trên thành phố đều xuất hiện rất nhiều địa chỉ nhận gói bánh chưng Tết. Có người là gói gia truyền nhiều đời, nhưng cũng có người gói theo mùa vụ, gần đến Tết thì nhận gói để kiếm thêm thu nhập. Do vậy khi chọn mua bánh chưng, bạn cần xác định rõ cơ sở đó có uy tín hay không.
Các tiêu chí xác định cơ sở làm bánh chất lượng là: Có địa chỉ rõ ràng và là cửa hàng gói bánh lâu năm. Hoặc nếu chỗ bạn quen biết mà đảm bảo được bánh chưng ngon, sạch, đảm bảo chất lượng thì càng tốt.
Màu sắc của bánh chưng
Thông thường luộc bánh chưng sẽ mất khoảng 8- 10 tiếng hoặc có khi hơn. Lá dong bên ngoài sẽ ngả màu vàng và không giữ màu xanh tươi như khi mới gói. Nếu bạn thấy màu lá bánh xanh mướt hoặc có ánh tím thì khả năng bánh đã được luộc chín bằng pin.
Không chỉ bánh chưng mà bạn cũng áp dụng cách này khi chọn bánh chưng đen, bánh chưng gạo lứt,…
Độ chắc và nhân của bánh chưng
Theo kinh nghiệm của cha ông ta, bánh chưng ngon khi cầm có độ chắc tay vừa phải. Không được quá cứng nhưng cũng không quá mềm, thường gọi là bánh rền.
Khi cắt bánh, bạn thấy lớp nếp, đỗ và nhân thịt kết dính lại với nhau, không bị vụn vỡ hay rơt rớt. Còn khi ăn, bạn thấy hương thơm béo ngậy nhẹ nhàng. Nhân thịt mỡ có màu trắng trong, thịt nạc màu hồng là làm từ nguyên liệu tươi ngon.
Ảnh vnexpress.net
Cách nhận biết bánh chưng luộc pin
Với những gia đình luộc bánh chưng bằng pin, họ chỉ cần khoảng 1 tiếng là bánh đã chín thay vì phải mất thời gian lâu như trên. Để nhận biết đâu là bánh chưng luộc pin, bạn quan sát các dấu hiệu:
– Lá ngoài bánh chưng: Lá vẫn còn màu xanh trong hoặc tím nhạt, nhìn rất bắt mắt. Bên trong có độ dính nhưng không thể cầm chặt tay.
– Vỏ bánh chưng: Vỏ có màu xanh, sền sệt và bắt mắt hơn.
– Nhân bánh chưng: Vì bị ép chín quá nhanh nên bánh không có độ đàn hồi tốt, mùi thơm cũng giảm đi. Đặc biệt hương vị sẽ kém hơn so với bánh chưng luộc thông thường.
Trên thị trường hiện nay có thêm nhiều loại bánh chưng khác như bánh chưng gấc đỏ, bánh chưng cốm, bánh chưng nếp cẩm,… Dù mới lạ nhưng khi chọn mua, bạn vẫn cần tìm địa chỉ uy tín. Nhiều nơi vì chạy theo lợi nhuận, họ sẵn sàng sử dụng các loại màu thực phẩm gây hại cho sức khỏe.
- Luộc bánh chưng bao lâu thì chín? Luộc mấy tiếng thì mềm ngon nhất?
- Cách luộc bánh chưng ngon mềm lá xanh và nhanh nhừ nhất
- Cách gói bánh chưng bằng khuôn và không cần khuôn (gói tay)
Ý nghĩa bánh chưng ngày Tết
Theo truyền thuyết Mai An Tiêm, chiếc bánh chưng có hình vuông tượng trưng cho đất. Loại bánh này được làm từ gạo nếp trắng ngần, bên trong là nhân đậu xanh, thịt mỡ, hành, hạt tiêu,… Sau đó thì gói bằng lớp lá dong vuông vức và buộc bằng sợi lạt mềm dẻo.
Người Việt Nam ta từ xưa đã nổi tiếng với nền văn minh lúa nước, phải phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên. Do vậy, chiếc bánh chưng trong mâm cỗ ngày Tết mang ý nghĩa biết ơn trời đất đã mang mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no đến cho người dân. Bên cạnh đó, bánh chưng còn được bày lên bàn thờ thể hiện lòng hiếu kính của con cháu với gia tiên, những người đã khuất.
Ngày nay, chiếc bánh chưng đã trở thành món quà biết dịp Tết ý nghĩa dành tặng cho người quen, họ hàng, đối tác tin cậy,… Trong mâm cỗ tất niên, bánh chưng được bày chung với mâm ngũ quả thể hiện sự tương sinh tương khắc của Ngũ Hành.
Chúng ta vẫn thường nói với nhau: Thấy bánh chưng là thấy Tết. Dù người Việt đi đâu, làm gì vẫn luôn mong chờ giây phút được quây quần bên gia đình, cùng nhau canh nồi bánh chưng sôi sục. Hít hà mùi thơm tỏa ra từ lá dong, gạo nếp, đậu xanh. Chỉ cần ăn một miếng bánh thôi, cảm giác mọi thứ đều rất ấm áp, mang trọn hồn quê.
- Giá bánh chưng Tết mới nhất 2024
- Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét được lâu hỏng không bị mốc
Như vậy, bạn đã hiểu rõ cách chọn bánh chưng Tết an toàn và ngon nhất rồi nhé. Quan trọng nhất vẫn là tìm đúng cơ sở làm bánh lâu năm, uy tín.
Bạn thấy bài viết Cách chọn bánh chưng Tết an toàn nhất cho sức khỏe có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách chọn bánh chưng Tết an toàn nhất cho sức khỏe bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên
Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chọn bánh chưng Tết an toàn nhất cho sức khỏe của website daihocdaivietsaigon.edu.vn
Chuyên mục: Kinh nghiệm hay
Tóp 10 Cách chọn bánh chưng Tết an toàn nhất cho sức khỏe
#Cách #chọn #bánh #chưng #Tết #toàn #nhất #cho #sức #khỏe
Video Cách chọn bánh chưng Tết an toàn nhất cho sức khỏe
Hình Ảnh Cách chọn bánh chưng Tết an toàn nhất cho sức khỏe
#Cách #chọn #bánh #chưng #Tết #toàn #nhất #cho #sức #khỏe
Tin tức Cách chọn bánh chưng Tết an toàn nhất cho sức khỏe
#Cách #chọn #bánh #chưng #Tết #toàn #nhất #cho #sức #khỏe
Review Cách chọn bánh chưng Tết an toàn nhất cho sức khỏe
#Cách #chọn #bánh #chưng #Tết #toàn #nhất #cho #sức #khỏe
Tham khảo Cách chọn bánh chưng Tết an toàn nhất cho sức khỏe
#Cách #chọn #bánh #chưng #Tết #toàn #nhất #cho #sức #khỏe
Mới nhất Cách chọn bánh chưng Tết an toàn nhất cho sức khỏe
#Cách #chọn #bánh #chưng #Tết #toàn #nhất #cho #sức #khỏe
Hướng dẫn Cách chọn bánh chưng Tết an toàn nhất cho sức khỏe
#Cách #chọn #bánh #chưng #Tết #toàn #nhất #cho #sức #khỏe