Bún khô bao nhiêu calo? Ăn nhiều bún khô có mập tăng cân không?

Bạn đang xem: Bún khô bao nhiêu calo? Ăn nhiều bún khô có mập tăng cân không? tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Canh khô là một trong những món ăn dễ làm được chúng ta thích dùng trong bữa cơm gia đình. Bún khô có thể dùng làm bữa sáng nhanh chóng và dễ ăn như bún tươi. Với những ai đang theo kế hoạch giảm cân thường thắc mắc trong mì khô có gì? Bún khô bao nhiêu calo và ăn nhiều có tăng cân không? Hãy cùng Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn giải đáp thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

Bún khô là gì?

Bún khô là loại thực phẩm được làm từ tinh bột gạo, có hình tròn, trắng và khô. Bún khô được làm giống như bún tươi mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, khi làm bún, sợi bún được làm khô ngay mà không cần thêm nước nóng như bún tươi.

Phở khô là một món ăn rất đơn giản, chúng ta có thể dễ dàng mang theo bên mình bất cứ lúc nào mà không sợ bị ngấy hay ngán như khi ăn không. Đặc biệt, bún khô còn giúp bạn chế biến được nhiều món ăn ngon như món xào, món xào mà bún tươi không làm được.

Bún khô được làm từ gì?

Sau đây là những thành phần chính và quan trọng mà Phương Anh muốn giải thích cho các bạn.

Cơm

Đây là điều cơ bản và quan trọng nhất để có thể nấu được món bún ngon. Gạo sau khi được lựa chọn kỹ lưỡng sẽ được ngâm trong chum vài tiếng đồng hồ. Sau đó, bạn đem đi xay mịn và vắt hết nước đắng để lấy phần tinh bột gạo.

Nhìn chung, loại gạo được chọn để làm bún khô là loại gạo “nở” tơi xốp, khô ráo, không dính tay giúp sợi bún mềm mịn, không bết dính.

Bún khô được làm từ gì?

Chọn độ dẻo của bánh phở khô, khi nấu thường phụ thuộc vào tỷ lệ giữa amylose và amylopectin. Điều này rất quan trọng và thường được nghiên cứu phát triển qua bất kỳ loại gạo nào.

Tiêu chí chọn gạo tẻ để làm bún: Gạo dùng để làm bún khô là loại gạo trắng, có hàm lượng tinh bột cao, khô xốp, hơi gãy, không mốc, không sâu bọ, không lẫn tạp chất.

Muối

Tại sao người ta dùng muối để làm mì khô? Mặc dù không cần thiết nhưng muối đóng một vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị mì khô.

Muối là một chất ức chế hoạt động của mầm bệnh. Nó cũng là một loại gia vị rất quan trọng đối với con người. Sử dụng muối có thể giúp mì khô bớt bị hư.

Ngoài ra, muối còn giúp tăng cường các liên kết trong hạt gạo giúp hạt cơm tơi hơn. Nếu cho quá ít muối, bánh phở khô sẽ khó để được lâu (mầm bệnh phát triển).

Có gì trong mì khô?

Dưới đây là những lợi ích của mì khô đối với cơ thể chúng ta:

  • Lượng nước: 0,3 g
  • Natri: 1 mg
  • Kali: 35 mg
  • Calo: 28 g
  • Chất xơ: 0,4g
  • Chất đạm: 2,7g
  • Sắt: 0,2mg
  • Canxi: 10mg
  • Magiê: 12 mg
  • Vitamin B6: 0,1 mg

Bún khô bao nhiêu calo?

Trọng lượng bún khô giảm ½ so với bún tươi, nghĩa là cứ 200g bún tươi sau khi sấy chỉ còn lại 100g bún khô. Vậy sau khi sấy khô, giá trị dinh dưỡng của bún khô có tốt hơn bún tươi không, 100g bún khô bao nhiêu calo… luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người.

Bún khô bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu, 1 lạng mì khô chứa 130 calo và nhiều chất dinh dưỡng khác. Hàm lượng calo của mì khô sẽ khác khi chúng ta chế biến món ăn, nhưng sự khác biệt sẽ không lớn.

Ăn mì khô có tăng cân không?

Một trong những vấn đề mà mọi người thường gặp phải khi ăn kiêng giảm cân là việc lựa chọn nguyên liệu và khẩu phần ăn rất hạn chế.

Tuy nhiên, để quá trình giảm cân của bạn không bị ảnh hưởng do chọn sai nguyên liệu hay sơ chế không đúng cách, hãy cùng tìm hiểu qua chế độ ăn mì khô sao cho phù hợp nhé.

Ăn mì khô có béo không?

Nếu chọn đúng loại bún khô được làm từ 100% gạo thì thành phần dinh dưỡng của bún khô có thể coi như gạo.

Cụ thể như sau: trong 100g hủ tiếu khô có 110 calo (Kcal), 28g chất béo, 2,7g đạm, 1g natri, 0,4g chất xơ, 0,3g lipid, 12mg magie, 35mg kali, 10mg canxi, 10mg canxi. mgVitamin B6.

Vì vậy, câu hỏi ăn mì khô được hay không phụ thuộc vào lượng mì bạn đưa vào cơ thể.

Lợi ích của việc ăn mì khô

Lợi ích của việc ăn mì khô

Xem thêm ->>>> Bún chả bao nhiêu calo? Ăn bún có tăng cân không?

giảm cholesterol

Bún khô rất giàu khoáng chất như magie, mangan, selen… Đây là một trong những chất có tác dụng giảm mỡ trong cơ thể và ngăn ngừa ung thư.

Điện

Bún khô chứa nhiều carbohydrate giúp phục hồi năng lượng trong cơ thể và giúp trí não hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, hủ tiếu khô có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon mà không gây ngán.

Kiểm soát huyết áp

Natri có trong thực phẩm khô rất thấp, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bên cạnh đó, vitamin trong lương khô rất phong phú giúp tăng cường dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Cải thiện sự trao đổi chất

Bún mềm, dễ ăn và chứa nhiều khoáng chất, lợi khuẩn giúp dạ dày hoạt động tốt. Ngoài ra, bún khô để được lâu, thơm ngon nên thường có mặt trong căn bếp của những người phụ nữ thôn quê.

Cách nấu hủ tiếu khô cho từng món

Bún khô bình thường

Bún khô sau khi mua về thường rất cứng và nhanh hỏng nên khi bẻ bạn phải cẩn thận để bún không bị đứt, tránh khi nấu bún sẽ không được ngon. Chúng tôi khuyên bạn không nên bẻ nhỏ chúng mà chỉ cần mở gói để lấy miến và ngâm vào nước sạch trước.

Lúc này, bạn đặt một nồi nước lên bếp, nước ngập hết bún rồi vặn nhỏ lửa đun cho sôi. Khi nước sôi, cho một ít dầu ăn và muối vào, cuối cùng cho bánh phở khô vào.

Cách luộc bún khô đúng cách cho từng món ăn

Sau đó, tiếp tục nấu cho đến khi miến nở ra từ từ trong 4-5 phút, thỉnh thoảng khuấy để miến không bị dính. Đến khi nước sền sệt, đục và dẻo là bún đã chín, bạn có thể tắt bếp.

Sau đó bạn cho bún vào nước, khuấy lại với nước càng lạnh càng tốt, cho đến khi bún lắng lại (thường là 2-3 lần với nước lạnh).

Nhớ xả mì thật sạch với nước lạnh để mì còn âm ấm hoặc nóng nếu không rau sẽ dễ bị dính. Bạn để khoảng 5 phút cho ráo nước rồi trộn đều để mì không còn ướt.

Luộc bún khô cho nhanh

Ngâm miến với nước lạnh: Ngâm miến trong nước lạnh khoảng 10-15 phút, vắt miến cho hơi mềm rồi lắc nhẹ cho miến tơi ra và không dính vào nhau.

Luộc hoặc luộc bún: Muốn bún mềm thì phải luộc sơ qua, hoặc luộc nhanh trong nước sôi với lửa lớn. Cho bún vào tô nước đá lạnh rồi vớt bún ra để ráo.

Trộn miến: để miến không bị dính, bạn có thể trộn miến với dầu ăn hoặc lòng trắng trứng. Ngoài ra, để bún thơm và đậm đà hơn sau khi xào, bạn nên cho một thìa cà phê giấm vào bún và trộn đều bún trước khi xào.

Xem thêm ->>>> Rau xào bao nhiêu calo? Ăn mì xào dầu thực vật có tăng cân?

Kết thúc

Trên đây là những thông tin giúp bạn không còn thắc mắc bún khô bao nhiêu calo, ăn bún khô có bị dầu mỡ hay không. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng mì khô đúng cách, chuẩn bị bữa ăn ngon cho các thành viên trong gia đình.

Bạn thấy bài viết Bún khô bao nhiêu calo? Ăn nhiều bún khô có mập tăng cân không? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bún khô bao nhiêu calo? Ăn nhiều bún khô có mập tăng cân không? bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Bún khô bao nhiêu calo? Ăn nhiều bún khô có mập tăng cân không? của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Bún khô bao nhiêu calo? Ăn nhiều bún khô có mập tăng cân không?
Xem thêm bài viết hay:  Các phương pháp laser điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Viết một bình luận