Cách bảo quản khoai lang giữ khoai lang không bị lên mầm, hà thối hỏng

Bạn đang xem: Cách bảo quản khoai lang giữ khoai lang không bị lên mầm, hà thối hỏng tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Khoai tây có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là chất ngọt, giúp tiêu hóa tốt, duy trì huyết áp, giảm nguy cơ ung thư… Tuy nhiên, nếu bạn mua nhiều thì cũng đừng lo. . Đảm bảo mọi người đều có thực phẩm tươi ngon và bổ dưỡng. Trong bài viết hôm nay Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn muốn mách bạn cách bảo quản khoai tây được lâu [giữ khoai lang không bị lên mầm, hà thối hỏng].

Xem thêm: Cách bảo quản phô mai ngon

Giữ khoai tây ở trạng thái bình thường

Thông thường, khi bạn mua khoai tây sống, chỉ mất khoảng một tuần là chúng sẽ bị thối hoặc mọc mầm. Ngoài ra, bảo quản lâu còn làm tăng các chất dinh dưỡng như chất chống oxy hóa, riboflavin, vitamin B, C, mangan, đồng… Vì vậy, bảo quản khoai tây rất quan trọng.

Về mặt lý thuyết, khi khoai tây mới được bảo quản trong điều kiện thích hợp: nhiệt độ từ 13-16°C và độ ẩm 85-90% thì có thể bảo quản được trong 6 tháng. Quy trình bảo quản khoai tây theo nhà sản xuất là: Thu hoạch – Làm sạch – Phân loại – Sấy khô – Xử lý nấm bệnh – Sấy lần 2 – Xử lý ngăn ngừa mọc mầm – Bảo quản.

Đối với người dân bình thường, để bảo quản khoai được lâu, khi mua về nên gói trong giấy báo hoặc cho vào hộp có lót giấy báo bên dưới. Để hoặc treo túi lưới ở nơi khô ráo.

Khoai tây nên được bảo quản ở nơi tránh ánh nắng mặt trời, mưa, nắng nóng hoặc nhiệt độ quá cao. Nhớ đừng rửa khoai tây trước khi bảo quản vì khoai tây giữ ẩm và tiếp xúc với nước nên thực phẩm nhanh hỏng. Bạn chỉ cần lau hoặc dùng giấy, khăn để loại bỏ bụi bẩn trên củ khoai tây. Mọi người không sử dụng hộp kín, họ nhận được không khí.

Hoặc nếu cẩn thận, bạn có thể bảo quản khoai trong cát khô. Bạn để mặt trên của củ khoai hướng ra ngoài và từ dưới lên. Nếu số lượng nhiều, bạn xếp 2-3 sọt chồng lên nhau và phủ cát khô bên ngoài.

Ngoài ra, không nên bảo quản khoai tây chung với khoai tây, vì như vậy khoai tây sẽ bị thối.

khoai tây đóng hộp 2

Xem thêm: Khoai tây bao nhiêu calo?

Bảo quản khoai tây trong tủ lạnh

Phương pháp bảo quản khoai tây trong tủ lạnh chỉ nên áp dụng với khoai tây đã cắt sẵn, với khoai tây nguyên củ, bạn áp dụng cách trên.

– Để bảo quản khoai tây trong tủ lạnh, bạn chuẩn bị một hộp nước đá lạnh, khoai tây nghiền và hộp đựng.

– Tiếp theo, bạn cắt khoai thành từng miếng nhỏ để dễ dàng cho vào hộp. Sau đó cho khoai và đá vào hộp. Hãy chắc chắn rằng đá sẽ bao phủ khoai tây. Bạn đóng nắp hộp và bảo quản trong tủ lạnh, trong ngăn đá tủ lạnh là có thể dùng được trong vòng một tháng. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được đến 1 tuần. Nếu bạn bảo quản khoai tây trong tủ lạnh, hãy thêm 1-2 viên đá mỗi ngày.

khoai tây đóng hộp 3

Bảo quản khoai luộc

Trong trường hợp khoai chưa chín, mọi người có thể làm theo hướng dẫn sau:

– Nếu bạn định bảo quản khoai tây luộc trong 1-2 ngày, hãy bọc chúng trong giấy báo và cho vào tủ lạnh. Khi muốn ăn có thể cho vào lò vi sóng hâm nóng.

Nếu bạn muốn giữ lâu hơn, hãy gọt vỏ và cắt khoai tây thành từng miếng nhỏ. Đợi khoai nguội rồi cho vào túi zip lock. Nếu túi zip được hút chân không thì càng tốt. Bạn giữ nó trong tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể bảo quản trong vòng 10-12 tháng mà không sợ bị hư.

bảo quản khoai tây 4

Tham khảo: Cách nấu chè khoai dẻo ít người biết

Những lưu ý khi bảo quản khoai tây tại nhà

– Để khoai không mọc mầm, bạn hãy xếp chung với một quả táo và cho vào hộp giấy để khoai không mọc mầm.

– Nếu khoai đã chín, mới thu hoạch, để nơi ấm ẩm 7-10 ngày rồi dùng các cách trên.

Không để khoai tây tươi gần rau củ vì khi khoai tây chín sẽ tiết ra một loại enzym làm chín các loại rau củ khác.

Mẹo bảo quản khoai tây tại nhà 1

Lưu ý khi ăn khoai lang luộc

Không ăn khoai tây luộc cùng lúc

Vì lượng tinh bột trong khoai lang thường rất cao nên khi vào dạ dày sẽ sinh ra khí. Do đó, ăn nhiều khoai luộc một lúc sẽ khiến bạn bị đầy bụng, chướng hơi.

Không ăn khoai tây quá chín vào buổi tối

Ăn khoai tây quá chín vào buổi tối dễ gây trào ngược axit, đặc biệt với những người bụng yếu, tiêu hóa kém.

Nếu phân khuya gây mất ngủ. Do đó, thời điểm tốt nhất để ăn khoai tây luộc là vào buổi sáng.

Không ăn khoai lang luộc thay cơm

Mặc dù, ăn khoai tây để giảm cân là một cách tốt nhưng không phải vì thế mà bạn có thể ăn khoai tây luộc thay cơm. Bởi nếu ăn nhiều khoai tây hoặc thay cơm mà không bổ sung thêm các thực phẩm khác sẽ dẫn đến kết quả không như mong đợi.

Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên ăn khoai luộc từ từ và đúng cách sẽ rất có lợi cho sức khỏe và dạ dày.

Kết thúc

Các cách bảo quản khoai tây ở trên rất đơn giản và dễ làm. Điều này giúp thực phẩm luôn tươi ngon, không bị ôi thiu hoặc hư hỏng. Chúc các bạn luôn có những món khoai tây ngon nhất cho cả nhà!

Bạn thấy bài viết Cách bảo quản khoai lang giữ khoai lang không bị lên mầm, hà thối hỏng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách bảo quản khoai lang giữ khoai lang không bị lên mầm, hà thối hỏng bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản khoai lang giữ khoai lang không bị lên mầm, hà thối hỏng của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách bảo quản khoai lang giữ khoai lang không bị lên mầm, hà thối hỏng
Xem thêm bài viết hay:  Điều gì xảy ra khi bạn ăn đồ ngọt? Đây là 4 thời điểm cơ thể cần đồ ngọt, cần bổ sung đúng để cải thiện sức khỏe

Viết một bình luận