Bé 9 ngày tuổi bỏ bú, tím tái cơ thể, bác sĩ phát hiện bệnh nhi dị tật tim bẩm sinh

Bạn đang xem: Bé 9 ngày tuổi bỏ bú, tím tái cơ thể, bác sĩ phát hiện bệnh nhi dị tật tim bẩm sinh tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng vừa cho biết, ngày 5/3, đơn vị tiếp nhận một bệnh nhi P.N.H.A, 9 ngày tuổi ở Trần Thành Ngọ – Kiến An – Hải Phòng) vào viện trong tình trạng tím tái, li bì, rối loạn nhịp tim.

Theo thông tin từ người nhà bệnh nhi, trong quá trình mang thai, người mẹ có thực hiện kiểm tra tầm soát sàng lọc thai nhi và quản lý thai nghén thường xuyên. Sau khi sinh con tại bệnh viện tuyến dưới được 3 ngày, trẻ được xuất viện. Tuy nhiên, đến ngày thứ 9, trẻ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng bỏ bú, li bì, tím tái nên người nhà đã đưa bé vào Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng khám, cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận, kíp trực cấp cứu của Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã nhận định tình trạng trẻ rất nặng nên triển khai hồi sức, cấp cứu cho bệnh nhi. Qua khám, kiểm tra và làm các bước cận lâm sàng, bệnh nhi được chẩn đoán mắc Ebstein type D/ Suy tim độ III/ Nhịp nhanh nhĩ. Các bác sĩ đã thực hiện cấp cứu sốc điện tim, thở máy cho P.N.H.A; đồng thời duy trì thuốc trợ tim và nuôi dưỡng hoàn toàn tĩnh mạch cho bé.

Bé 9 ngày tuổi bỏ bú, tím tái cơ thể, bác sĩ phát hiện bệnh nhi dị tật tim bẩm sinh- Ảnh 1.

Hình ảnh quả tim bình thường (trái) và tim bị dị tật Ebstein (bên phải).

Sau 13 ngày điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhi đã cải thiện và được xuất viện.

Theo đánh giá của bác sĩ Khoa Tim mạch – Lồng ngực – Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, bất thường Ebstein là một bệnh lý tim bẩm sinh nặng với tần suất 1-5/20.000 trẻ sơ sinh sống, tỉ lệ khoảng 1% trong nhóm tim bấm sinh. Đặc trưng bởi sự di chuyển về phía đỉnh tim của lá vách và lá sau của van 3 lá.

Điểm tiếp xúc của các lá van được hạ xuống tâm thất phải. Kết quả là nhĩ phải mở rộng và tâm thất phải nhỏ (tâm nhĩ hóa Thất phải) và làm tắc nghẽn đường ra thất phải của tim.

Bất thường ebstein cũng thường đi kèm những bất thường tim mạch khác như thông liên nhĩ, hẹp động mạch phổi, thông liên thất hay bất thường về nhịp tim làm tăng tiên lượng nặng cho bệnh nhân.

Bất thường Ebstein cũng như các dị tật tim bẩm sinh nói chung là bệnh có thể chẩn đoán sớm và chính xác bằng siêu âm tim. Đây là một kỹ thuật không xâm lấn, không xảy ra tác dụng phụ.

Bệnh tim bẩm sinh nếu được phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp đúng, kịp thời có thể giúp trẻ tăng trưởng, phát triển và có cuộc sống gần hoặc như những trẻ bình thường.

Các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng khuyến cáo, ngay khi phát hiện trẻ có những triệu chứng bất thường dưới đây, bố mẹ hãy đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán chính xác và có hướng xử trí hợp lý, kịp thời, đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Ở trẻ sơ sinh, các biểu hiện bệnh tim bẩm sinh gồm khó thở, thở nhanh, bú ít, bú ngắt quãng, thời gian bú kéo dài.

Trẻ được vài tháng tuổi sẽ có những biểu hiện rõ rệt hơn như ho thường xuyên, thở khò khè và có những đợt nhiễm khuẩn hô hấp tái diễn.

Thêm vào đó, trẻ có thể chậm phát triển thể chất, xanh xao, hay vã mồ hôi, tay chân lạnh, một số trẻ tim bẩm sinh tím sẽ dễ quan sát thấy môi, đầu ngón tay-chân chuyển sang tím, tăng khi trẻ khóc…

Các dị tật tim bẩm sinh cũng thường đi kèm với các bệnh lý có liên quan đến đột biến nhiễm sắc thể như hội chứng Down, thiếu hoặc thừa ngón chân, khe hở môi – hở vòm… Do đó, trong những trường hợp này trẻ cần được theo dõi kỹ, sát sao để sớm phát hiện những dị tật tim bẩm sinh nếu có.

Bạn thấy bài viết Bé 9 ngày tuổi bỏ bú, tím tái cơ thể, bác sĩ phát hiện bệnh nhi dị tật tim bẩm sinh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bé 9 ngày tuổi bỏ bú, tím tái cơ thể, bác sĩ phát hiện bệnh nhi dị tật tim bẩm sinh bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Bé 9 ngày tuổi bỏ bú, tím tái cơ thể, bác sĩ phát hiện bệnh nhi dị tật tim bẩm sinh của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  20h tối nay, truyền hình trực tiếp Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Viết một bình luận